Bất động sản

Thị trường BĐS TP.HCM ‘nóng’, ‘lạnh’ thất thường

Thiếu minh bạch, nhiều công trình dở dang, “sốt nóng” hay “đóng băng” thất thường… là những nghịch lý đang thấy ở thị trường BĐS TP. HCM những năm qua.

Bất hợp lý

Ông Trần Trọng Tuấn, Giám đốc Sở Xây dựng TP.HCM cho biết, bên cạnh những mặt được thì thị trường BĐS tại TP.HCM còn đó nhiều bất cập, hạn chế. Đặc biệt, trong 10 năm trở lại đây đã cho thấy nhiều yếu kém khi thị trường phát triển thiếu minh bạch và ổn định. Cụ thể ông Tuấn phân tích: khi thì sản phẩm cung chưa phù hợp với cầu, khi thì sốt, cung lại vượt cầu, khi thì im ắng cả cung và cầu đều giảm… ảnh hưởng rất lớn đến kinh tế – xã hội của TP.

 

Giới đầu cơ đang khiến thị trường BĐS TP.HCM “sốt” ảo?

 

Đồng quan điểm, ông Phạm Thái Sơn, Phó Chủ nhiệm Đề án phát triển thị trường BĐS TP.HCM giai đoạn 2016 – 2020 định hướng năm 2025 và tầm nhìn năm 2013 cho rằng, thị trường BĐS của TP.HCM có đặc điểm nổi trội chính là tính không minh bạch của thị trường. Chính điều này đã dẫn đến sự phổ biến của hiện tượng đầu cơ đối với thị trường BĐS tại TP.HCM.

Thực tế, theo tìm hiểu của PV, tại một số dự án của phân khúc thị trường dòng trung đã bị giới đầu cơ gom hết. Trong vai một người mua căn hộ, diện tích khoảng 60m2, giá khoảng 1,3 tỷ đồng/căn, PV liên hệ với một công ty phân phối dự án nhà ở tại phường Trường Thọ, Q. Thủ Đức nhưng đại diện công ty này cho biết, đã bán hết.

“Thực chất, dự án này đang trong quá trình hoàn thiện nhưng đã “bị” giới đầu cơ thu gom chờ thời phân phối lại hoặc đó chỉ là chiêu bán hàng của nhà phân phối đó mà thôi”, bà Lê Thị Phương, chuyên gia phân phối BĐS phân tích. Thực tế, theo khảo sát của Tập đoàn Đất Xanh thì trong giai đoạn 2011 – 2014 giới đầu cơ đối với thị trường BĐS chiếm 20%.

Còn thời điểm, “nóng”, “sốt” thì chiếm đến 50%. Những con số này cho thấy giới đầu cơ luôn hiện diện cho dù thị trường BĐS có khó khăn. Và chính “nguyên nhân này đã góp phần khiến cho người có nhu cầu thật về nhà ở khó tiếp cận các dự án”, ông Sơn khẳng định. Tuy nhiên, ông Nguyễn Nam Hiền, Tổng Giám đốc Hung Thinh Land cho rằng, “trong thời điểm hiện nay, các nhà đầu tư lớn đang ngồi quan sát thị trường là chính. Chỉ có một số nhà đầu tư có quy mô nhỏ nhảy vào đầu tư”.

Ông Nguyễn Nam Hiền, Tổng Giám đốc Hung Thinh Land.

Nói về cơ hội tiếp cận nhà ở trong thời gian qua, ông Tuấn cũng cho rằng, cơ cấu hàng hóa BĐS trên thị trường đã bị mất cân đối cung – cầu. Trong khi phân khúc nhà ở có giá thấp, phù hợp với túi tiền của nhiều người lại không nhiều nên nhiều người thu nhập thấp vẫn loay hoay tìm nơi để an cư. Còn trong khi đó, nhà ở thương mại, có diện tích lớn, nhiều tiền lại dư thừa. Đó là điều bất hợp lý.

Góc nhìn khác

Ở một góc nhìn khác, ông Nguyễn Nam Hiền, Tổng Giám đốc Hung Thinh Land cho rằng giới đầu tư đang xuất hiện trở lại chính là tín hiệu vui, cho thấy thị trường đang ấm dần trở lại. “Mức độ đầu tư 15% – 20% trong một dự án của các chủ đầu tư cũng là thấp chứ không phải cao lắm trong bối cảnh hiện nay. Bởi ở thị trường này (TP.HCM) phải ở mức rất là cao thì mới gọi là thao túng.

Về nhận định, trong giai đoạn 2011 – 2014, giới đầu cơ BĐS chiếm khoảng 20% còn vào lúc cao điểm lên đến 50%, ông Hiền cho rằng, “trong thị trường phải có người này người nọ. Và chính có người này người nọ mới tạo ra một thị trường, mới có sự sôi động trong thị trường ấy. Còn nếu nói người mua không thôi trong thị trường đó chắc chắn sẽ chưa tốt”.

Ông Hiền phân tích tiếp: Thực tế, theo tôi thấy thì trong giai đoạn hiện nay, giới đầu tư cũng chưa nhiều lắm, chứng tỏ là họ vẫn đang e ngại một cái gì đó (rủi ro là nhiều nhất) hoặc đang chờ điều gì đó. Ví như, chúng ta còn nhớ năm 2008, khi qua một cơn sốt thì thị trường BĐS suy sụp, đóng băng còn là một bài học mang tính thời sự nóng hổi, vì thế giới đầu tư cũng nhìn vào lịch sử đó để e ngại hoặc chờ đợi.

Nói thêm về thị thị trường BĐS, ông Hiền cho biết thêm, thời gian qua, khó nhiều thứ, nó chỉ mới ấm trở lại đây, trong thời gian ngắn thôi, do đó, giớiđầu tư cũng im ắng. Tuy nhiên thời gian gần đây, giới đầu tư bắt đầu xuất hiện trở lại thì chứng tỏ, thị trường cũng đã bắt đầu ấm lên. Đó cũng là tín hiệu vui cho thị trường.

Trong thời điểm hiện nay, nguồn cung của sản phẩm cũng chia ra nhiều cấp độ khác nhau: dòng trung, dòng khá, dòng cao và dòng thấp, các phân khúc đều tung ra nhiều sản phẩm. Đây cũng là điều kiện thuận lợi cho khách hàng dễ chọn lựa và nguồn cung tương đối nhiều thì cũng là cơ hội cho khách hàng. Từ đó, khách hàng cũng có thể dễ dàng tiếp cận được các sản phẩm như vậy.

 

Người dân có nhu cầu ở nên mua nhà

Ông Hiền cho rằng, trong thời điểm hiện nay, nếu những người nào có nhu cầu nhà ở thật thì nên mua nhà ngay. Bởi, tôi quan sát thấy, các công ty BĐS đều có những chính sách hỗ trợ tốt, cụ thể cho từng sản phẩm, từ đó tăng sức cạnh tranh trong nguồn cung và đó chính là cái hỗ trợ cho người tiêu dùng. Ví như việc liên kết với ngân hàng hỗ trợ vốn (thời điểm này lãi suất ngân hàng cũng đang giảm), rồi chủ đầu tư cũng có những chính sách ưu đãi riêng cho sản phẩm đó… Tất cả những thứ đó cộng lại sẽ cho khách hàng được nhiều thứ. Trong thị trường cạnh như hiện nay thì tất nhiên các công ty phải có những chính sách để thu hút khách hàng tìm đến với sản phẩm của mình. Đó cũng là thuận lợi cho khách hàng trong giai đoạn hiện nay.

Theo nguoiduatin.vn

 

Chia sẻ bài viết này