Tin doanh nghiệp

Viện Tim Thành Phố Hồ Chí Minh – 30 năm ‘’truyền tải kiến thức’’

 Tiệc Gala Từ Thiện của Viện Tim đã được tổ chức vào ngày 7 tháng 10 tại khách sạn Park Hyatt Saigon, với tổng số tiền được quyên góp trong đêm Gala này là 144.000 USD. Trên cơ sở gây quỹ để cứu thêm nhiều trẻ em, đây là cơ hội tốt để chúc mừng Việt Nam và kỷ niệm 30 năm ‘’truyền tải kiến thức’’ của Viện Tim thành phố Hồ Chí Minh. Đêm tiệc sẽ là bằng chứng hoàn hảo để cùng nhau, chúng ta có thể cứu sống nhiều sinh mạng trên thế giới.

Năm 1987, GS. Dương Quang Trung, Giám đốc Sở Y tế thành phố Hồ Chí Minh, đã kêu gọi GS. Alain Carpentier ở Pháp yêu cầu trợ giúp. Tình hình ở Việt Nam rất đáng báo đông: hơn 10.000 trẻ em bị suy tim và không có bác sĩ phẫu thuật nào có thể thực hiện các ca phẫu thuật này do thiếu nguồn lực và kiến thức.

Lần đầu tiên tới Việt Nam, GS. Carpentier đã dành thời gian kiểm tra những đứa trẻ da xanh (bị thiếu oxy trong máu do các khiếm khuyết tim nghiêm trọng). Từ những gì tận mắt chứng kiến. cùng với GS Dương Quang Trung, ông quyết định thành lập Viện Tim thành phố Hồ Chí Minh.

Trong khi Viện Tim đang được xây dựng, GS. Carpentier đã mời 12 bác sĩ và y tá của Việt Nam đến Bệnh viện Broussais (Paris) để tham gia khóa đào tạo chuyên sâu trong vòng 24 tháng. Khi trở về Việt Nam, thời gian không còn nhiều: bệnh nhân đang đợi họ tại Viện tim!

Đối mặt với số lượng khủng khiếp trẻ em cần phẫu thuật: trên 30.000 trẻ em Việt Nam! Một nhóm không thể làm tất cả điều đó và Viện Tim đã đưa ra lời kêu gọi thứ hai: “truyền đạt kiến thức”. Nhóm nghiên cứu đã thực hiện nghĩa vụ đạo đức để giảng dạy và truyền tải những kiến thức về kỹ thuật tim mạch và phẫu thuật tim mạch cho các bác sĩ trẻ để đối mặt với nhu cầu phẫu thuật tim ở Việt Nam và các nước đang phát triển khác. Đó là lý do vì sao từ năm 1987, một trong những nhiệm vụ chính của Viện Tim và Quỹ Alain Carpentier cung cấp đào tạo và chia sẻ kiến thức để hỗ trợ các bác sĩ phẫu thuật từ khắp nơi trên Việt Nam và trên thế giới.

Một trong những ví dụ lớn nhất về giá trị của việc ‘’truyền tải kiến thức’’ này là vào năm 2017. Năm 2016, một phái đoàn y tế Senegal gồm 6 người đã trải qua chương trình đào tạo kéo dài 6 tháng tại Viện Tim TP.HCM. Sau đó họ mang những kinh nghiệm và kỹ năng về đất nước của họ và góp phần thành lập Trung tâm Nhi khoa Cuomo Cardio vào tháng 1 năm 2017 tại Dakar. Đây là trung tâm đầu tiên có thể thực hiện phẫu thuật tim ở trẻ em ở Senegal. Họ đã thực hiện thành công chiến dịch “mở lòng” đầu tiên tại địa phương, năm 2017, tất cả những điều này nhờ vào Việt Nam!

Các khóa đào tạo này, sự truyền tải kiến thức này đến bác sĩ phẫu thuật từ các nước khác tại Viện Tim TP.HCM đã mang lại hy vọng lớn cho nhiều trẻ em nghèo trên khắp thế giới cần được phẫu thuật và cần được cứu.

Để tiếp tục việc duy trì cuộc sống ở Việt Nam, Quỹ Alain Carpentier và Viện Tim thành phố Hồ Chí Minh tổ chức một bữa tiệc từ thiện hàng năm từ năm 2011. Tất cả các khoản tiền thu được từ tiệc từ thiện này cho các gia đình Việt Nam không có khả năng chi trả cho chi phí phẫu thuật. Năm ngoái, đã có 200 cuộc phẫu thuật được tài trợ.

Ngọc Mai

Chia sẻ bài viết này