Mỹ phẩm

7 hạn chế cần lưu ý khi làm việc nhóm

Hiện nay, hầu hết các công ty, doanh nghiệp hay tổ chức, dù hoạt động trên bất kỳ lĩnh vực nào thì hoạt động nhóm (team-working) đã trở thành một phần quan trọng không thể bỏ qua. Có thể nói, so với làm việc độc lập, việc trình bày ý tưởng và thực thi dự án bất kì theo khuynh hướng tập thể đều mang lại cho các tổ chức, doanh nghiệp những lợi ích và giá trị lớn.

Thế nhưng với tính đặc thù như vậy, loại hình làm việc này không thể tránh khỏi những hạn chế riêng mà mỗi người cần phải nhận thức rõ nhằm tối ưu hóa những thuận lợi và khắc phục những hạn chế còn tồn tại.

Để chia sẻ rõ hơn về vấn đề này, bài viết dưới đây sẽ chỉ ra những hạn chế cần lưu ý khi làm việc nhóm, hãy cùng tham khảo nhé!

Kiếm việc Đà Nẵng nhanh chóng và hiệu quả tại CareerLink

 

Lãnh đạo kém

Hạn chế đáng nói đầu tiên và cũng là nhân tố ảnh hưởng nhiều nhất đến hiệu quả làm việc nhóm đó chính là một người lãnh đạo không có khả năng. Họ có thể giỏi về chuyên môn, nhưng năng lực quản lý chưa tốt dẫn đến nhóm của họ không phát huy được sức mạnh tập thể hoặc khiến tập thể đi sai phương hướng. Năng lực chuyên môn và năng lực quản lý cần hiểu là hai tiêu chí rõ ràng trước khi bình bầu ai đó cho vị trí này. Và người tự đề cử mình, cần cân nhắc thật kỹ về kinh nghiệm quản lý của bản thân trước khi tự đề bạt mình chỉ vì giỏi chuyên môn. Vì vậy, người đứng đầu team-working nhất định phải có năng lực quản lý, nếu không kết quả có thể sẽ là điều tệ hại mà nhóm bạn không mong đợi.

 

Cả nể và thiên vị

Trường hợp này rất hay gặp phải khi trong nhóm xuất hiện những con người với tính chất quan hệ không đồng đều dẫn đến tình trạng nể nang, ngại phê bình khuyết điểm. Bên cạnh đó còn thiên vị một (hoặc một số) đối tượng này và bày tỏ thái độ tiêu cực đối với một (hoặc một số) đối tượng khác. Hành vi này là vô cùng thiếu chuyên nghiệp và nó càng chứng tỏ bạn ít kinh nghiệm trong việc chọn lựa cách phê bình, góp ý thông minh để vẹn cả đôi đường.

 

Tâm lý ỷ lại, thụ động

Trưởng phòng Nhân sự chia sẻ, đây là một trong những kiểu người tiêu cực “đặc trưng” – trở thành nỗi lo lắng và sự thất vọng của cả nhóm khi mà luôn trong trạng thái “bình chân như vại”. Thái độ làm việc hời hợt và vô trách nhiệm này làm ảnh hưởng đến tiến trình chung, gây rối rắm và mất tính liền mạch. Hậu quả là các tác vụ được giao đều không hoàn thành đúng hạn và chất lượng thì không thể đảm bảo như kế hoạch đã vạch ra.

 

Dễ đánh mất lập trường

Thêm một hạn chế nữa của quá trình làm việc nhóm đó là rất dễ làm bạn chấp nhận số đông dù rằng trước đó vẫn rất chắc chắn với quan điểm của bản thân. Điều này đã được kiểm chứng thông qua rất nhiều tình huống dàn dựng để kiểm tra tác động của “hiệu ứng domino” trong suốt thời gian thảo luận.

 

Làm ít, hưởng nhiều và ngược lại

Hạn chế này bắt nguồn sâu xa là từ cách phân chia công việc chưa thực sự hợp lý của các trưởng nhóm và đồng thời xuất phát trực tiếp bởi thói quen làm việc qua loa, thiếu khoa học của các đối tượng trong nhóm. Bên cạnh đó lại có một vài cá nhân ôm đồm quá nhiều công việc, dẫn đến căng thẳng sau khi hoàn thành với số lượng tác vụ “khủng” như vậy trong khi lợi ích cá nhân vẫn không cao hơn là mấy.

 

Cái tôi quá lớn

Câu chuyện muôn thuở này có vô vàn khía cạnh, từ áp đặt quan điểm, đả kích tư duy cá nhân trái chiều, cho đến ích kỷ và cực đoan trong tranh luận… Đây chính là hạn chế nghiêm trọng nhất vì không những ảnh hưởng trực tiếp đến không khí làm việc hài hòa chung của cả nhóm mà còn ảnh hưởng đến chính cá nhân ấy bởi tư duy lạc hậu và ngắn hạn.

 

Thiếu sự tin cậy

Cuối cùng nhưng không hề kém phần quan trọng đó chính là sự tin tưởng của cá nhân trong tổ chức, đội nhóm. Nếu bạn và tổ chức của bạn phạm phải rất ít các điều trên nhưng lại xem thường lưu ý này thì rất khó để giao tiếp và làm việc hiệu quả với nhau trong dự án chung. Tin tưởng ở đây thể hiện trên nhiều góc độ, các thành viên tin tưởng người lãnh đạo, người lãnh đạo tin tưởng khi giao phó nhiệm vụ cho các thành viên và các thành viên có lòng tin vào nhau khi cùng thực hiện công việc.

 

Trên đây là 7 hạn chế cần lưu ý khi làm việc nhóm. Hy vọng thông qua bài viết trên sẽ giúp các bạn có được những nhận thức cần thiết trong việc áp dụng cho tổ chức, đội nhóm… đồng thời tự rút ra bài học kinh nghiệm cá nhân để góp phần đóng góp vì lợi ích chung của tập thể.

 

Tiến Huy

Chia sẻ bài viết này