Gia đình

10 mẹo bếp npc được truyền lại từ thế kỷ 19 đến giờ “vẫn chạy tốt”

Dù ngày nay khoa học kĩ thuật đã có những bước phát triển thần kì nhưng chúng ta vẫn chưa thể rời xa những giá trị mà người xưa để lại.

Vào những năm đầu thập niên 1900, mỗi bao thuốc lá hiệu Gallaher sẽ đi kèm theo tấm thẻ hướng dẫn một mẹo nhỏ hữu ích cho cuộc sống hàng ngày, sự thật là những kiến thức đó vẫn còn hữu dụng cho đến hơn 100 năm sau, nhất là những mẹo bếp núc.

bestie meo bep nuc xua 1

Để khoai tây khô và chín đều khi nấu, thêm vào một chút đường cùng muối khi nước đang sôi. Sau khi khoai tây đã chín, đổ nước đi và chiên qua chảo trong thời gian ngắn. Đảo đều tay để khoai tây được khô đều.

bestie meo bep nuc xua 2

Kiểm tra độ tươi của tôm: Lật ngửa con tôm lại, sau đó đột ngột lật nó một lần nữa, nếu đuôi con tôm giật ngược trở lại rất nhanh, thì con tôm này còn khỏe và khá tươi. Ngược lại, nếu đuôi tôm giật lại một cách từ từ thì con tôm này đã để lâu rồi và không còn tươi nữa.

bestie meo bep nuc xua 3

Để thử chất lượng bơ, chà một chút bơ vào một mảnh giấy và đốt. Bơ tinh khiết có mùi thơm đặc trưng, trong khi bơ thực vật sẽ phát ra một mùi khó chịu.

bestie meo bep nuc xua 4

Cắt bánh mì mới thành những lát mỏng đẹp mà không bị vụn: Nhúng dao vào nước nóng, đến khi đã nóng hoàn toàn thì dùng nó cắt bánh mì thật nhanh. Dao nóng sẽ cắt bánh mì thành những lát mỏng, đẹp và không hề gặp khó khăn.

bestie meo bep nuc xua 5

Người xưa bảo quản trứng mới đẻ bằng cách vùi chúng vào một chiếc thùng đựng đầy muối khô và đặt ở nơi khô ráo. Không khí, vi khuẩn sẽ không tiếp xúc được với vỏ trứng, giúp trứng tươi rất lâu.

bestie meo bep nuc xua 6

Khi chiếc bếp quá nhỏ với việc nấu nướng, người xưa “ăn gian” bằng cách đặt một tấm kim loại lên bếp giúp nhiệt độ được lan tỏa rộng hơn. Bạn còn có thể đều chỉnh nhiệt độ cho từng món ăn bằng cách để chúng ở những phần có nhiệt độ khác nhau của tấm kim loại đó.

bestie meo bep nuc xua 7

Ướp lạnh rượu/bia mà không cần đá lạnh: Bọc bên ngoài chai rượu/bia một miếng vải thấm hút tốt, và đặt chai cần làm lạnh trong một bình bằng sành hoặc đất dưới vòi nước lạnh như trên hình vẽ. Để như vậy trong khoảng 10 phút, sau đó, nhiệt độ chai sẽ được giảm đáng kể và sẵn sàng để “liên hoan”. Tẩm ướt khăn, cuốn vào chai bia/rượu rồi cho vào tủ lạnh cũng giảm thời gian làm lạnh xuống khá nhiều.

bestie meo bep nuc xua 8

Giữ nắp vung không bị bật khỏi nồi bằng cách dùng chính những móc quần áo – cài một bên móc xuyên qua nắp vung, một bên kẹp vào nồi.

bestie meo bep nuc xua 9

Thường trứng vỡ sẽ không được dùng để luộc vì nó sẽ phòi ra ngoài. Nếu bạn vẫn muốn ăn trứng luộc, hãy thêm một chút giấm vào nước trước khi luộc, điều này giúp cho quả trứng sẽ không bị nứt thêm ra trong quá trình luộc.

bestie meo bep nuc xua 10

Phát hiện vị trí khí gas rò rỉ bằng cách bôi một lớp xà phòng đã đánh bọt lên chiều dài của ống dẫn gas, khí gas lọt ra sẽ tạo ra bọt khí tại điểm rò rỉ, vấn đề đã được giải quyết hoàn toàn đơn giản và an toàn.

Theo Thethaovanhoa.vn

Chia sẻ bài viết này