Sống Khỏe

Bẻ cổ, lắc cổ kêu răng rắc, thói quen gây nguy hại cho sức khỏe không ai ngờ tới

 Những lúc mỏi mệt theo thói quen bạn sẽ lắc cổ và phát hiện tiếng kêu rắc rắc, sau đó là cảm giác thoải mái, dễ chịu. Nhưng nếu thực hiện không đúng cách hoặc lạm dụng quá mức có thể gây ảnh hưởng nghiêm trọng đến hệ cơ xương khớp

Việc ngồi lâu hàng giờ bên máy tính khi làm việc văn phòng hay ít vận động dễ khiến ta mệt mỏi và các khớp xương kém phần linh hoạt. Trong một thời gian dài, sẽ dẫn đến thoái hóa xương khớp gây ảnh hưởng không tốt đến sức khỏe con người.

bestie-thoai-hoa-dot-song-co

1. Tại sao khi bẻ cổ, lắc cổ sẽ phát ra âm thanh “lắc rắc”

Theo ý kiến của các bác sĩ chuyên khoa một số nguyên nhân được đưa ra như sau:

 Nổ bọt khí: khi chúng ta lắc cổ, các bao khớp sẽ bị giãn ra khiến cho các lớp dịch khớp nằm trong khớp sinh ra bọt khí. Lúc chúng bị áp lực thấp sẽ bị vỡ ra và tạo âm thanh rắc rắc.

– Chuyển động: khi chuyển động các khớp, những sợi dây gân, dây chằng bị xê dịch và khi trở về vị trí ban đầu tạo ra tiếng kêu. Bạn có thể bắt gặp tiếng kêu này khi làm một hành động tương tự với các mắt cá chân, các đốt lóng tay, lóng chân.

– Viêm khớp: Nếu bạn mắc chứng viêm khớp, các đốt xương sẽ mất dần độ trơn, khiến các đốt xương trở nên cứng, khi cọ xát sẽ sinh ra áp lực mạnh khiến vùng cổ gáy bị đau. Bạn nên thận trọng mỗi khi bẻ cổ đều thấy phát ra tiếng kêu rắc rắc.

2. Bẻ cổ, lắc cổ kêu răng rắc có ảnh hưởng như thế nào tới sức khỏe?

bestie-thoai-hoa-dot-song-co

Thói quen này tưởng chừng như vô hại nhưng thực chất nó lại là nguyên nhân tiềm ẩn của nhiều mối nguy dẫn đến các bệnh về cơ xương khớp.

– Đột quỵ: Trường hợp này khá hiếm gặp, tuy nhiên, cũng không thể bỏ qua mức độ nguy hiểm của nó. Việc bẻ khớp cổ có thể làm rách động mạch, làm gián đoạn quá trình vận chuyển máu lên não và các chi, ở người lớn tuổi, khả năng dẫn đến đột quỵ khá cao (nhất là người trên 60 tuổi).

– Tụ máu: tác động vật lí thông qua hoạt động bẻ cổ, lắc cổ có thể làm tách thành mạch máu, nguy hiểm hơn, nếu nó tạo khoảng trống hình cục máu đông sẽ vô cùng nguy hiểm.

– Cột sống cổ bị tổn thương: Sau một giai đoạn dài, sẽ dần phát triển thành thoái hóa đốt sống cổ, viêm cột sống thậm chí là thoát vị đĩa đệm.

3. Lời khuyên từ các chuyên gia:

bestie-thoai-hoa-dot-song-co

Thói quen bẻ cổ, lắc cổ kêu lắc rắc có ảnh hưởng rất lớn tới sức khỏe của hệ cơ xương khớp. bạn nên dần dần tập từ bỏ thói quen này. Chính vì vậy khi cảm thấy mỏi cổ hay cứng cổ các bác sĩ khuyên rằng, bạn nên tìm đến các phương pháp trị liệu an toàn khác như xoa bóp, bấm huyệt hay massage cho vùng cổ và vai gáy nhằm giúp kích thích lưu thông máu ở khu vực này.

bestie-thoai-hoa-dot-song-co

Trong công việc văn phòng, việc ngồi lâu bên máy tính là điều không tránh khỏi. Do đó, bạn cần đi lại và vận động ít phút, một chế độ ăn uống đầy đủ chất dinh dưỡng và những bài thể dục nhẹ nhàng mỗi ngày sẽ có nhiều tác động bổ ích đến hệ xương khớp của bạn.

Hãy tham khảo video dưới đây để biết thêm về xương khớp con người hoạt động như thế nào nhé!

Trên đây là bài chia sẻ về những nguy cơ tiềm ẩn có thể xảy ra nếu bạn duy trì thói quen bẻ cổ, lắc cổ. Theo nghiên cứu của các chuyên gia, nếu chúng ta giữ nguyên một tư thế cổ trong thời gian dài sẽ làm cho các khớp ở cổ cứng lại, thiếu sự linh hoạt; khi đó nếu lập tức xoay chuyển cổ sẽ phát ra tiếng kêu “lạ”. Nếu không biết để chăm sóc và điều trị sẽ dẫn đến thoái hóa. Vì vậy, muốn bảo vệ sức khỏe cho bản thân mình thì nên chết sức chú ý đến những thay đổi trong cơ thể, dù là những điều nhỏ nhặt nhất nhé.

Hoàng Nguyên

Chia sẻ bài viết này