Sống KhỏeTrang chủ

Hành trình vượt qua rào cản tiếng Anh của bạn có giống như tôi?

Với quyết tâm vượt qua rào cản tiếng Anh, nuôi trong mình khao khát mãnh liệt đến một ngày nào đó mình sẽ giao tiếp tiếng Anh lưu loát khi gặp bất kỳ ai, trong bất kỳ hoàn cảnh nào, tôi bắt đầu thu xếp thời gian để đi học tiếng Anh.

Bạn đã bao giờ …

      – Mất tự tin khi đứng trước một người nước ngoài dù đang ở trên chính đất nước mình?

      – Cảm giác bất lực trong một tình huống cần sử dụng tiếng Anh dù chỉ ở mức độ giao tiếp cơ bản?

      – Thấy lạc lõng trong một sự kiện mà ở đó người ta sử dụng tiếng Anh để giao tiếp và chia sẻ kiến thức?

Đó chính xác là những gì tôi đã trải qua. Tôi không thể quên được cái cảm giác hổ thẹn, cuối đầu trước người khác vì mình không nói được tiếng Anh. Tôi tự hỏi vì sao mình cũng đã học tiếng Anh hơn 10 năm, đọc và viết không tệ nhưng lại không thể nói? Và với quyết tâm vượt qua rào cản tiếng Anh, nuôi trong mình khao khát mãnh liệt đến một ngày nào đó mình sẽ giao tiếp tiếng Anh lưu loát khi gặp bất kỳ ai, trong bất kỳ hoàn cảnh nào, tôi bắt đầu thu xếp thời gian để đi học tiếng Anh.

lifestyleonline.vn-Plane English 1lifestyleonline.vn-Plane English 2

Tôi tìm đến một trung tâm khá nổi tiếng và đăng ký học ngay lập tức. Nhưng chưa tròn 1 tháng thì tôi đã nhận thấy môi trường học ở đây không hiệu quả: số học viên trong lớp rất nhiều (khoảng 20 – 25 người); độ tuổi lại không đồng đều (có người khá lớn tuổi, cũng có những cô cậu học trò vừa mới vào cấp 2); hầu hết thời lượng đến lớp đều học với giáo viên người Việt (mỗi tuần chỉ gặp được giáo viên nước ngoài khoảng 30 – 40 phút). Vì vậy tôi quyết định dừng lại để không làm mất thêm thời gian của mình.

Không học tại trung tâm nữa, tôi tham gia những nhóm học 3-4 người đang học riêng với người nước ngoài. Dù học phí không hề thấp nhưng tôi hào hứng với hình thức học trực tiếp với giáo viên nước ngoài nên chấp nhận đầu tư. Giáo viên dạy tôi là một người da màu, đến từ một nước thuộc châu Phi. Một lần, công ty tôi tiếp một đối tác người Mỹ, vì nghĩ khả năng giao tiếp tiếng Anh của mình cũng khá hơn trước nhiều nên tôi chủ động nhận nhiệm vụ đi đón đối tác chung với sếp. Nhưng khi gặp họ, tôi hầu như không nghe được họ nói gì vì họ nói rất nhanh và khó nghe hơn nhiều so với giáo viên người châu Phi của tôi. Sau lần đó tôi thật sự bị sốc. Tôi không hiểu vì sao tôi cũng đã có 3 tháng học tiếng Anh với người nước ngoài rồi nhưng lại không thể giao tiếp được với người bản ngữ dù chỉ là tình huống thông thường. Tôi thấy chán nản, không còn động lực để tiếp tục học với nhóm của mình nữa và tôi quyết định ngừng lại.

lifestyleonline.vn-Plane English 3lifestyleonline.vn-Plane English 4

Câu hỏi lớn nhất của tôi lúc đó là: tôi phải học như thế nào và học trong bao lâu thì mới có thể sử dụng được tiếng Anh lưu loát? Tôi gần như bỏ cuộc cho đến khi tôi khám phá ra một nguyên tắc giúp tôi thay đổi hoàn toàn mục tiêu học tiếng Anh của mình. Đó là nguyên tắc 1000 giờ: chỉ cần luyện tập đều đặn, tích lũy đủ 1000 giờ giao tiếp tiếng Anh trực tiếp với người nước ngoài thì chắc chắn chúng ta sẽ đạt đến khả năng sử dụng lưu loát. Từ khi khám phá ra nguyên tắc này, tôi đã tìm lại động lực để tiếp tục học tiếng Anh vì bây giờ mục tiêu của tôi đã rất rõ ràng: tích lũy 1000 giờ luyện nói tiếng Anh với người ngước ngoài.

