Khám pháTrang chủ

Ông Trần Công Chánh, Bí Thư Tỉnh Ủy Hậu Giang: MDEC – Hậu Giang 2016 sẽ tạo chuyển biến cho cả vùng

Diễn ra từ ngày 11/7 – 15/7/2016, diễn đàn Hợp tác kinh tế đồng bằng sông Cửu Long – Hậu Giang 2016 (MDEC – Hậu Giang) được tổ chức tại thành phố Vị Thanh đang gây sự chú ý trên cả nước với chủ đề “Đồng bằng sông Cửu Long – Chủ động hội nhập và phát triển bền vững. Trả lời báo chí, ông Trần Công Chánh, Bí Thư Tỉnh Ủy Hậu Giang cho biết MDEC 2016 được chuẩn bị hết sức chu đáo nhằm góp phần tạo nên bước chuyển biến mới trong việc khai thác tiềm năng, lợi thế của tỉnh cũng như của cả vùng.

Phó Thủ tướng Vương Đình Huệ phát biểu khai mạc MDEC Hau Giang 2016

Phó Thủ tướng Vương Đình Huệ phát biểu khai mạc MDEC Hậu Giang 2016

-Là chủ nhà của Diễn đàn Hợp tác kinh tế ĐBSCL năm 2016, Đảng bộ, Chính quyền và nhân dân Hậu Giang kỳ vọng gì về cơ hội mở rộng mối quan hệ hợp tác đầu tư với các địa phương trong nước và quốc tế thưa ông?

Toàn cảnh Hội nghị ĐBSCL chủ động hội nhập và phát triển bền vững -3

Toàn cảnh Hội nghị ĐBSCL chủ động hội nhập và phát triển bền vững

Chúng tôi nhận thức rằng hội nghị MDEC 2016 lần thứ 9 sẽ là một cơ hội đẩy mạnh những lợi thế về Du lịch, Tiềm năng kinh tế nông nghiệp, Các cơ chế chính sách đặc thù, vùng đất và con người Hậu Giang,… để bè bạn gần xa trong nước và quốc tế có thông tin và hình ảnh để hiểu sâu sắc hơn về Hậu Giang, về ĐBSCL, từ đó thu hút các nhà đầu tư đến Hậu Giang ngày càng nhiều hơn. Đảng bộ, Chính quyền và nhân dân Hậu Giang đã chuẩn bị rất kỹ cho diễn đàn lần này với kỳ vọng sẽ tạo được chuyển biến mới trong việc khai thác tiềm năng, lợi thế của tỉnh cũng như của vùng.

Phó Thủ tướng Vương Đình Huệ và Ông Trần Công Chánh - Bí thư Tỉnh Ủy Hậu Giang tại lễ khai mạc MDEC Hậu Giang 2016

Phó Thủ tướng Vương Đình Huệ và Ông Trần Công Chánh – Bí thư Tỉnh Ủy Hậu Giang tại lễ khai mạc MDEC Hậu Giang 2016

Ngoài ra, trên cơ sở các hội nghị, hội thảo tại Diễn đàn, chúng tôi sẽ làm các kiến nghị để Trung ương có chính sách đặc thù, giải quyết được một số bức xúc của Đồng bằng sông Cửu Long.Thêm vào đó, các mục tiêu cụ thể như kêu gọi đầu tư nhiều hơn vào tỉnh, nhất là Khu nông nghiệp ứng dụng công nghệ cao Hậu Giang; Vận động được nhiều hỗ trợ cho an sinh, phúc lợi xã hội… cũng đã được đặt ra từ đầu.

Chủ tịch UBND tỉnh hậu Giang, ông Lữ Văn Hùng trao bằng khen cho Công ty CP Nước AquaOne vì đã có nhiều đóng góp vào sự phát triển KT-XH của tỉnh Hậu Giang

Chủ tịch UBND tỉnh Hậu Giang, ông Lữ Văn Hùng trao bằng khen cho Công ty CP Nước AquaOne vì đã có nhiều đóng góp vào sự phát triển KT-XH của tỉnh Hậu Giang

Tỉnh Hậu Giang hiện có diện tích đất sạch khá lớn (giá thuê lại cạnh tranh) tại các khu công nghiệp, Khu nông nghiệp ứng dụng công nghệ cao. Lao động khá nhiều. Ban lãnh đạo tỉnh cũng hết lòng quan tâm, tạo điệu kiện cho Doanh nghiệp.

