Không gian sống

Nhà nghỉ cuối tuần

 Đầu tư cho một ngôi nhà nghỉ để cuối tuần gia đình tụ họp đang là một xu hướng được nhiều doanh nhân thành đạt lựa chọn. Việc thiết kế một ngôi nhà nghỉ chỉ để sử dụng vào những dịp cuối tuần có chút khác biệt so với những ngôi nhà ở thông thường. Các không gian sống ngoài trời, các tiện ích thư giãn, giải trí sẽ được ưu tiên hơn là các không gian riêng. Căn biệt thự dưới đây là một ví dụ.

Khu-biet-thu-eden-thao-dien-NT-705-2017-2

Khu-biet-thu-eden-thao-dien-NT-705-2017-3

Khu-biet-thu-eden-thao-dien-NT-705-2017-7

Khu-biet-thu-eden-thao-dien-NT-705-2017-10

Khu-biet-thu-eden-thao-dien-NT-705-2017-8

Khi tậu được khu đất rộng 450m² ở quận 2, TP. Hồ Chí Minh, chủ nhân căn biệt thự này tìm đến kiến trúc sư, trình bày mong muốn có một chốn nghỉ ngơi cuối tuần cho các thành viên trong gia đình, cũng là chốn để tụ tập bạn bè. Yêu cầu chung là hình thức kiến trúc đơn giản, chú trọng các không gian giải trí, thư giãn. Với suy nghĩ yếu tố quyết định các không gian chức năng, nhà thiết kế đã tư vấn cho chủ đầu tư giới hạn các không gian ngủ – nghỉ trong một quy mô vừa phải, ưu tiên diện tích cho không gian sinh hoạt chung. Từ đó, ở ngôi nhà này, tính hướng nội thể hiện rất rõ qua kiến trúc mặt tiền đơn giản và khép kín, còn không gian bên trong thoáng mở và hướng về phía hồ bơi phía sau, nơi sẽ diễn ra những hoạt động quan trọng của những ngày cuối tuần. Các không gian như phòng khách, bếp, khu vực ăn, thư viện… đều có tầm nhìn ra hồ bơi và các mảng xanh sân vườn. Phân giới giữa các khu vực kể trên với sân vườn chỉ là một khoảng đệm nửa trong, nửa ngoài nên cảm giác như không có khoảng cách giữa bên trong và bên ngoài, giữa nội và ngoại thất. Khoảng đệm cũng phát huy vai trò của nó ở sự linh hoạt trong việc sử dụng ngôi nhà vào những thời điểm khác nhau, đặc biệt là vào những ngày nắng nóng. Do đã xác định trước về nhu cầu nên tất cả các không gian ngủ đều được đưa lên lầu có diện tích vừa phải, tiện ích vừa đủ. Một khoảng không gian khá rộng kết nối ba phòng ngủ được sử dụng như không gian sinh hoạt chung trên lầu. Nếu đặt vào đây vài bộ dụng cụ thể thao, banh bàn hay bộ sofa thì đều phù hợp. Đây cũng là không gian có thể giao lưu được với hồ bơi ở phía dưới bằng tầm nhìn, bằng tiếng gọi…

Khu-biet-thu-eden-thao-dien-NT-705-2017 ok

Khu-biet-thu-eden-thao-dien-NT-705-2017-5

Khu-biet-thu-eden-thao-dien-NT-705-2017

Khu-biet-thu-eden-thao-dien-NT-705-2017-6

Khu-biet-thu-eden-thao-dien-NT-705-2017-9

Về hình thức, tổng thể công trình thể hiện một ngôn ngữ thiết kế giản dị, tiết chế cả về đường nét, màu sắc và việc sử dụng vật liệu. Các mảng kính trong suốt giúp cho tầm nhìn được xa, những mảng tường đá, sỏi trên lối đi, gỗ… vẫn giữ vẻ thô mộc, kết hợp với các yếu tố thiên nhiên gợi cảm giác của một resort. Đồ đạc nội thất cũng tiết chế, thậm chí tạo cảm giác như lọt thỏm trong các không gian rộng lớn, nhưng lại làm cho người ta nhận thấy không gian trở nên có giá trị hơn, ít bị lấn át và nhiều chất thư giãn hơn. Độc giả hãy quan tâm đến hồ bơi, đến cảm giác chân trần đi trên sỏi, đến vệt nắng lung linh nhảy múa ở khoảng đệm giữa phòng khách và hồ nước. Đó chẳng phải là điều người ta mong đợi trong một chuyến đi nghỉ dưỡng? Vậy mà chúng hiện diện ngay ở ngôi nhà nghỉ cuối tuần này.

Bài Nam Khương, Ảnh Mina


Khu biệt thự Eden, Thảo Điền, quận 2, TP. Hồ Chí Minh
Thiết kế – xây dựng: KTS Đào Quốc Việt, Công ty XYZ
ĐT: (08) 66602603 – 0989305878
Website: www.xyzsaigon.vn


 

Chia sẻ bài viết này