Bất động sảnTrang chủ

Tác hại của các chất độc hóa học đối với sức khỏe thai phụ và thai nhi

Nhằm tăng cao nhận thức trong cộng đồng, bảo vệ sức khỏe thai phụ và thai nhi, trung tuần tháng 12 vừa qua, Trung tâm Hỗ trợ phụ nữ và chăm sóc sức khoẻ sinh sản của Hội Liên Hiệp Phụ Nữ Việt Nam phối hợp với Bệnh viện Hùng Vương, thành phố Hồ Chí Minh đã tổ chức buổi hội thảo với chủ đề “Tác hại của các chất hoá học đối với thai phụ & thai nhi” với mục tiêu chung tay bảo vệ sức khoẻ của cộng đồng nói chung và bảo vệ sức khoẻ của thai phụ và thai nhi nói riêng từ tác hại của hoá chất độc hại.

Trong số các chất độc hại đó có Coumarin là chất thuộc nhóm hóa chất nguy hiểm ảnh hưởng nghiêm trọng đến sức khỏe người tiêu dùng và nằm trong danh mục chất cấm sử dụng trong thực phẩm của Bộ Y tế Việt Nam, nhưng lại được tìm thấy trong thuốc lá nhập lậu bất hợp pháp Jet và Hero.

chat-hoa-hoc-doc-hai-anh-huong-thai-phu-thai-nhi-620x414

Một số tài liệu khoa học cũng chỉ ra rằng Coumarin là một trong những nguyên nhân gây sẩy thai, dị tật thai nhi nếu trong giai đoạn thai kỳ người mẹ tiếp xúc với các hóa chất thuộc nhóm này. Coumarin được sử dụng trong bào chế một số thuốc chống phù nề, chống đông máu dùng trong y học. Một vài chất dẫn xuất từ coumarin cũng được dùng làm thuốc diệt chuột. Đây là loại hoá chất đã bị Cơ quan Thực phẩm và Dược phẩm Hoa Kỳ (FDA) cấm sử dụng từ rất sớm bởi nguy cơ gây các chứng bệnh nguy hiểm đến gan, hệ thần kinh và tim mạch. Coumarin cũng nằm trong danh mục chất cấm sử dụng trong thực phẩm của Bộ Y tế Việt Nam.

Tuy nhiên, trong thời gian gần đây, các nghiên cứu của Viện kinh tế kỹ thuật thuốc lá chỉ ra rằng Coumarin có trong thuốc lá nhập lậu bất hợp pháp, do nhà sản xuất cố ý tẩm vào với hàm lượng cao, hiện đang xuất hiện tràn lan trên thị trường. Thuốc lá lậu, điển hình là Jet & Hero, với coumarin và một số thành phần độc hại khác, đang được nhập lậu từ biên giới dọc các tỉnh miền Tây và bày bán công khai ở các cửa hiệu và tủ thuốc lá.

Chia sẻ tại buổi hội thảo, BS Huỳnh Nguyễn Khánh Trang – Trưởng Khoa Sản, BV Hùng Vương cho biết “Có 7 (bảy) nhóm nguyên nhân được ghi nhận có liên quan đến sảy thai, trong đó có nguyên nhân từ việc tiếp xúc các chất độc hóa học. Thai phụ có thể bị ảnh hưởng bởi hóa chất độc hại có trong thực phẩm ăn uống hàng ngày, các sản phẩm sử dụng hàng ngày như các loại hóa mỹ phẩm hay từ môi trường sống”.

 

Mai Mai

Chia sẻ bài viết này