Mỹ phẩm

Cách chống dại mắt cho người bị cận thị

 Tình trạng mắt bị dại xảy ra khá phổ biến ở những người mắc các tật khúc xạ như cận thị, loạn thị… mà phải đeo kính thường xuyên. Khi bỏ kính ra, đôi mắt của họ thường có vẻ lờ đờ, không nhanh nhẹn do mắt quen làm việc khi có sự hỗ trợ của đôi kính.

Nhưng bạn có bao giờ thắc mắc, có những người bị cận và đeo kính thường xuyên mà mắt vẫn đẹp, trong khi mình đeo thì mắt dại hết cả? Lý do có thể là:

Sử dụng kính không đúng độ cận

Đeo kính sai độ là một trong những nguyên nhân khiến mắt mệt mỏi và dễ bị dại.
Đeo kính sai độ là một trong những nguyên nhân khiến mắt mệt mỏi và dễ bị dại. (Ảnh minh họa).

Đeo kính sai độ không chỉ làm mắt nhanh tăng độ, thị lực kém đi, mà đôi mắt của chúng ta còn phải thường xuyên điều tiết, điển hình là việc mở to hay rướn lên để nhìn cho rõ. Đây cũng là nguyên nhân khiến mắt mệt mỏi và dễ bị dại. Vì vậy, hãy bảo vệ đôi mắt bằng cách đeo kính đúng độ cận.

Đeo kính không đúng tầm mắt

Nhìn qua một đôi kính luôn bị trễ xuống dưới thật sự rất… mệt mỏi bởi mắt của bạn sẽ phải ngước theo kính. Tất nhiên, trong quá trình đeo kính sẽ không tránh được tình trạng kính bị xô lệch hay bị trễ xuống một chút. Khi đó, hãy nhanh chóng đẩy kính về đúng tầm mắt để nhìn dễ hơn và để mắt không còn phải mệt mỏi vì cố gắng điều tiết theo kính nữa nhé.

Điều chỉnh ánh sáng máy tính, điện thoại không phù hợp

Để màn hình điện thoại hay máy tính quá sáng hoặc quá tối đều khiến mắt phải điều tiết nhiều, khiến mắt dại hơn và thị lực kém đi.
Để màn hình điện thoại hay máy tính quá sáng hoặc quá tối đều khiến mắt phải điều tiết nhiều, khiến mắt dại hơn và thị lực kém đi.

Để màn hình máy tính hay điện thoại quá tối hoặc quá sáng đều khiến đôi mắt bị mệt mỏi do phải làm việc nhiều. Khi đó, mắt không chỉ dễ bị dại hơn mà thị lực cũng kém đi nữa. Vì vậy, các bạn nên điều chỉnh ánh sáng của các thiết bị điện tử ở mức vừa phải, tuỳ trong điều kiện sáng hay tối của môi trường lúc đó để chỉnh lại cho phù hợp nhé.

Lười “luyện mắt”

Tập các bài thể dục cho mắt sẽ giúp đôi mắt trở nên nhanh nhẹn, linh hoạt hơn ngay cả khi không có kính. Ngoài ra, cách này còn giúp đôi mắt khoẻ mạnh hơn, tránh nhức mỏi và ngăn ngừa nguy cơ tăng độ cận.

Lưu ý:

Ngoài các điều trên, các bạn cũng nên chăm sóc cẩn thận cho đôi mắt:

• Bổ sung các thực phẩm tốt cho mắt như cá, cà rốt, trứng…

• Không để mắt làm việc quá sức, nên cho mắt nghỉ ngơi một chút sau mỗi giờ làm việc.

• Không để mắt quá sát sách vở, máy tính… Khoảng cách phù hợp nhất là từ 35 – 40cm.

• Ngủ đủ 7 – 8 giờ mỗi ngày, hạn chế thức khuya.

• Khám mắt định kỳ để theo dõi tình trạng sức khoẻ của đôi mắt và điều chỉnh lại kính trong trường hợp cần thiết.

Theo Trí Thức Trẻ
Chia sẻ bài viết này