Khám phá

Việt Nam sắp có nữ tỷ phú USD đầu tiên?

Ngày 24/03, trên Bloomberg xuất hiện một bài viết có tựa đề: “How Bikini Airline helped to create Vietnam’s first woman billionaire” – Hãng hàng không bikini giúp tạo ra nữ tỷ phú đầu tiên của Việt Nam thế nào?

Theo đó, bà Nguyễn Thị Phương Thảo – Giám đốc điều hành của hãng hàng không Vietjet Air có thể trở thành nữ tỷ phú đầu tiên của Việt Nam sau quá trình phát hành cổ phiếu lần đầu ra công chúng (IPO) mà hãng này đang lên kế hoạch.

Đặc biệt, lần IPO này sẽ giúp Vietjet vượt qua hãng hàng không Asiana Airlines của Hàn Quốc hay hãng Finnair Oyj của Phần Lan về giá trị. Trong năm ngoái, doanh thu của Vietjet đã tăng gấp 3 lần lên tới 10,9 nghìn tỷ đồng (tương đương với 488 triệu USD), trong khi tài sản ròng tăng lên hơn 1.000 tỷ đồng, theo thông tin từ Vietjet.

  Việt Nam sắp có nữ tỷ phú USD đầu tiên? - Ảnh 1

Nữ doanh nhân Nguyễn Thị Phương Thảo.

Theo tính toán của Bloomberg, nếu hãng hàng không tư nhân duy nhất của Việt Nam IPO, bà Thảo sẽ có tổng tài sản hơn 1 tỷ USD, giúp bà trở thành nữ tỷ phú USD đầu tiên của Việt Nam.

Hiện nay, phần lớn tài sản của nữ doanh nhân này nằm trong cổ phần của bà tại Vietjet và dự án bất động sản 65 ha Dragon City ở TP.HCM.

“Tôi chưa bao giờ ngồi xuống và tính toán tài sản của tôi”, hãng tin dẫn lời của bà Thảo cho biết trong một cuộc phỏng vấn.

“Tôi chỉ tập trung vào việc làm thế nào để thúc đẩy tăng trưởng của công ty, làm thế nào để tăng lương bình quân cho nhân viên của tôi, làm thế nào để lãnh đạo hãng hàng không, khiến nó giành được thị phần nhiều hơn và làm cho nó trở thành số một”, nữ doanh nhân chia sẻ.

Tỷ phú USD đầu tiên của Việt Nam

Hồi đầu tháng 3/2016, theo danh sách của Forbes, ông Phạm Nhật Vượng, chủ tịch Tập đoàn Vingroup tiếp tục là tỷ phú Việt Nam duy nhất được ghi danh trong xếp hạng này.

Cụ thể, theo số liệu cập nhật của Tạp chí Forbes, ông Phạm Nhật Vượng đã nâng khối tài sản ròng lên 1,76 tỷ USD, xếp thứ 1.011 những người giàu nhất thế giới hiện nay. Như vậy, thứ hạng trong danh sách tỷ phú thế giới của ông Vượng đã tăng 107 bậc so với năm 2015 (năm 2015, ông Vượng giàu thứ 1.118 thế giới).

  Việt Nam sắp có nữ tỷ phú USD đầu tiên? - Ảnh 2

Ông Phạm Nhật Vượng được biết là tỷ phú USD duy nhất của Việt Nam tính tới thời điểm này.

Hiện nay ông Vượng đang nắm giữ 27,45% cổ phần VIC, tương đương hơn 532,4 triệu cổ phiếu. Với giá cổ phiếu VIC ở mức 42.700 đồng/CP, ông Vượng đang nắm trong tay khoảng 23.800 tỷ đồng.

Hầu hết doanh thu của Vingroup đến từ bất động sản, tuy nhiên, tập đoàn này đang nhanh chóng mở rộng sang bán lẻ, logistics, nông nghiệp, giáo dục và chăm sóc sức khỏe. Năm 2015, Vingroup mở một vườn nuôi thú hoang dã đầu tiên ở đảo Phú Quốc và cũng mở 7 trung tâm mua sắm mới khắp Việt Nam.

Nguồn: Kiều Hương (T.H)

Nguoiduatin.vn 

Chia sẻ bài viết này