Tin doanh nghiệp

5 nguyên tắc cần biết khi làm việc theo nhóm

 Sức mạnh của tinh thần đồng đội sẽ giúp tập thể đạt được nhiều thành tựu đáng kể, giữ cho công ty luôn ở thế cạnh tranh. Mặc dù vậy, không ai nói làm việc theo nhóm là điều dễ dàng. Hãy thử nghĩ về số lần các thành viên trong nhóm làm việc nhưng không hiểu ý nhau hoặc không hướng về cùng một mục tiêu. Nếu bạn đang quản lý bất kỳ loại nhóm nào, hãy làm theo 5 nguyên tắc đơn giản sau để nâng cao hiệu quả khi làm việc nhóm nhé!

Tham khảo các việc làm hấp dẫn tại careerlink.vn

Khả năng phối hợp

Bạn có thường xem bóng đá không? Bạn sẽ thấy, mỗi một ví trí trên sân bóng đều quan trọng như nhau. Dù xoay quanh một quả bóng, nhưng từ hậu vệ, thủ môn, tiền đạo muốn chiến thắng, yếu tố số một chính là khả năng phối hợp. Chỉ cần một nhân tố không phối hợp, hoặc phối hợp kém với các thành viên còn lại, đã bỏ lỡ cơ hội ghi bàn.

Trong công việc cũng vậy, bạn cần tích cực phối hợp với các thành viên còn lại. Một tập thể mạnh phải được xây dựng trên những cá nhân mạnh. Tuy nhiên, những cá nhân này sẽ giống như mỗi mắt xích trên một sợi dây. Khi sự phối hợp của mỗi mắt xích nhịp nhàng, tất cả mọi người như một, thành một khối thống nhất. Đó mới chắc chắn là một tập thể mạnh “đánh đâu thắng đó”.

Tôn trọng tập thể

Trưởng phòng Tư vấn Tuyển dụng Careerlink.vn cho rằng bạn không chỉ phải biết phối hợp, mà còn cần biết tôn trọng tập thể khi làm việc theo nhóm. “Nhân vô thập toàn”, ai cũng có thế mạnh và hạn chế. Làm việc theo nhóm, nghĩa là bạn sẽ chấp nhận cả điểm mạnh và điểm yếu của đồng đội. Tối kỵ việc bạn dè bỉu, chỉ trích, hay coi thường những hạn chế của đồng đội. Việc của bạn là phát huy tối đa điểm mạnh của mình và đồng đội, hạn chế đến mức thấp nhất những yếu điểm.

Đặt lợi ích nhóm lên vị trí đầu tiên

Một trong những nguyên nhân khiến làm việc nhóm không đạt hiệu quả cao thường do các thành viên chỉ nhìn đến lợi ích cá nhân trước khi nhìn đến lợi ích của tập thể. Với cách nhìn nhận như vậy, sẽ chỉ có lợi cho một số cá nhân mà không phải là cho tập thể.

Nguyên tắc thứ 3 quan trọng không kém mà bạn phải luôn ghi nhớ: cần đặt lợi ích của cả nhóm lên vị trí đầu tiên. Vì chỉ có như vậy mới phát huy được năng lực của tất cả các thành viên trong nhóm.

Làm tốt phần việc của mình thôi chưa đủ

Có một số người dựa vào những tiêu chuẩn kiến thức và kỹ năng để đánh giá năng lực, trình độ nhưng thực tế cho thấy thái độ sống mới là cốt lõi của vấn đề. Nếu bạn có cả kiến thức và kỹ năng, nhưng thái độ của bạn thiếu nghiêm túc, coi thường người khác, không cầu thị hoặc chỉ làm tốt đúng phần việc của mình thì bạn chính là mắt xích yếu nhất khi làm việc theo nhóm.

Ngược lại, khi bạn biết mình yếu về kiến thức, kỹ năng, nhưng bạn nghiêm túc học hỏi từ mọi thành viên, từ những việc nhỏ nhất, từ sách, báo… bạn cầu thị, lắng nghe để hoàn thiện mình. Bạn sẽ là một mắt xích mạnh trong nhóm. Bạn không chỉ cần làm tốt phần việc của mình, bạn còn cần hỗ trợ và liên tục nâng cao năng lực của các đồng đội khác.

Thành công là của chung

Bạn nên nhớ, mỗi một thành viên đều đóng góp sức lực vào thành công của nhóm, nên thành công là của chung. Đừng bao giờ cho rằng, tôi là trưởng nhóm nên thành công là của tôi, hoặc tôi đóng góp nhiều nhất nên đó là thành công của tôi. Với suy nghĩ đó, nhóm của bạn không bao giờ có thể đi xa được.

Ngược lại, nếu thất bại là do cá nhân. Hãy tìm ra nguyên nhân chi tiết nhất, cụ thể nhất để sửa chữa và hoàn thiện. Nếu đó là do một mắt xích nào đó còn yếu, có thể là bạn, đừng đổ lỗi cho tập thể, hãy dũng cảm thừa nhận và sửa chữa.

Nếu nắm vững được 5 nguyên tắc trên, bạn nhất định là một “mắt xích” quan trọng trong bất kỳ “sợi dây” nào đang tiến xa trên con đường đến với thành công.

Thanh Hằng

Chia sẻ bài viết này