Tôi tìm ngay một lớp học tiếng Anh với 100% giáo viên Anh – Mỹ (tôi rút kinh nghiệm, không học với giáo viên đến từ các quốc gia khác). Tôi tận dụng tất cả thời lượng học trên lớp để nói càng nhiều càng tốt, vì nói là cách duy nhất để tôi cải thiện khả năng giao tiếp của mình qua mỗi giờ học. Ngoài ra, tôi tranh thủ thời gian rảnh để tìm môi trường luyện nói tiếng Anh thực tế. Tôi đến những nơi như phố Tây, sân bay, trung tâm thương mại… để tìm gặp những người nước ngoài đang rảnh rỗi, tôi bắt chuyện làm quen và nhờ họ giúp đỡ để tôi có cơ hội luyện nói tiếng Anh với họ.

Mỗi ngày tôi đều ghi lại số giờ mình đã nói tiếng Anh với người nước ngoài, nhìn con số đó cứ ngày càng tăng lên tôi thấy cực kỳ phấn khích. Sau khoảng 3 tháng làm như vậy, thật bất ngờ, trong một buổi hội thảo, tôi đã tự tin đứng trước rất nhiều người để trao đổi bằng tiếng Anh (dù lúc đó tôi vẫn có thể nói tiếng Việt vì đã có người phiên dịch). Không thể diễn tả được hết cảm xúc của tôi lúc đó, tôi gần như vỡ òa, giống như cảm giác mình đã chạm được đến ước mơ, điều mà tôi nghĩ mình không thể làm được. Giờ đây, mỗi ngày tôi vẫn đang nỗ lực tích lũy từng giờ luyện nói tiếng Anh cho đến khi chạm mốc 1000 giờ.

Tôi nhìn thấy rất nhiều người xung quanh mình vẫn đang loay hoay tìm cách cải thiện trình độ tiếng Anh, trong đó không ít người chán nản, bỏ cuộc như tôi đã từng, nên tôi rất muốn nói cho nhiều người biết vềnguyên tắc 1000 giờ, về cách mà tôi đang làm để giúp họ có động lực và nhanh chóng đạt được khả năng sử dụng tiếng Anh lưu loát. Nhưng tôi cũng biết rằng, không phải ai cũng có thể có đủ kiên trì làm giống như tôi vì mất khá nhiều thời gian để bạn có thể tìm được một người nước ngoài ở những nơi công cộng sẵn sàng dành thời gian để trò chuyện với mình.

Vì vậy, tôi quyết định thành lập trung tâm đào tạo tiếng Anh giao tiếp Plane English với mong muốn tạo ra một môi trường học tập và rèn luyện tiếng Anh hiệu quả, giúp cho nhiều người đạt được khả năng giao tiếp tiếng Anh lưu loát trong thời gian ngắn nhất. Tại Plane English, ngoài việc học với 100% giáo viên bản ngữ cùng với phương pháp đào tạo gia tốc, nơi đây còn có hẳn một không gian English Coffee dành riêng cho bạn gặp gỡ, giao lưu trực tiếp với người bản ngữ liên tục mỗi ngày.

lifestyleonline.vn-Plane English 5

Chỉ cần bạn có quyết tâm vượt qua rào cản tiếng Anh, chúng tôi có phương pháp và môi trường để giúp bạn đạt được điều đó. Hãy đến Plane English để trải nghiệm môi trường đào tạo và rèn luyện tiếng Anh giao tiếp rất khác biệt này nhé.

Womenlife.net

Chia sẻ bài viết này