Không gian sống

Ngắm ngôi nhà xanh giữa lòng Sài Gòn đoạt giải nhất Festival kiến trúc thế giới 2017

 Công trình có diện tích vườn lớn hơn không gian để ở với thiết kế cực kì sáng tạo vừa được vinh danh tại Berlin (Đức).

Festival kiến trúc năm nay có sự tham gia của 68 quốc gia và vùng lãnh thổ tranh giải ở 30 hạng mục chính. Rất nhiều công ty kiến trúc danh tiếng góp mặt. Ở hạng mục Nhà ở, giải nhất thuộc về ngôi nhà có 7 mảnh vườn (Binh House) thiết kế bởi KTS Võ Trọng Nghĩa cùng nhóm thiết kế Masaaki Iwamoto, Hsing-O Chiang, Nguyễn Tất Đạt, Nguyễn Duy Phước, Takahito Yamada. Lí do chính giúp cho ngôi nhà có dạng khối hộp đoạt giải thưởng lớn là ý nghĩa xã hội và môi trường của công trình. Đây là một trong những ngôi nhà nằm trong dự án “Nhà cho cây” giúp tăng thêm màu xanh cho các thành phố có mật độ dân cư cao.

Các kiến trúc sư đã đưa cây vào trong các ngôi nhà hiện đại mà không ảnh hưởng tới diện tích sinh hoạt của gia chủ. Vườn được trồng chủ yếu trên mái nhà hoặc trên tường. Nhờ vậy, tổng diện tích vườn còn lớn hơn không gian để ở, có đủ loại cây lấy bóng mát, rau mọc khắp các tầng.

bestie Binh house

Ngôi nhà ở quận 2 (TP HCM) là nơi ở của một gia đình có ba thế hệ. Chủ nhà mong muốn có sự gắn kết giữa các thành viên, luôn mát mẻ, có vườn trồng cây cảnh, rau trái.

bestie Binh house

Vườn cây đặt xen kẽ giữa các không gian, lệch nhau theo phương đứng, kết hợp việc thiết kế các gian phòng với hai mặt là cửa kính trượt.

bestie Binh house

Ý tưởng này không những giúp cải thiện khí hậu, tạo cảm giác rộng rãi, mà còn tăng sự tương tác giữa các thành viên trong gia đình.

bestie Binh house

bestie Binh house

Phòng khách, phòng ăn, phòng ngủ, phòng học là những khoảng mở liên tục.

bestie Binh house

Từ một gian phòng, bạn có thể phóng tầm mắt đến các phòng khác xuyên qua những khoảng vườn xanh mướt, trò chuyện cùng nhau.

bestie Binh house

Các không gian phục vụ như bếp, phòng tắm, hành lang, cầu thang được đặt ở hướng tây nhằm hạn chế các bức xạ nhiệt.

bestie Binh house

bestie Binh house

Không gian xanh xen kẽ ở hầu hết mọi ngõ ngách trong nhà.

bestie Binh house

bestie Binh house

Ngay cả phòng tắm cũng thoáng mát tận dụng ánh sáng và gió trời.

 

bestie Binh house

Các không gian đặt lệch nhau tạo ra sự chênh lệch áp suất. Do đó, khi những ngôi nhà xung quanh được xây dựng, sự thông gió tự nhiên vẫn diễn ra.

bestie Binh house

bestie Binh house

Vườn trên mái vừa có các cây bóng mát giảm nhiệt độ trong nhà, vừa có rau sạch cho bữa ăn hàng ngày. Đây là giải pháp nông nghiệp theo phương đứng phù hợp với bối cảnh của các ngôi nhà phố.

bestie Binh house

Sử dụng các vật liệu bền vững như đá tự nhiên, gỗ, bê tông trần kết hợp với giải pháp vi khí hậu tăng cường thông gió và lấy sáng tự nhiên, công trình được xây dựng kiên cố nhằm giảm chi phí vận hành và bảo trì.

bestie Binh house

bestie Binh house

Qua đây có thể thấy, kiến trúc theo một định nghĩa mới không chỉ là công trình đáp ứng nhu cầu về công năng, thẩm mĩ mà còn là phương tiện để kết nối con người với con người, con người với thiên nhiên.

Đông Đông

Chia sẻ bài viết này