Sống Khỏe

TRIỂN KHAI CHƯƠNG TRÌNH ĐÀO TẠO TRỰC TUYẾN VỀ ĐÁI THÁO ĐƯỜNG – iSTEP-D PLUS ONLINE CHO 4.000 BÁC SĨ ĐA KHOA TOÀN QUỐC

Bắt đầu từ tháng 8 năm 2020, Hội Nội tiết & Đái tháo đường Việt Nam (VADE) phối hợp cùng Công ty TNHH Sanofi-Aventis Việt Nam triển khai Chương trình Đào tạo trực tuyến về Đái tháo đường – iSTEP-D Plus Online.

Chương trình nằm trong giai đoạn 3 của dự án đào tạo chuyên sâu quốc tế về Đái tháo đường – iSTEP-D Plus triển khai từ năm 2019 và kỳ vọng sẽ tiếp cận hơn 4.000 bác sĩ đa khoa trên toàn quốc. Cho đến nay, toàn bộ nội dung của Khóa học 1 đã được giới thiệu đến các bác sĩ đã đăng ký, dự kiến các bài giảng của Khóa học 2 sẽ tiếp tục ra mắt vào tháng 10.2020.

Những thập kỷ gần đây, tỷ lệ mắc bệnh đái tháo đường tăng nhanh ở Châu Á với khởi phát bệnh trên cả bệnh nhân tương đối trẻ có BMI thấp. Vì vậy, ngăn ngừa và kiểm soát đái tháo đường là ưu tiên chăm sóc sức khỏe cộng đồng hàng đầu đối với dân số Châu Á (1). Theo thống kê từ Liên đoàn Đái tháo đường Quốc tế, Việt Nam hiện có tới 3,53 triệu người đang chung sống với căn bệnh này, và mỗi ngày có ít nhất 80 trường hợp tử vong vì các biến chứng liên quan(2).

GS.TS.BS. Trần Hữu Dàng – Chủ tịch Hội Nội tiết & Đái tháo đường Việt Nam khai mạc lớp iSTEP-D Plus tại Bệnh viện Chợ Rẫy trong năm 2019

Với nỗ lực tiếp tục hỗ trợ đào tạo chuyên sâu cho nhân viên y tế một cách thuận lợi nhất, nhằm cải thiện chất lượng chăm sóc cho bệnh nhân đái tháo đường, việc triển khai đào tạo trực tuyến trên nền tảng ứng dụng di động MDCom là bước chuyển đổi đột phá từ hình thức đào tạo tại chỗ, nằm trong giai đoạn 3 của lộ trình iSTEP-D Plus (2019 – 2021) tại Việt Nam.

iSTEP-D Plus Online là chương trình đào tạo trực tuyến đầu tiên về đái tháo đường tại Việt Nam, bao gồm 3 khóa học với 15 bài giảng sinh động được trình bày bởi các chuyên gia Nội tiết đầu ngành, nhằm cập nhật kiến thức cho bác sĩ đa khoa thuộc các bệnh viện tuyến cơ sở trên khắp cả nước. Sau khi hoàn tất khoá học và các bài kiểm tra đánh giá, các y bác sĩ sẽ nhận được chứng nhận đào tạo cấp bởi Tổng Hội Y học Việt Nam và Hội Nội tiết & Đái tháo đường Việt Nam. Bên cạnh đó, nền tảng MDCom còn tích hợp thông tin về các hội thảo và cập nhật kiến thức y khoa đến nhân viên y tế Việt Nam.

Tiếp nối thành công của dự án iSTEP-D và iSTEP-D Plus, iSTEP-D Plus Online đánh dấu bước cải tiến trong công tác đào tạo phù hợp với xu thế số hóa hiện nay, đặc biệt trong giai đoạn Covid-19. Dự án được kỳ vọng sẽ góp phần nâng cao năng lực chuyên môn của các bác sĩ trong chuyên ngành một cách linh động, tiện lợi, hướng đến mục đích cuối cùng là tối ưu hóa kiểm soát Đái tháo đường, nâng cao chất lượng sống cho bệnh nhân tại Việt Nam”, GS.TS.BS Trần Hữu Dàng – Chủ Tịch Hội Nội tiết & Đái tháo đường Việt Nam chia sẻ.

Chương trình Đào tạo trực tuyến về Đái tháo đường iSTEP-D Plus Online bắt đầu từ tháng 8/2020

Công nghệ ngày càng phát triển và chi phối nhiều lĩnh vực đời sống, trong đó có y học. Là một trong những công ty dược phẩm tiên phong ứng dụng công nghệ số vào các hoạt động Khoa học và Đào tạo, Sanofi mong đợi dự án iSTEP-D Plus Online sẽ góp phần nâng cao kiến thức cho các bác sĩ. Dự án iSTEP-D Plus Online khẳng định cam kết Sanofi là đối tác tin cậy với các Hiệp hội Y học, mang lại những thông tin cập nhật cho cộng đồng y khoa bằng các công nghệ tiên tiến nhất, góp phần điều trị và quản lý tốt bệnh Đái tháo đường tại Việt Nam” – Ông Emin Turan – Tổng giám đốc Sanofi Đông Dương chia sẻ.

Nguồn thông tin:

(1)  Chan et al. JAMA. 2009;301(20):2129-2140.

(2) http://daithaoduong.kcb.vn/tinh-hinh-dai-thao-duong/

Mai Lâm

Chia sẻ bài viết này