Sống Khỏe

Tác hại nghiêm trọng của chất coumarin đối với phụ nữ mang thai

 Ngày 22/9 tại Tp. HCM, Hội liên hiệp phụ nữ Việt Nam tổ chức buổi hội thảo chuyên đề “Tác hại nghiêm trọng của chất coumarin trong thuốc lá nhập lậu đối với sức khỏe thai phụ và thai nhi”. Chương trình đã nhận được sự quan tâm của Viện kinh tế kỹ thuật thuốc lá Việt Nam, các bác sĩ chuyên khoa sản tại các bệnh viện và chi em phụ nữ quan tâm đến sức khỏe sinh sản.

Coumarin là một loại hóa chất không có trong danh mục được phép sử dụng. Nhiều nước trên thế giới đã nghiêm cấm sử dụng chất này trong thực phẩm và thuốc lá, vì nguy cơ gây các chứng bệnh nguy hiểm đến gan, hệ thần kinh và tim mạch. Đặc biệt là chất coumarin trong thuốc lá nhập lậu có khả năng trực tiếp tác động sâu đến em bé đang còn trong giai đoạn hình thành trong bụng mẹ. Đây cũng là chất cấm dùng trong thực phẩm của Bộ Y tế Việt Nam. Tuy nhiên ở hai loại thuốc lá nhập lậu phổ biến tại Việt Nam là J. và H. đều có chứa chất này.

Chính vì tác hại của chất coumarin trong thuốc lá nhập lậu, những người có thói quen sử dụng thuốc lá nhập lậu nên tìm hiểu và cân nhắc trước khi sử dụng mặt hàng không rõ xuất xứ nguồn gốc, tránh ảnh hưởng tới các bà mẹ và thai nhi nói chung.

Nguồn: Bv ĐH Y Dược

Chia sẻ bài viết này