Tin doanh nghiệp

Hội thảo chăm sóc sức khỏe mẹ và bé, vận động “Xây dựng Gia Đình 5 Không 3 Sạch”

 Ngày 17/11/2017, Bộ Y Tế phối hợp cùng Hội Liên hiệp Phụ nữ Việt Nam đã tổ chức “Ngày hội mẹ và bé”, hưởng ứng Kế hoạch hành động quốc gia về chăm sóc sức khoẻ bà mẹ, trẻ sơ sinh và trẻ em giai đoạn 2016 – 2020, và cuộc vận động “Xây dựng Gia Đình 5 Không 3 Sạch”.

Sự kiện được diễn ra tại Hội trường Khách Sạn Tân Sơn Nhất dành cho các bà mẹ đang mang thai, chuẩn bị mang thai hay đang nuôi con nhỏ.

Ngày hội sẽ bao gồm một loạt các hoạt động toạ đàm, hội chợ, tư vấn sức khoẻ và sân chơi giải trí – sáng tạo dành cho các bà mẹ và trẻ em. Nổi bật trong chương trình là bài hát “Nhật Ký Của Mẹ” được lồng ghép trong phần toạ đàm đã làm hàng trăm chị em phụ nữ đang mang thiên chức làm mẹ không khỏi cảm động khi chính câu chuyện làm mẹ của mình được kể thông qua một giai điệu bài hát. Nhạc sĩ Nguyễn Văn Chung tác giả của ca khúc chia sẻ: Xuất phát từ ý tưởng là quà tặng sinh nhật mẹ của mình, năm 2008, nhạc sĩ đã mong muốn có một sáng tác mang góc nhìn khác với những ca khúc về mẹ quen thuộc bấy lâu. Anh quyết định chọn lọc lời nhạc như những trang nhật ký của người mẹ dõi theo con mình qua tháng năm

Giao lưu cùng nhạc sĩ Nguyễn Văn Chung

Khách mời đến Ngày hội chăm sóc mẹ và bé còn có cơ hội tham gia buổi toạ đàm “Nhật Ký 9 Tháng 10 Ngày”. Tọa đàm này đề cập đến một trong những vấn đề đang thu hút nhiều sự quan tâm của xã hội là trầm cảm sau sinh và dinh dưỡng cho mẹ thời kỳ. Diễn giả sẽ cung cấp tới các bà mẹ đang mang thai và đang nuôi con nhỏ những thông tin hữu ích về các nhóm nguyên nhân gây trầm cảm ở phụ nữ mới sinh con, các tác động chính, cách nhận diện phụ nữ mắc bệnh trầm cảm sau khi sinh con, các biện pháp phòng tránh và điều trị hiệu quả. Bên cạnh đó bác sĩ còn chia sẻ kiến thức về chế độ dinh dưỡng cho mẹ thời kỳ tiền sản – hậu sản để mẹ có thể đủ dinh dưỡng cho con bú mẹ hoàn toàn trong 6 tháng đầu đời.

Tọa đàm cùng bác sĩ

Thống kê trên thế giới cho thấy, khoảng 10-20% phụ nữ sau sinh mắc bệnh trầm cảm, 70-80% tỉ lệ các bà mẹ có các triệu chứng liên quan đến trầm cảm. Tại Việt Nam, những nghiên cứu sàng lọc cho thấy tỉ lệ trầm cảm sau sinh có thể lên tới 33%. Nguyên nhân chủ yếu do sự thiếu kiến thức về trầm cảm sau sinh, hệ thống y tế chưa có dịch vụ chăm sóc sức khỏe tinh thần cho phụ nữ sau sinh và truyền thống kiêng khem thiếu khoa học của người châu Á.

Phát biểu tại sự kiện, bà Trần Thị HươngPhó Chủ tịch hội Liên hiệp phụ nữ Việt Nam cho biết: “Với sự kiện này, chúng tôi mong muốn ngày càng có nhiều người quan tâm hơn đến vấn đề chăm sóc sức khỏe tinh thần cho bà mẹ sau sinh và nuôi con bằng sữa mẹ. Không chỉ bản thân các bà mẹ nhận thức được tầm quan trọng của việc dành thời gian quan tâm, chăm sóc bản thân, loại bỏ những tục lệ kiêng khem lạc hậu mà những người thân xung quanh cũng phải quan tâm chăm sóc và chú ý đến sức khỏe tâm thần của phụ nữ sau khi sinh con nhỏ, phát hiện những biểu hiện bất thường, chia sẻ khó khăn để giúp các bà mẹ vượt qua căn bệnh trầm cảm, có đủ sữa để nuôi con hoàn toàn bằng sữa mẹ trong 1 năm đầu đời”.

Bà Trần Thị HươngPhó Chủ tịch hội Liên hiệp phụ nữ Việt Nam phát biểu

Tiếp nối sự thành công của “Ngày Hội Chăm Sóc Sức Khoẻ Mẹ Và Bé” tại Hà Nội, ngày hội tại Thành Phố Hồ Chí Minh đã khẳng định tầm quan trọng của việc cập nhật kiến thức chăm sóc sức khoẻ mẹ và bé, phương pháp nuôi dạy con khoa học cho phụ nữ mang thai và những người thân trong gia đình. Một lần chương trình muốn nhấn mạnh về thực trạng trầm cảm sau sinh đang diễn tiến thầm lặng nhưng lan toả nhanh chóng, cần sự chung tay của mọi thành viên trong gia đình để bảo vệ những người phụ nữ, người mang thiên chức làm mẹ, làm vợ.

Hội Quán Các Bà Mẹ

Chụp hình giao lưu

Khách tham dự chương trình ngoài việc được bổ sung những kiến thức khoa học về dinh dưỡng thời kỳ tiền sản – hậu sản, kiến thức thai giáo và nuôi dạy con tốt; còn được tham gia những hoạt động chăm sóc sức khoẻ như soi da, tư vấn da, cân đo dinh dưỡng, massage thảo mộc thư giãn và tham quan khu triển lãm sách, tham gia các trò chơi đố vui nhận về hàng trăm món quà từ các gian hàng tham gia chương trình như S.Vcare, Earthmama, Pigeon, Mega Wecare, Cryoviva, Nhà xuất bản Phụ Nữ… cùng nhiều đơn vị khác.

Quầy Tanamera – Earth mama

Khu vực soi da & tư vấn chăm sóc da


HỘI LIÊN HIỆP PHỤ NỮ VIỆT NAM

Địa chỉ: 39 Hàng chuối,Hà nội

Điện thoại : (84-4) 3.9713436

Fax: (84-4) 39713143

Website: http://hoilhpn.org.vn


Quế Lâm

Chia sẻ bài viết này