Học hành

Dương Tử Quỳnh – “Nữ hoàng” chưa chịu nhường ngôi

Vào ngày 5/12, tại LHP Quốc Tế Singapore lần thứ 26, “Đả nữ số 1 điện ảnh Châu Á” Dương Tử Quỳnh đã được vinh danh khi nhận giải thưởng “Cinema Legend Award” cho những cống hiến trong suốt hơn 30 năm qua trong lĩnh vực điện ảnh. 

Năm 1997, khán giả toàn cầu đã có dịp choáng ngơp với cô gái có vẻ ngoài xinh đẹp nhưng không kém phần gai góc trong “Tomorrow Never Dies – một phần của loạt phim 007”, và đặc biệt, võ thuật không hề thua kém đấng mày râu. Vai diễn ấn tượng đến nỗi tạp chí People đã đưa Dương Tử Quỳnh vào danh sách “50 người đẹp nhất thế giới” năm đó và là một trong “10 Bond girl xuất sắc nhất mọi thời đại”.

Duong Tu Quynh 1

Nàng “đả nữ” số 1 châu Á thường vào những vai gai góc nhưng không kém phần quyến rũ

Kể từ đó, “đả nữ số một” của màn ảnh Hong Kong được xem là người “khai pháo” cho hàng loạt những nữ minh tinh Châu Á được bước chân vào Hollywood. Đã hơn 20 năm sau khi bộ phim “Câu Chuyện Cảnh Sát” đóng cặp với Thành Long ra mắt trên toàn thế giới năm 1993, đẩy tên tuổi Dương Tử Quỳnh trở thành “bà hoàng phim hành động” của điện ảnh Hong Kong với mức cát xê kỷ lục, nhưng đến nay vẫn chưa có đàn em nào có thể thay thế được. Dương Tử Quỳnh là minh tinh Châu Á vinh dự được cộng tác và xuất hiện nhiều trong các dự án nổi tiếng của Hollywood nhất tính đến thời điểm hiện nay. Đặc biệt, chỉ trong năm 2008 Dương Tử Quỳnh xuất hiện cùng lúc trong 3 bom tấn: “The Mummy: Tomb of the Dragon Emperor, Babylon A.D, Children of Huang Shi”, một kỷ luật mà các ngôi sao thượng thặng của Hollywood khó có thể làm được. Cô cùng với Châu Nhuận Phát là 2 ngôi sao châu Á đầu tiên xuất hiện và có vinh dự trao giải ở hạng mục “Kỹ thuật hình ảnh xuất sắc” tại “Lễ trao giải Oscar năm 2001”.

Duong Tu Quynh 2

Dương Tử Quỳnh còn là ngôi sao Châu á đầu tiên được đề cử ở hạng mục “Nữ diễn viên phụ xuất sắc nhất” tại giải BAFTA – giải thưởng uy tín nhất của điện ảnh Anh năm 2001 cho vai diễn trong phim “Ngọa Hổ Tàng Long” của đạo diễn Lý An và huân chương “Bắc Đẩu Bội Tinh”, huân chương cao quý nhất của Pháp cho những cống hiến của mình vì nghệ thuật năm 2007. Cô từng là thành viên ban giám khảo của LHP Cannes năm 1997 và 2002. Vào năm 2011, Dương Tử Quỳnh còn làm cả thế giới thán phục với vai diễn về một trong những người phụ nữ quyền lực nhất thế giới Aung San Suu Kyi trong The Lady, vai diễn đã làm cho cô vĩnh viễn không được đặt chân đến Myanmar nhưng đã thành công vang dội và nhận vô số lời phê bình tích cực của báo chí phương Tây. Ngay cả Dương Tử Quỳnh cũng thừa nhận đây là vai diễn “để đời” của mình.

Duong Tu Quynh 3

Một trong 35 nhan sắc đẹp nhất mọi thời đại

Không chỉ là một diễn viên tài năng Dương Tử Quỳnh còn là một trong những mỹ nhân Châu Á đẹp nhất trong mắt báo chí phương Tây. Bằng chứng là trước khi đến với điện ảnh chị đã từng đoạt đến 2 vương miện “Hoa hậu Malaysia”, và “HH Châu Á Thái Bình Dương”. Ngoài ra vào năm 2009, ở độ tuổi U50 Dương Tử Quỳnh còn được tạp chí danh tiếng People tôn vinh là một trong “35 nhan sắc đẹp nhất mọi thời đại”, vinh dự mà chưa có ngôi sao Châu Á nào có được từ trước đến nay.

Sắp tới vào tháng 2/2016, chúng ta sẽ được tái ngộ Dương Tử Quỳnh trong bộ phim “Ngọa Hổ Tàng Long” phần 2, chắc chắn đây sẽ là vai diễn rất được mong chờ và càng củng cố thêm ngôi vị “Nữ hoàng phim hành động” chưa bao giờ bị tiếm ngôi của cô.

Nguồn Fashionista’s World

Chia sẻ bài viết này