Học hành

Những công việc “ngon nhất chỉ dành cho người giỏi ngoại ngữ

Biết thêm một ngoại ngữ ngoài tiếng Anh sẽ hỗ trợ rất nhiều cho cuộc sống của bạn, từ chuyện xoay sở khi du lịch nước ngoài cho đến cả những cơ hội việc làm thú vị dưới đây.

Ai cũng biết việc có thể giao tiếp bằng một ngôn ngữ thứ hai sẽ giúp mỗi người có nhiều cơ hội hơn cả trong công việc và cuộc sống, chẳng hạn như không bỏ lỡ cơ hội được làm việc tại các tập đoàn đa quốc gia, trao đổi / buôn bán với các đối tác nước ngoài, học tập tại một trường đại học quốc tế, đi du lịch, xem phim bom tấn không cần phụ đề hay đơn giản là “chuyện gì người khác biết, mình cũng biết”.

Tuy nhiên, một thực tế là rất nhiều bạn trẻ có vốn tiếng nước ngoài kha khá nhưng lại không biết nên chọn công việc gì hay ngành nghề nào có thể giúp mình phát huy được “nguồn vốn” sẵn có? Vậy thì đã đến lúc bạn nên ghi chú ngay vào sổ cá nhân những công việc vô cùng thú vị sau đây và sẵn sàng cho kế hoạch ứng tuyển ngay từ bây giờ nhé.

1. Trưởng ban điều phối (Lead Coordinator)

bestie nghe can ngoai ngu 1

Nơi làm việc: các tổ chức phi lợi nhuận quốc tế

Các tổ chức phi chính phủ như Pencils of Promise được thành lập với mục tiêu chính là giúp đỡ các nước đang phát triển trên thế giới. Có rất nhiều quốc gia nơi tiếng Anh không phải là ngôn ngữ chính thức nên việc biết thêm một ngoại ngữ khác như tiếng Campuchia, Thái Lan,… sẽ cho bạn lợi thế cực lớn khi muốn làm việc ở các NGOs này. Khả năng ngoại ngữ của bạn sẽ là cầu nối tuyệt vời để “chạy” các dự án của tổ chức và việc kết nối của bạn với người dân địa phương cũng sẽ gắn bó hơn.

 2. Phiên dịch game (Game translator)

bestie nghe can ngoai ngu 2

Nơi làm việc: công ty phát hành game, công ty sản xuất game

Bạn yêu thích game? Từ giờ bạn sẽ càng yêu thích hơn nữa khi vừa có thể chơi game vừa có thể kiếm tiền. Những công ty phát hành và phân phối game tại Việt Nam không ngừng tìm kiếm các ứng viên giỏi ngoại ngữ (tiếng Anh, tiếng Hoa, tiếng Nhật…) để dịch game từ tiếng bản ngữ sang tiếng Việt và ngược lại.

3. Nhiếp ảnh gia (Photographer)

bestie nghe can ngoai ngu 3

Lĩnh vực: Điện ảnh, Báo chí

Nhiếp ảnh là một bộ môn nghệ-thuật-không-cần-ngôn-ngữ, nhưng nếu bạn muốn trở thành những nhiếp ảnh gia du lịch chụp những bộ ảnh khắp nơi trên thế giới, bạn nên học ngoại ngữ.

Nếu bạn hiểu được ngôn ngữ của thế giới trước ống kính hoặc có thể dùng ngôn ngữ để trò chuyện với nhân vật chính, bạn sẽ nắm bắt chủ thể tốt hơn, câu chuyện trong bức ảnh cũng sẽ tròn đầy, ý nghĩa hơn. Từ đó mà những “a picture is worth thousand words” lần lượt ra đời. Đặc biệt, những tài liệu hay nhất về nhiếp ảnh, đôi khi lại không có phiên bản tiếng Anh mà là tiếng Ý hoặc tiếng Pháp, do đó những nhiếp ảnh giá sử dụng được các ngoại ngữ này sẽ có thể tự mở ra cho mình những cánh cửa tri thức rộng lớn. Và tất nhiên, nếu bạn muốn đi tận cùng thế giới với chiếc máy ảnh của mình, tốt hơn hết vẫn là biết một thứ tiếng nước ngoài để có thể vừa du lịch vừa thỏa sức làm việc với đam mê nhiếp ảnh.

4. Phóng viên đại diện ở nước ngoài (Foreign Correspondents)

bestie nghe can ngoai ngu 4

Lĩnh vực: Truyền hình / Truyền thông / Báo chí

Nếu bạn là người yêu thích kể chuyện và lan tỏa thông điệp cũng như đam mê du lịch khắp mọi nơi, phóng viên có lẽ là công việc hấp dẫn dành cho bạn. Khả năng ngoại ngữ ở nhiều vùng miền khác nhau sẽ cho bạn cơ hội biết đến những câu chuyện bản địa có-một-không-hai trên từng chặng đường bạn qua, từng con người bạn gặp, hẳn sẽ “cứu cánh” bạn rất nhiều những khi “bí” chủ đề. Hiểu thêm một ngôn ngữ, là hiểu thêm về thế giới, cũng từ đó mà tiếng nói của chính bạn và mọi người xung quanh được chia sẻ rộng rãi hơn, bạn lại có thêm nhiều trải nghiệm quý giá trong đời.

