Bất động sản

11 hành vi chứng tỏ bạn vẫn chỉ là một đứa trẻ con chưa lớn

Trong xã hội này, nếu bạn quan sát sẽ dễ bắt gặp những người trưởng thành rất trễ, rất chậm, thậm chí không có cơ hội trưởng thành thì họ đã bị đào thải, không ngóc đầu lên được.

Những người này thường có 11 đặc điểm sau đây, xem bạn có mắc cái nào không nhé:

1. Không biết cách chăm sóc mình

Những cô nàng trưởng thành biết giờ nào thì nên đi ngủ, nấu cái gì ăn thì tốt và họ tự biết cách hạ hỏa, sắp xếp ổn thỏa việc công và việc tư. Còn bạn lúc nào cũng “xoắn mông” bận rộn mà chẳng giải quyết được gì, đừng nói nấu một bữa ăn ngon. Khi nào bạn biết chăm sóc miếng ăn, giấc ngủ của mình thì mới có thể xem là bạn trưởng thành được.

Bestie cham soc ban than

Chăm sóc tốt bản thân thì mới chăm người khác được chứ.

2. Đi chợ và thích gì mua nấy

Nếu lúc nào bạn cũng lao ra chợ vào phút cuối, vào giờ chiều chỉ còn đồ ôi thì chứng tỏ bạn chưa biết cách tự lập đâu. Người trưởng thành biết lên kế hoạch mua sắm thực phẩm, cái nào mua ở đâu thì ngon, đồ nào bảo quản lâu được và đồ nào phải ăn ngay. Nếu bạn chỉ đi siêu thị khi phát hiện tủ lạnh chẳng còn chai sữa nào, hoặc đi chợ chỉ để mua 1 món, thì chứng tỏ bạn vẫn còn phải học nhiều đấy.

3. Đổ lỗi cho người khác

Bạn có khuynh hướng ngay lập tức đổ lỗi cho ai đó, có thể là bố mẹ hay… ông trời. Trưởng thành nghĩa là chịu trách nhiệm với những gì xảy ra trong cuộc đời bạn. Lần sau khi đến trễ thì đừng đổ tại kẹt xe nữa nhé, chính bạn không tìm hiểu đường đi và không canh giờ trước đấy thôi. Đó chẳng phải là hình ảnh của 1 người trưởng thành đâu.

Bestie do loi

Chỉ tay đổ lỗi là tính cách đáng ghét nhất trên đời.

4. Sống không có quy củ

Cho dù bạn chẳng có công việc gì đáng kể để gọi là phải sắp xếp, nhưng ít ra bạn cũng phải thiết lập được một số quy tắc hàng ngày cho mình. Chẳng hạn thức dậy sớm để nấu ăn mỗi sáng và rửa sạch chén bát trước khi đi ngủ. Nếu bạn cứ ngủ bảnh mắt mới dậy hoặc nằm gà gật xem tivi chẳng cần đóng cửa nẻo thì bạn vẫn chỉ là con nít thôi.

5. Cho rằng mình xứng đáng có được những thứ tốt nhất

Bạn luôn thấy công việc của mình nhàm chán, người yêu thì vẫn còn đang kén chưa chọn được, nhà cửa thì đòi bố mẹ phải gom tiền mua cho căn hộ trung tâm. Nếu bạn có cảm giác mình xứng đáng có được những thứ “ngon lành” nhất mà không cần bỏ công sức, chứng tỏ bạn vẫn còn “trẻ trâu” lắm. Người trưởng thành nhận ra chỉ có họ mới là chỗ dựa tốt nhất cho chính mình mà thôi. Và họ luôn trân trọng tất cả những cơ hội mà người khác trao tặng, dù là nhỏ nhất.

Bestie cuoc song xa hoa

Trên đời này chẳng có gì là của bạn, ngoại trừ những thứ bạn làm ra.

6. Lười dọn dẹp nhà cửa

Chẳng có mấy ai thích dọn dẹp sau khi ăn, đổ rác hay giặt quần áo. Nhưng bạn không làm thì chẳng có cô tiên nào giúp bạn cả. Dù có chán thì bạn cũng phải làm những việc vặt đó và đừng tị nạnh ai đó làm giùm mình.

7. Không biết chịu trách nhiệm

Bạn phạm lỗi nhưng không ai nhìn thấy, không ai biết và bạn hi vọng mình sẽ ém nhẹm được mọi chuyện. Nhưng bạn có nhận ra lúc nào mình cũng như ngồi trên lò than không? Nếu là người trưởng thành, tốt nhất bạn nên nhận lỗi và cùng mọi người tìm cách khắc phục hậu quả, chứ đừng tỏ ra “Tôi đây vô can”.

8. Tiêu tiền trước khi trả hóa đơn

Dù chỉ là một khoản chi tiêu nhỏ (như mua 1 cái áo) cũng không phải là ý hay nếu bạn chưa thanh toán các hóa đơn. Người trưởng thành thường chú ý tới các nhu cầu thiết yếu trước, trả hóa đơn chính là 1 nhu cầu.

Dạo này bạn có hay cạn tiền phải vay mượn bạn bè hoặc xin xỏ bố mẹ không? Nếu chưa tới đợt lãnh lương mà bạn đã “tiền khô cháy túi” thì hãy suy nghĩ lại đi, không biết cách kiểm soát đồng tiền thì cũng chẳng khác gì trẻ lên 3.

Bestie tra hoa don

Muốn tiếp tục cuộc sống, bạn phải trả hóa đơn.

9. Thường xuyên thất hứa

Bạn bảo là sẽ tới, rồi bạn lại không tới. Hầu như đây là điều mà ai cũng mắc phải. Bạn biết không? Hứa miệng cũng là một sự cam kết. Có nhất thiết phải viết ra bằng văn bản và kí tên đóng dấu thì mới ràng buộc được bạn giữ lời hứa không?

10. Không cải thiện năng lực bản thân

Nếu bạn được tạo điều kiện để học một cái gì đó mới thì bạn có học không? Cùng 1 công ty, bạn ngồi mãi ở 1 vị trí đó suốt 5-7 năm mà chẳng thay đổi gì cả, thì đâu thể nói là bạn trưởng thành trong công việc, nói là bạn có thâm niên thôi. Thâm niên là dấu hiệu của tuổi tác, không phải của sự trưởng thành.

11. Thích được thỏa mãn ngay

Bạn thích được ăn ngon, mặc đẹp, thích cuối tuần lại đi xem phim, nói chung là bạn thích những niềm vui ngắn hạn. Luôn tìm kiếm sự thỏa mãn trước mắt không phải là dấu hiệu của người trưởng thành. Thay vào đó, bạn nên rèn mình vào con đường để đạt mục tiêu lớn, cho dù đó là vấn đề cá nhân, tài chính hay tình cảm.

Bestie an uong

Hãy tính đường dài, đừng sống nay biết mai.

Trưởng thành đôi khi rất đau đớn và đòi hỏi nhiều thử thách, nhưng vấp ngã sẽ giúp bạn đi đúng hướng và đạt được một cuộc sống toàn diện. Trong xã hội này, nếu bạn quan sát sẽ dễ bắt gặp những người trưởng thành rất trễ, rất chậm, thậm chí không có cơ hội trưởng thành thì họ đã bị đào thải, không ngóc đầu lên được. Ông bà bố mẹ tức quá thì chửi “Con cái lớn đầu rồi mà ngu“… ý là vậy đó. Bộ não, thân xác và tuổi tác nên đi cùng nhau chứ đừng để rớt cái não lại nha bạn.

Nguồn: Bustle

Chia sẻ bài viết này