Tài chính - Ngân hàngTrang chủ

Nghiên cứu thói quen mua sắm và tiêu dùng của người giàu tại Việt Nam

Người giàu tại Việt Nam tăng nhanh thứ ba thế giới. Theo dự báo, đến năm 2020, có đến 15% dân số Việt Nam sẽ thuộc nhóm H.E.N.R.Y ( High Earn Not Rich Yet) với mức thu nhập trung bình một năm chỉ đứng sau nhóm những người giàu có.

Nhóm H.E.N.R.Y là những ai?

H.E.N.R.Y là nhóm những hộ gia đình có thu nhập trung bình từ 75.000 – 250.000 đô la Mỹ/tháng. Thói quen mua sắm và tiêu dùng của nhóm H.E.N.R.Y được dự đoán có khả năng tạo ra xu hướng trong tương lai gần do các doanh nghiệp đều dựa vào nó để tạo ra hoặc thay đổi các sản phẩm, dịch vụ phù hợp với đối tượng mục tiêu đầy tiềm năng này.

TCBC HOP BAO CFDN 2017_01Ông Robert Trần, CEO – USA, Canada & Asia Pacific Robenny Corporation (bìa phải) đến chia sẻ chủ đề “What is luxury?”.

“Chúng tôi thực hiện nghiên cứu này vì chưa ai từng thực hiện trước đó và thị trường còn “mù mờ” về nhóm người này. Trên thế giới, nhóm người này đang tăng và sẽ gây ảnh hưởng rất lớn đến xu hướng mua sắm tiêu dùng trong vòng vài năm tới. Tại Việt Nam, nhóm H.E.N.R.Y sẽ chiếm 15%, tỉ lệ người giàu tại Việt Nam tương đồng với các nước khác.”, Ông Robert Trần, CEO – USA, Canada & Asia Pacific Robenny Corporation, một trong những chuyên gia tham gia vào nghiên cứu chia sẻ tại chương trình “Café cùng Doanh nghiệp 2017” với chủ đề “What is luxury?”

H.E.N.R.Y nghĩa là có cuộc sống cao cấp?

Nếu cả gia đình bạn có tổng thu nhập hơn 1,5 tỉ/năm, bạn được xem là người có cuộc sống cao cấp? Điều này không hoàn toàn chính xác.

Trong cuộc nghiên cứu về thói quen và hành vi của nhóm H.E.N.R.Y, các nhà nghiên cứu không khỏi bất ngờ trước kết quả cho câu hỏi “Cao cấp là gì” (What is luxury?). Cuộc nghiên cứu được thực hiện dựa trên câu trả lời của 13 triệu người thông qua tài khoản Linkedin, trong đó có 23.000 tài khoản thuộc cấp quản lý.

Cao cấp là thời gian. Đa phần mọi người cho rằng thời gian vô cùng quý báu và không thể mua được. Ông Robert Trần đưa ví dụ khi khách hàng bước vào một nhà hàng. Nhà hàng có được xem là cao cấp hay không, không nằm ở chỗ có gắn 5 sao, không gian sang trọng, dịch vụ đắt tiền mà quan trọng là ở đó thời gian của khách hàng được tôn trọng,  không bị lãng phí, đồng thời vừa đủ để trải nghiệm sản phẩm và dịch vụ.

Cao cấp là trải nghiệm. Ngay cả nhân viên dọn dẹp của Disneyland cũng có khả năng hướng dẫn du khách đến chính xác nơi họ muốn đến với thái độ thân thiện kèm câu chúc ấn tượng “Have a magic day.” – chúc một ngày diệu kì (thay vì have a nice day – chúc một ngày tốt lành). Ví dụ trên cho thấy một sản phẩm hay dịch vụ được xem là cao cấp khi mang đến cho khách hàng những trải nghiệm cao cấp như tận hưởng cảm giác vui vẻ, được chăm sóc tận tình khi sử dụng.

Ngoài ra, những câu trả lời như cao cấp là có sức khỏe, có đời sống tinh thần thoải mái, được tự do hay không có giới hạn, rào cản cũng nhận được nhiều phản hồi gần giống.

Tại Việt Nam, cuộc nghiên cứu trên được thực hiện với 5.000 người, trong đó chọn đại diện 335 người. Với 3 câu hỏi “Thời gian là báu vật vô giá, bạn sẽ dùng thời gian để làm gì?”, “Bạn sẽ làm gì để có sức khỏe tốt hơn?”, “Bạn sẽ làm gì để có đời sống tinh thần tốt?”, kết quả chỉ ra rằng có 228 người sẽ dành thời gian chăm sóc gia đình, 222 người sẽ tập thể dục, yoga, thiền để khỏe mạnh và 243 người tận hưởng chăm sóc bản thân để tinh thần tốt hơn. Điều này đưa đến kết luận: Những người có cuộc sống cao cấp là những người chú trọng tinh thần và tận hưởng bản thân.

Chủ đề “What is luxury?” là buổi giao lưu số 01 của chương trình “Café cùng Doanh nghiệp” phiên bản 2017. Sau hơn 1 năm hoạt động đã nhận được sự quan tâm, tin tưởng từ rất nhiều đối tác và cộng đồng Doanh nhân, với 51 chủ đề đã được tổ chức, trên 3,500 lượt khách tham dự, và 45 diễn giả đã tham gia chương trình, trên 2,200 lượt theo dõi thường xuyên trên trang fanpage của chương trình.  Chương trình được diễn ra định kỳ vào thứ 7 & Chủ nhật hàng tuần tại văn phòng Nest by AIA ( Lầu 2, tháp tài chính Bitexco) do Ban Truyền thông – Hiệp hội Doanh Nghiệp TP. Hồ Chí Minh [HUBA] phối hợp cùng Ủy ban Truyền thông – Thương hiệu thuộc Hội đồng Doanh Nhân Việt Nam tổ chức.

Một số hình ảnh về chương trình được tổ chức ngày 26/3 vừa qua:

TCBC HOP BAO CFDN 2017_03

TCBC HOP BAO CFDN 2017_04

TCBC HOP BAO CFDN 2017_06

TCBC HOP BAO CFDN 2017_05

Loan Trần

Chia sẻ bài viết này