Sống Khỏe

Sưng mắt vào buổi sáng, dấu hiệu cần thay đổi lối sống

Bạn luôn ngủ ngon, ngủ đủ ít nhất tám tiếng đồng hồ, nhưng khi thức dậy buổi sáng, nhìn vào gương thì phát hiện hai mắt bị sưng phồng. Nguyên nhân chính của sưng mắt là do sự tích chất lỏng (hay bị phù nhẹ) thường hay xảy ra nhưng vô hại. Thế nên, chỉ cần những thay đổi nhỏ trong sinh hoạt, lối sống sẽ giúp bạn sớm khắc phục tình trạng này.

Tiêu thụ quá nhiều natri. Theo nhận định của Medical News Today, tiêu thụ quá nhiều muối trong cơ thể dễ dẫn đến tình trạng sưng hay phù nề. Để cân bằng, cần uống đủ nước và hạn chế tiêu thụ muối. Nếu tiêu thụ nhiều muối natri và thiếu nước, cơ thể buộc phải giữ lại chất lỏng dư thừa để ngăn chặn sự mất nước, sẽ làm sưng mắt.

Hầu hết lượng muối tiêu thụ đến từ các thực phẩm đã qua chế biến, như các bữa ăn được nấu trong lò vi sóng, bánh mì, thịt xông khói và đồ uống. Ngoài ra, natri có thể tìm thấy trong bánh pizza, thịt gia cầm, xúp, phó mát. Càng tiêu thụ ít loại thực phẩm này càng dung nạp ít natri, vì thế chỉ nên tiêu thụ những thực phẩm chưa qua chế biến và có hàm lượng natri thấp, đồng thời luôn uống nhiều nước.

Sung-mat-vao-buoi-sang-dau-hieu-can-thay-doi-loi-song-SK-702-2017 ok

Thiếu hụt protein. Trường ĐH Y khoa Harvard, Hoa Kỳ, cho biết thiếu hụt protein trong máu có thể dẫn đến suy dinh dưỡng, mắc các bệnh về thận và gan, làm cơ thể bị sưng phồng. Điều này là do lượng albumin, là một loại protein, trong máu thấp. Albumin có nhiệm vụ loại bỏ các chất lỏng dư thừa ra khỏi cơ thể. Vì thế, việc tuân thủ chế độ dinh dưỡng lành mạnh sẽ giúp cơ thể sản xuất các albumin cần thiết.

Yếu thận. Nếu xung quanh mắt bị sưng phồng, nhất là vào buổi sáng, có thể là dấu hiệu của bệnh thận. Nguyên nhân do thận không có khả năng loại bỏ natri trong máu, dẫn đến phù nề. Thận cũng có thể giữ lại albumin trong cơ thể, gây ra nhiều vấn đề về sức khỏe do lượng chất lỏng dư thừa.

Học viện Quốc gia về thận tại Hoa Kỳ cho biết, các triệu chứng khác của bệnh suy thận mạn tính bao gồm mệt mỏi, buồn nôn, sưng bàn chân và mắt cá chân, ăn uống kém ngon, da khô và ngứa ngáy, đau lưng và đau rát khi tiểu. Do đó, nếu có một vài hay các triệu chứng kể trên kèm theo sưng mắt, cần đến gặp bác sĩ để kiểm tra bệnh thận.

Tiêu thụ quá nhiều carbohydrates. Nghiên cứu của Viện Sức khỏe Quốc gia phát hiện chế độ dinh dưỡng có nhiều carbohydrates dẫn đến tiết nhiều insulin và giữ lại natri. Trong khi đó, càng có nhiều natri, cơ thể càng tích nhiều nước. Vì thế, cần tránh xa các thực phẩm chế biến sẵn và carbohydrates để giúp giảm bớt phù nề. Theo khuyến cáo thì nên tiêu thụ carbohydrates ở dạng tự nhiên nhất, nếu có thể, chẳng hạn như carbohydrates từ khoai tây thay vì bánh mì.

Những gì bạn ăn và ăn những gì sẽ ảnh hưởng đến cách nhìn và cảm nhận của bạn. Sự xuất hiện của những dấu hiệu nhỏ có thể báo hiệu của việc thiếu hay dư thừa chất gì đó trong cơ thể. Điều quan trọng là hãy kiểm soát tốt những gì bạn ăn.

Theo Lifehack

Chia sẻ bài viết này