Gia đình

Những trường hợp có thể bị buộc rời khỏi chuyến bay dù đã mua vé

Vừa qua, vụ việc một hành khách bị lôi ra khỏi máy bay của một hãng hàng không khiến nhiều người bất ngờ. Tuy nhiên, đó không phải là tình huống duy nhất, còn nhiều trường hợp khác có thể bị buộc rời khỏi chuyến bay dù đã mua vé.

Nhiều người không để ý nhưng khi bạn mua một chiếc vé máy bay, bạn cũng đã đồng ý tham gia vào một hợp đồng chi tiết quy định hãng hàng không có rất nhiều quyền liên quan tới chuyến đi. Trong số đó có quyền thu hồi lại ghế của bạn, bù lại hãng phải đền bù cho khách một khoản (bằng tiền hoặc phiếu giảm giá, quà tặng…) cũng như phương tiện di chuyển thay thế (thường là chuyển sang chuyến sau).

Các hãng hàng không cũng có thể quyết định rằng khi nhân viên của hãng cần phải đến đâu đó để làm nhiệm vụ, khách hàng có thể bị mất chỗ vì nhân viên được đặt lên trước dù khách đã trả tiền. Nguyên nhân là vì nếu nhân viên không thể lên máy bay, chuyến bay kia có thể bị hoãn hoặc hủy.

Có rất nhiều lí do khiến hãng hàng không quyết định việc bạn có thể không được phép di chuyển. Đôi khi lí do có thể là phải chuyển sang máy bay nhỏ hơn, hay vấn đề “cân nặng và thăng bằng”, nhưng lí do phổ biến nhất vẫn là bán thừa vé, và khi tất cả mọi người xuất hiện đông đủ, sẽ có người phải ra đi.

Hành khách bị ngẫu nhiên lựa chọn không được đáp chuyến bay có thể kháng nghị quyết định này, và giải thích lí do vì sao, có những trường hợp khẩn cấp được ưu tiên và những ai có lịch trình linh hoạt hơn sẽ thay thế. Tuy nhiên, dưới áp lực thời gian phải khởi hành chuyến bay đúng giờ, có thể xảy ra sai sót.

bestie quy dinh tren chuyen bay 1

Trong những tình huống sau đây, bạn cũng có thể bị yêu cầu rời khỏi máy bay mà không có quyền khiếu nại:

1. Hành khách không tuân theo chỉ dẫn của phi hành đoàn

Trên máy bay, phi hành đoàn nắm giữ “thẩm quyền” cao nhất. Nếu không tuân thủ các quy tắc của họ, bạn có thể bị đuổi khỏi máy bay trước khi cất cánh.

Các hãng bay đều quy định: “… Không ai có quyền tấn công, đe dọa, làm gián đoạn khi các thành viên phi hành đoàn đang thực hiện nhiệm vụ để chuẩn bị cho máy bay cất cánh”. Nếu bạn ngồi ở gần cửa thoát hiểm và trở nên “cứng đầu” với tiếp viên khi họ hỏi bạn có sẵn lòng hỗ trợ trong trường hợp khẩn cấp, bạn có thể sẽ gặp rắc rối.

Tốt nhất, bạn nên tuân thủ các quy định của phi hành đoàn, vì đó cũng là điều đảm bảo cho sự an toàn của chính bạn.

2. Gây rối, làm phiền người xung quanh

Các hành vi như ẩu đả hoặc cư xử hung hãn đều là những nguyên nhân buộc hành khách phải rời khỏi máy bay.

bestie quy dinh tren chuyen bay 2

3. Hành khách quá say xỉn

Các loại đồ uống có cồn có thể dẫn tới các cuộc ẩu đả trên máy bay. Tổ bay sẽ tìm mọi cách để điều này không xảy ra. Nếu bị trễ chuyến, bạn chỉ nên nhấp môi một chút trong thời gian chờ đợi, tránh rơi vào tình trạng mất kiểm soát và không được phép lên máy bay.

4. Hành khách có vấn đề về sức khỏe

Nếu sức khỏe của bạn không tốt, các tiếp viên có thể từ chối cho bạn tham gia chuyến bay. Các bệnh nhân mắc bệnh truyền nhiễm như cúm, bệnh do virus… có thể gây nguy hiểm cho người khác khi ở cùng không gian chật hẹp của chuyến bay.

5. Mặc quần áo quá hở hang

Mặc quần áo và mang giày dép cũng được liệt kê trong quy định của hãng hàng không. Hãng United yêu cầu hành khách phải “ăn mặc phù hợp”, còn hãng Southwest không chấp nhận các trang phục “d âm d ục, khi êu d âm, hoặc chướng tai gai mắt”.