5. Tiếp viên hàng không / Hướng dẫn viên du lịch (Flight Attendant / Tour guide)

bestie nghe can ngoai ngu 5

bestie nghe can ngoai ngu 6

Lĩnh vực: Hàng không / Du lịch

Nhiều người thường nói vui rằng làm tiếp viên hàng không và hướng dẫn viên du lịch là sướng nhất trên đời vì bạn được trả tiền để… đi chơi. Ngoài tiếng Anh là ngoại ngữ bắt buộc phải thành thạo, bạn sẽ có nhiều cơ hội được làm việc tại các hãng hàng không hoặc công ty du lịch danh tiếng và bay đi nhiều nơi trên thế giới nếu biết thêm nhiều ngoại ngữ.

6. Nhà tuyển dụng (Recruiter)

bestie nghe can ngoai ngu 7

Nơi làm việc: các công ty đa quốc gia

Nền kinh tế thế giới ngày càng nhiều cạnh tranh thì nhu cầu về nhân sự ngày càng khắc nghiệt. Nếu muốn “bành trướng” cơ cấu công ty ra thị trường quốc tế, các nhà tuyển dụng phải luôn là người nhanh nhạy trong việc tìm kiếm các nhân tài đến từ khắp nơi. Tùy theo từng khu vực địa lý mà công ty dự định đặt trụ sở, nếu có khả năng về ngoại ngữ bản địa ở đấy, nhà tuyển dụng sẽ dễ dàng thu hút nhiều ứng viên tiềm năng.

7. Giáo viên ngoại ngữ (Foreign language teacher)

bestie nghe can ngoai ngu 8

Nơi làm việc: trung tâm ngoại ngữ, trường học, giảng dạy cho doanh nghiệp…

Nhu cầu giáo viên dạy tiếng nước ngoài của các nước đang phát triển luôn ở mức cao. Đặc biệt là tiếng Anh, đây là thị trường khổng lồ cho các bạn giỏi ngoại ngữ. Ngoài ra, các ngoại ngữ như tiếng Nhật, tiếng Hàn, tiếng Tây Ban Nha, tiếng Hoa… cũng đang rất cần đội ngũ giáo viên giỏi. Nếu tự tin với trình độ ngoại ngữ của mình, bạn hãy thử sức với công việc đầy thú vị và năng động này.

8. Biên phiên dịch (Interpreters and Translators)

bestie nghe can ngoai ngu 9

Nơi làm việc: công ty có vốn đầu tư nước ngoài

Ngày càng nhiều các nhà đầu tư nước ngoài vào Việt Nam mở ra rất nhiều cơ hội cho các bạn có khả năng ngoại ngữ. Trong đó các doanh nghiệp Nhật Bản đang cần rất nhiều nhân lực biết tiếng Nhật, nhiều công ty sẵn sàng trả lương cao hơn 800USD cho ứng viên chỉ cần biết tiếng Nhật và không yêu cầu kinh nghiệm.

9. Chuyên viên phân tích lĩnh vực tài chính ngân hàng (Analyst/ Associate)

bestie nghe can ngoai ngu 10

Nơi làm việc: ngân hàng

Ngân hàng là “hệ thống dịch chuyển” của thế giới, nơi mà bạn phải làm việc với rất nhiều người đến từ các đất nước và nền văn hóa khác nhau. Khả năng ngoại ngữ sẽ hỗ trợ đắc lực cho bạn khi cần đàm phán thương mại hay kí kết hợp đồng. Nếu biết thêm một thứ tiếng ngoài tiếng Anh, cơ hội đảm nhiệm công việc phát triển một thị trường mới chẳng phải sẽ dễ dàng với bạn hơn sao?

10. Marketing

bestie nghe can ngoai ngu 11

Nơi làm việc: công ty dịch vụ truyền thông quảng cáo (agency), công ty đa quốc gia

Với óc sáng tạo, kĩ năng viết, lên kế hoạch… bạn có thể trở thành một chuyên viên marketing. Công việc của bạn sẽ luôn tươi mới mỗi ngày. Bạn sẽ có cơ hội làm việc với đa dạng nhãn hàng, sản phẩm với đa dạng phong cách quảng cáo khác nhau, khi thì là sữa, café, khi là bảo hiểm, ngân hàng, khi lại là mỹ phẩm. Và đương nhiên làm việc với các công ty đa quốc gia này thì ngoại ngữ là kĩ năng bắt buộc rồi.

Theo thethaovanhoa.vn

Chia sẻ bài viết này