Ẩm thựcTrang chủ

“Nhà báo với nghệ thuật ẩm thực” năm 2016 với chủ đề: “Ngon tự nhiên”

Đã thành thông lệ, mỗi năm vào dịp kỷ niệm Ngày Báo chí Cách mạng Việt Nam 21-6, một trong những hoạt động tại Hội Nhà báo TPHCM là cuộc thi thể hiện tài nấu nướng phục vụ bữa ăn trong gia đình. Năm nay, kỷ niệm 91 năm Ngày Báo chí  Cách mạng Việt Nam (21-6-1925 = 21-6-2016), Hội Nhà báo TPHCM – Câu Lạc bộ phóng viên Văn hóa Nghệ thuật tiếp tục tổ chức chương trình “Nhà báo với nghệ thuật ẩm thực” nhằm tôn vinh các nhà báo không những giỏi viết báo, sáng tác văn chương, mà còn có khả năng nấu nướng, chế biến món ăn, góp phần chăm lo bữa ăn gia đình, xây dựng cuộc sống vui khỏe, ấm no hạnh phúc.

Chủ đề của chương trình “Nhà báo với nghệ thuật ẩm thực” năm 2016 mang chủ đề: “Ngon tự nhiên” . Đây là xu hướng chung của nghệ thuật ẩm thực ngày nay hướng đến những bữa cơm gia đình NGON TỰ NHIÊN, với yêu cầu kết hợp của việc lưa chọn kỹ lưỡng các nguyên liệu tươi ngon bổ dưỡng với việc sử dụng khéo léo các loại gia vị để giữ trọn vị ngon tự nhiên trong từng món ăn. Ngoài ra các nhà dinh dưỡng học cho rằng cơ cấu bữa ăn nên có nhiều loại rau củ quả sẽ tốt hơn cho sức khỏe. Chương trình còn đặt trọng tâm vào yêu cầu Vệ sinh An toàn Thực phẩm. Công ty TNHH Nestle Việt Nam đồng hành cùng chương trình này.

BS Lương Lễ Hoàng sẽ trao đổi thân tình với các nhà báo về chủ đề “Bữa cơm ngon tự nhiên với nhà báo”  về lợi ích của việc tổ chức những bữa cơm gia đình “Ngon tự nhiên”.

Nhà báo vào bếp dịp 21.6.2015

Nhà báo vào bếp dịp 21.6 năm 2015

 Thi nấu ăn giữa 6 cặp thí sinh (5 cặp nhà báo và 1 cặp Nestle) – Hài kịch, nhóm hài Khánh Tuấn biểu diễn “Giờ Tý canh ba” – Công bố kết quả và trao giải thưởng – Xổ số vui với nhiều phần thưởng giá trị – Kết thúc chương trình và tặng quà các nhà báo đến tham dự ngày hội.

Thể lệ cuộc thi: Các cặp thí sinh sẽ được nhà tài trợ Nestle VN cung cấp các loại dụng cụ nấu nướng phù hợp cùng một số gia vị cơ bản. Chi phí nấu ăn dành cho mỗi cặp thí sinh là 500.000 đồng.

 Các cặp thí sinh có 45 phút để trổ tài nấu một bữa ăn cho gia đình gồm 4 người, với 3 món: Canh, mặn, xào hoặc có thể sáng tạo khác nhưng vẫn đảm bảo đủ 3 món “Ngon tự nhiên”. Trong khi Ban GK xem xét, nêm nếm, chấm thực tế, các cặp thí sinh sẽ thi tài thuyết trình về món ăn của mình để giành giải thuyết trình hay. MC sẽ giới thiệu từng bàn thi một cách đầy đủ và khách quan vô tư.

Nhận giải

 Ban Giám khảo: Chuyên gia ẩm thực, Cô Triệu Thị Chơi (Trưởng ban);  Cô Đinh Thị Bạch Mai – Hội Phụ nữ TPHCM; Nghệ sĩ Xuân Hương; Nhạc sĩ – Ca sĩ Thế Hiển; nhà báo – nhà thơ Lê Minh Quốc; Cô Đinh Thị Thanh Thủy, Giám đốc NXB Tổng hợp TPHCM.

Sau phần xem xét, nghe thuyết trình, nêm nếm món ăn và chấm điểm, Ban Giám khảo sẽ hội ý riêng để đánh giá chung cuộc và quyết định kết quả. Trong thời gian Ban GK hội ý, trao đổi khoảng 30 phút, sẽ có có tiết mục văn nghệ và hài kịch giúp vui do các ca sĩ, nghê sĩ tên tuổi biểu diễn.

Thí sinh tham gia thi

1. Đặng Tươi (Báo Tuổi Trẻ) – Nguyễn Văn Tuấn (Báo SGGP)

2. Cẩm Nhung (Báo Thanh Niên) – Sơn Nhung (Báo NLĐ)

3. Ngọc Diễm (Đài HTV) – Ngọc Thúy (Đài TNND TPHCM)

4. Ngọc Ngoan (Báo VNExpress) – Hương Trúc (Báo Phụ Nữ TPHCM)

5. Quý Lâm (Đài VTV 1) – Hoài Giang (Báo CATP)

6. Cặp của Nestle

 Cơ cấu giải thưởng: Tổng cộng có 9 giải dành cho 6 đội, gồm:

1 giải nhất- Ảm thực vàng: 8 triệu đồng;

1 giải nhì – Ảm thực bạc: 7 triệu đồng;

1 giải ba- Ảm thực đồng: 5 triệu đồng;

3 giải triển vọng: 2 triệu đồng/giải;

1 giải thuyết trình hay: 1 triệu đồng;

1 giải cổ động viện sôi động, ấn tượng: 1 triệu đồng;

1 giải đi chợ hợp lý: 1 triệu đồng

Ngoài ra có thể có giải “cặp đôi ăn ý” (1 triệu đồng).

Chương trình diễn ra từ 8g30 đến 11g45 ngày chủ nhật 19-6-2016, tại Hội trường lầu 2 Hội Nhà báo TPHCM, số 14 Alexandre De Rhodes quận 1. Đầu giờ (8g15) trên hội trường lầu 2 có phục vụ mọi người đến dự cà phê, nước uống và ăn nhẹ.


Chia sẻ bài viết này

Bob La

I am a cooking man! I am making healthy food taste great and happy trip to the world!