Tuy nhiên, đôi khi việc đánh giá quần áo của hành khách của các hãng gây tranh cãi. Từng có trường hợp, hành khách nữ bị cấm lên máy bay vì mặc quần legging.

Vì vậy, tốt nhất bạn nên giữ những bộ đồ gợi cảm, quyến rũ cho một dịp khác phù hợp hơn.

bestie quy dinh tren chuyen bay 3

6. Khách có con nhỏ quấy khóc

Thật không may, việc di chuyển bằng máy bay có thể khó khăn đối với những người có con nhỏ. Trẻ nhỏ không thể ý thức được việc giữ trật tự trên máy bay. Nếu bạn không thể dỗ dành con nín khóc và để việc này gây phiền nhiễu cho các hành khách khác, phi hành đoàn có thể yêu cầu bạn rời khỏi chỗ và chấp nhận bay chuyến bay khác, khi đứa trẻ của bạn đã bình tĩnh và ngủ ngoan hơn.

Đừng bối rối hay nổi nóng trong trường hợp em bé của bạn quá quấy khóc. Tốt nhất bạn nên bình tĩnh dỗ dành để bé có thể ngủ ngoan. Và hãy chú ý, hạn chế để em bé quá nhỏ di chuyển bằng máy bay.

7. Mùi cơ thể của hành khách “quá nặng”

Các loại mùi xuất hiện trong không gian hạn hẹp có thể khiến người khác phát ốm, và đó cũng là vấn đề cần lưu tâm trên máy bay. Điều này hiếm gặp, nhưng cũng có thể khiến hành khách không được phép bay.

 8. Hành khách quá to béo

Hầu hết các hãng bay có quy định rằng, hành khách phải có kích cỡ cơ thể vừa đủ để ngồi vào ghế và cài dây an toàn đúng quy cách. Nghe có vẻ hài hước, nhưng điều này thực sự liên quan đến nguyên tắc của chuyến bay an toàn.

Nếu hành khách có cơ thể quá khổ đến mức không thể cài dây an toàn, họ có thể gặp nguy hiểm khi bay và hãng hàng không cũng vậy.

bestie quy dinh tren chuyen bay 4

9. Hành khách có cơ địa dị ứng nghiêm trọng

Về cơ bản, chi phí cho một chuyến bay rất đắt đỏ, vì thế sẽ rất tốn kém nếu một chuyến bay phải hạ cánh khẩn cấp vì vấn đề sức khỏe của hành khách. Các món ăn trên máy bay hầu như được chuẩn bị theo tiêu chuẩn và không thể loại bỏ các thành phần dễ gây dị ứng như đậu phộng, nấm… Chúng có thể rất nguy hiểm đối với các hành khách dị ứng nghiêm trọng.

Vì thế, các hãng hàng không có thể từ chối tiếp nhận hành khách có cơ địa dị ứng nghiêm trọng vì sự an toàn của riêng hành khách và giảm các rủi ro có thể báo trước.

Bạn nên xác định tình trạng sức khỏe của mình để đảm bảo có một chuyến bay an toàn, thoải mái.

10. Khi máy bay quá tải

Thực tế, luật Mỹ chấp nhận việc các hãng hàng không bán vé nhiều hơn số ghế thực tế để đảm bảo máy bay cất cánh mà không còn ghế trống. Trong trường hợp, không có hành khách nào hủy vé và máy bay quá tải, phi hành đoàn có thể thu hồi lại ghế của bạn, bù lại hãng phải đền bù cho khách bằng tiền hoặc phiếu giảm giá, quà tặng và phương tiện di chuyển thay thế (như vé cho chuyến bay tiếp theo gần nhất).

Khách cũng cần lưu ý rằng mức bồi thường phải tỉ lệ thuận với quãng thời gian bị trễ. Tùy từng trường hợp mà khách có thể có nhận thêm phiếu ăn giảm giá hoặc được vào phòng chờ Vip. Sự nhã nhặn của cả hai bên sẽ có ích thay vì dọa dẫm hay la hét.

bestie quy dinh tren chuyen bay 5

Nếu như xảy ra tình trạng chuyến bay quá tải, bạn nên tình nguyện rời chuyến bay để được bồi hoàn thỏa đáng, đã có một khách hàng được bồi thường tới 11.000 USD vì tình nguyện hoãn chuyến 3 lần. Tuy nhiên, lời khuyên của các chuyên gia trong trường hợp này là dù chuyến đi của bạn quan trọng tới đâu đi nữa, nếu được yêu cầu rời khỏi máy bay và kháng nghị của bạn không thành, hãy lặng lẽ rời đi để tránh phát sinh những rủi ro không mong muốn khác.

Theo Thethaovanhoa

Chia sẻ bài viết này