Chúng tôi cũng có nhiều thuận lợi về giao thông, nhất là giao thông thủy với sông Hậu, Kênh xáng Xà No… Mấy năm gần đây Hậu Giang còn được chú ý về tiềm năng du lịch sinh thái, du lịch về địa chỉ đỏ nhờ các điểm đến hấp dẫn: vườn tràm Vị Thủy, Khu bảo tồn thiên nhiên Lung Ngọc Hoàng, Nông trường mùa xuân, Đền thờ Bác, Khu tích chiến thắng Chương Thiện…

Công ty Greenity là 1 trong những doanh nghiệp được nhận giấy phép đầu tư

Công ty Greenity là 1 trong những doanh nghiệp được nhận giấy phép đầu tư

-Theo ông, đâu là những biện pháp căn cơ giúp Hậu Giang tạo lập một môi trường đầu tư theo hướng thông thoáng, minh bạch, phù hợp với tiến trình hội nhập và phát triển bền vững, nhằm tạo điều kiện thuận lợi nhất cho các nhà đầu tư kinh doanh, làm ăn lâu dài?

Vào ngày 17/6/2016 vừa qua, tỉnh đã tổ chức Hội nghị đánh giá chỉ số năng lực cạnh tranh cấp tỉnh (PCI). Đã có phân tích đánh giá, điểm mạnh, điểm yếu của tỉnh thời gian qua. Trong đó, cũng đã đề ra một số biện pháp để nâng cao chất lượng môi trường đầu tư của tỉnh, tập trung ở 03 điểm chính, đó là:

– Tiếp tục tập trung nâng cao nhận thức của cán bộ, đảng viên.

– Đẩy mạnh cải cách thủ tục hành chính, theo hướng tập trung đầu mối và ứng dụng mạnh mẽ công nghệ thông tin.

– Thực hiện đào tạo nghề theo địa chỉ, đào tạo lý thuyết gắn với thực hành.

– Tăng cường lắng nghe, thường xuyên đối thoại doanh nghiệp.

Gian hàng Hậu Giang tại Hội chợ công thương MDEC Hậu Giang 2016

Các sản phẩm được trưng bày phong phú và hấp dẫn khách tham quan 

-Ông có thể cho biết thêm, trong bối cảnh hội nhập ngày càngsâu rộng như hiện nay, nhất là khi VN tham gia Hiệp định đối tác kinh tế xuyên Thái Bình Dương (TPP), tham gia cộng đồng kinh tế ASEAN (AEC) cùng hàng loạt các Hiệp định thương mại tự do thế hệ mới, vấn đề nâng cao giá trị nông sản VN, đặc biệt là việc xây dựng thương hiệu cho nông sản xuất khẩu được Hậu Giang và các tỉnh ĐBSCL chú trọng như thế nào?

Bí thư Tỉnh ủy Hậu Giang tại lễ khai mạc MDEC 2016-1

Bí thư Tỉnh ủy Hậu Giang Trần Công Chánh

Thời gian qua, tỉnh rất chú trọng việc này. Đến nay, toàn tỉnh hiện có 10/10 nông sản chủ lực của tỉnh được chứng nhận nhãn hiệu hàng hóa nông sản, gồm: Bưởi năm roi Phú Thành Hậu Giang; Cam sành Ngã Bảy; Chanh không hạt Hậu Giang; Lúa Hậu Giang 2; Cá rô Hậu Giang; Quýt đường Long Trị; Cá thát lát Hậu Giang; Khóm Cầu đúc Hậu Giang; Xoài cát Hậu Giang; Cam xoàn Phụng Hiệp. Trong đó, 03 nông sản (cam sành, khóm và cá thác lác) đã phát triển thành thương hiệu khá nổi tiếng.

Phó Các doanh nghiệp nhận bằng khen vì sự đóng góp vào sự phát triển Kinh tế-Xã hội của ĐBSCL

Phó Thủ tướng Vương Đình Huệ và ông Trần Công Chánh – Bí thư Tỉnh ủy tặng bằng khen cho các doanh nghiệp vì sự đóng góp vào sự phát triển Kinh tế -Xã hội của ĐBSCL

Xin cảm ơn ông!

Thiên Hoàng
Chia sẻ bài viết này