Sống Khỏe

Con đường ngắn để sếp “hướng ngoại” hiểu rõ hơn nhân viên “hướng nội”

Được quản lý một đội ngũ nhân viên hướng nội là một điều may mắn vì họ tiềm ẩn nhiều tố chất quý báu. Người hướng nội thường có khả năng quan sát tuyệt vời và lắng nghe rất tốt. Họ độc lập và tinh ý. Tuy nhiên, nếu là một người hướng ngoại, bạn có cách giao tiếp và làm việc khác họ. Bạn có thể gặp khó khăn khi giao tiếp hoặc tìm hiểu cấp dưới hướng nội của mình vì họ thường có vẻ khá lạnh lùng và khó gần. Vậy làm thế nào để bạn nuôi dưỡng và phát triển tài năng của họ?

Dưới đây là 7 cách giúp bạn quản lý đội ngũ nhân viên hướng nội của mình hiệu quả.

  1. Lắng nghe

Đừng ngắt lời khi nhân viên hướng nội đang chia sẻ vì để làm được điều này, họ cần rất nhiều thời gian và công sức. Là người hướng ngoại, bạn thường mạnh dạn trình bày và đóng góp ý tưởng nhưng hãy cố chờ cho đến khi cấp dưới của mình hoàn thành bài phát biểu của họ.

Portrait of business people discussing a new strategy at a seminar

Đóng góp ý tưởng và chia sẻ sôi nổi trong buổi thảo luận thường không hiệu quả với người hướng nội. Việc này không chỉ phá vỡ dòng suy nghĩ của họ mà còn khiến họ nghĩ rằng bạn không cảm thụ được những ý tưởng của họ. Vì vậy, có thể họ sẽ không chia sẻ ý kiến với bạn trong tương lai.

  1. Cho thời gian để suy nghĩ

Đừng ép nhân viên hướng nội cho bạn ý kiến ngay lập tức, đặc biệt là trong buổi họp. Họ cần thời gian yên tĩnh để suy ngẫm, từ đó đưa ra quan điểm của chính mình. Họ cần hệ thống ý tưởng và nghĩ về nó trước khi chia sẻ với người khác.

Thay vì yêu cầu đóng góp ý kiến trong cuộc họp, bạn hãy đưa ra câu hỏi hoặc nội dung cần trao đổi 1 ngày trước khi họp. Điều này giúp người hướng nội có nhiều thời gian để chuẩn bị và suy nghĩ. Khi đó, bạn sẽ ngạc nhiên với những đóng góp sâu sắc của họ.

  1. Chia các nhóm nhỏ

Người hướng nội làm việc tốt hơn trong các nhóm nhỏ. Nếu đội ngũ nhân viên của bạn khá đông, bạn có thể xem xét tách thành các nhóm nhỏ. Việc này giúp người hướng nội xây dựng các mối quan hệ và giao tiếp tốt hơn.

Bạn cũng có thể áp dụng điều này khi xây dựng các hoạt động nhóm. Hãy chia thành những nhóm nhỏ khi tổ chức trò chơi, người hướng nội sẽ tham gia tốt hơn.

  1. Giao tiếp qua email

Đôi khi, viết là cách tốt nhất để giao tiếp với người hướng nội, chẳng hạn như viết email. Trò chuyện nhóm bằng tin nhắn cũng rất hữu ích để xây dựng mối quan hệ với các thành viên trong nhóm.

Giao tiếp bằng lời nói sẽ tạo cho người hướng nội cảm giác bị kiệt sức. Họ thường quan sát tín hiệu không lời và năng lượng từ những người khác nên sẽ dễ dàng cảm thấy mệt mỏi.

  1. Cung cấp không gian làm việc yên tĩnh

Người hướng nội cảm thấy khó tập trung vào công việc khi các đồng nghiệp thường xuyên nói chuyện và làm phiền họ. Thậm chí một số người còn cảm thấy thất vọng về bản thân khi làm việc không hiệu quả, từ đó mất thiện cảm với đồng nghiệp của mình.

quan ly nhan vien huong noi 2

Một không gian yên tĩnh sẽ giúp nhân viên hướng nội tập trung hơn

Bạn hãy tạo không gian làm việc riêng và yên tĩnh cho nhân viên hướng nội. Nếu có thể, hãy tách họ với những cấp dưới hướng ngoại của bạn. Bố trí khu vực dành cho những người thích yên tĩnh để họ có thể làm việc mà không bị gián đoạn.

6. Thiết lập lại tiêu chí đánh giá năng lực

Đừng bao giờ phán xét năng lực làm việc của nhân viên hướng nội bằng khả năng giao tiếp đối ngoại của họ. Họ sẽ cảm thấy không phục và không công bằng vì im lặng là điểm mạnh của họ. Nó giúp họ tập trung thu thập và phân tích thông tin.

Hơn nữa, ít nói không có nghĩa là giao tiếp kém. Họ vẫn kết nối tốt với mọi người bằng cách lắng nghe chăm chú. Họ vẫn sẽ đạt được kết quả bạn muốn nhưng theo một cách riêng. Vì vậy, hiệu suất làm việc của họ nên được đánh giá dựa trên kết quả công việc chứ không phải sự tương đồng giữa họ với bạn.

  1. Cho phép tự do cá nhân

Là một người quản lý, nhiệm vụ của bạn là mang những điều tốt đẹp về cho nhóm của mình. Động viên họ hoàn thiện bản thân là tốt, nhưng đừng gây áp lực biến họ thành người khác.

Đừng bắt buộc nhân viên hướng nội của bạn tham gia các sự kiện xã hội. Hãy để cho họ lựa chọn. Người hướng nội không thấy được nhiều lợi ích từ những sự kiện nên đừng buộc họ tham gia hội thảo nếu họ không thích.

Hãy tập trung vào thế mạnh của nhân viên hướng nội thay vì vào những điểm yếu của họ. Hiểu rõ phong cách làm việc của người hướng nội sẽ giúp bạn có được sự phối hợp nhịp nhàng và dễ dàng khai thác tiềm năng của họ để mang lại hiệu quả tốt nhất cho sự phát triển của đội nhóm và công ty.

Nguồn Vietnamworks

Chia sẻ bài viết này