Mọi điều phụ nữ cần

9 cách giúp bạn sống sót giữa “scandal” công sở

Nơi công sở với những câu chuyện “trà dư tửu hậu” rất dễ dẫn đến những lùm xùm và mất tình cảm đồng nghiệp. Tất nhiên chẳng ai muốn mình là tâm điểm của những “scandal công sở” cho mọi người bàn tán. Nhưng chẳng may bạn vô tình mắc phải một tình huống tai tiếng thì phải làm sao. Dưới đây là 9 điều bạn cần nhớ trong giao tiếp ứng xử nơi mình đang làm việc để thoát khỏi thị phi, hãy cùng tham khảo nhé.

Kiểm soát cảm xúc của bạn

Cho dù bạn muốn khóc, la hét hay lật tẩy ai đó đến mức nào, bạn cần phải kiểm soát cảm xúc của mình tại văn phòng. Phản ứng thái quá với tình huống, bạn càng sẽ gặp khó để “chôn vùi” những gì đã xảy ra. Bạn có thể thể hiện cảm xúc của bạn trên đường về nhà, nhưng không phải trong công việc của bạn.

Đi tìm sự thật

Bạn có thực sự có lỗi với những gì đã xảy ra, hay tất cả chỉ là tin đồn? Hãy dừng lại và suy nghĩ về tình huống, ai có liên quan, vai trò của bạn và làm thế nào mọi chuyện đã xảy ra. Điều quan trọng là phải biết sự thật vì có nhiều người sẽ cố gắng cho rằng những gì họ nghĩ về bạn là đúng.

Nói chuyện với quản lý

Tại một số thời điểm, nói chuyện với người quản lý về những gì xảy ra có lẽ là một ý tưởng tốt. Hãy chủ động với quyết định này vì nếu chần chừ có thể dẫn đến hiểu lầm. Do đó, bạn cần gặp gỡ với quản lý sớm hơn là để thảo luận về những gì đã xảy ra và trình bày ý kiến lẫn cảm xúc của bạn. Họ rất có thể sẽ cung cấp cho bạn các lời khuyên về cách xử lý mọi việc trong tương lai.

Sẵn sàng cho những câu hỏi khó

Bạn cần biết rằng sớm hoặc muộn mọi người cũng sẽ bắt đầu hỏi bạn những câu hỏi khó chịu. Sếp của bạn có thể quyết định rằng im lặng là vàng hoặc bật đèn xanh cho bạn để tự mình lên tiếng. Vậy nên, hãy bắt đầu suy nghĩ về câu trả lời của bạn nếu bạn cảm thấy cần thiết và cách giữ bình tĩnh khi trả lời.

Xin lỗi những người bị ảnh hưởng

Không có gì sai khi cố gắng tiếp cận với những người mà bạn có thể bị tổn thương. Phải cần có sự dũng cảm để một người thừa nhận sai lầm và sửa chữa bất kỳ hành vi sai trái nào. Tuy nhiên, thông thường một lời xin lỗi có thể mang lại nhiều lợi ích cho bạn, vì vậy đừng ngần ngại bày tỏ.

Đừng quá tập trung vào việc đáp trả các tin đồn

Bạn càng đáp trả các tin đồn, bạn càng tạo điều kiện để người khác tiếp tục nói chuyện về bạn nhiều hơn. Mọi người sẽ luôn nói những gì họ muốn, cho dù trước mặt hay sau lưng bạn. Bạn không thể kiểm soát được điều này. Ngược lại, hãy dành thời gian đó để tập trung vào công việc của bạn.

Rời xa khỏi đám đông nếu cần

Khuất mắt đôi khi sẽ khiến mọi người không còn quan tâm nhiều đến bạn. Nếu bạn cảm thấy mọi thứ quá căng thẳng trong công việc, thì có thể yêu cầu làm việc từ nhà riêng hoặc chuyển văn phòng tạm thời. Đồng thời làm hết sức mình để hạn chế những phiền nhiễu không cần thiết.

Ngừng hồi tưởng lại vụ việc

Những gì đã xảy ra, hãy để chúng qua đi. Bạn không cần phải xem việc hồi tưởng về các vấn đề này như là cách rèn luyện trí nhớ. Nếu tiếp tục nghĩ về nó, bạn càng ít có khả năng hồi phục lại và tiếp tục với cuộc sống của mình. Bạn không thể thay thể quá khứ nhưng bạn có thể làm những gì cần thiết để xây dựng lại hình ảnh của mình để có một tương lai tươi sáng hơn.

Xây dựng lại uy tín của bạn

Đây là một hành trình cá nhân bạn phải tự thực hiện. Bất kể ý định của bạn là gì, bạn cần phải có một cái nhìn nghiêm túc về lý do tại sao bạn có liên quan đến vụ bê bối này. Bây giờ là lúc để cải thay đổi tính cách và mức độ chuyên nghiệp của bạn để ngăn chặn tình huống như thế này xảy ra lần nữa. Học hỏi từ những sai lầm của bạn để bạn có thể trở thành một người tốt hơn.

Pha Lê

Chia sẻ bài viết này