Một người đàn ông giàu có muốn dạy con trai mình biết cuộc sống bị chia cắt bởi sự giàu nghèo là như thế nào. Ông quyết định cho con đi “thị sát” để nhận ra ngoài kia, có rất nhiều người nghèo và họ đang phải vật lộn với miếng ăn hàng ngày. Ông nghĩ để con tự quan sát chúng sẽ giúp thằng bé hiểu ra vấn đề và dĩ nhiên đó là bài học tuyệt vời.

Người đàn ông giàu có muốn dạy cho con một bài học và kết quả bất ngờ

Vậy là người đàn ông giàu có đã đưa con trai mình đi du lịch dọc khắp đất nước. Mục tiêu chính của ông chính là: để cho thằng bé thấy cuộc sống sẽ khổ như thế nào nếu không có tiền. Họ đã sống vài ngày trong một trang trại nhỏ cùng một gia đình nông dân rất nghèo.

Khi họ trở về nhà, người đàn ông hỏi đứa con trai liệu nó có thích chuyến đi vừa qua không.

“Con thích lắm” – thằng bé trả lời.

“Con có hiểu thời nay vẫn còn rất nhiều người nghèo ở ngoài kia không?” – người bố hỏi.

“Tất nhiên con hiểu ạ” – câu trả lời của thằng bé không nằm ngoài mong đợi.

Người đàn ông giàu có muốn dạy cho con một bài học và kết quả bất ngờ

Nhưng người đàn ông giàu có vẫn tiếp tục ép con mình:

“Vậy tổng thể con đã học được gì từ chuyến đi của chúng ta thế con trai?”

Cậu bé bình thản trả lời:

“Con thấy nhà chúng ta chỉ có 1 con chó, còn nhà của họ có tới 4 con. Chúng ta chỉ có một hồ bơi bự bằng nửa khu vườn, trong khi họ có cả một con suối nước chảy róc rách bất kể đêm ngày. Chúng ta thắp sáng khu vườn bằng những ngọn đèn, còn khu vườn nhà họ được thắp sáng bằng những vì sao. Nhà chúng ta chỉ có một sân thượng dài, nhưng cánh đồng của họ thì kéo dài đến tận phía chân trời. Chúng ta phải bỏ tiền để mua thực phẩm, trong khi họ tự trồng lấy chúng. Chúng ta có một hàng rào lớn xung quanh nhà để bảo vệ, còn họ lại có nhiều bạn bè xung quanh”. 

Người đàn ông giàu có muốn dạy cho con một bài học và kết quả bất ngờNgười đàn ông lúc này đã trở nên cứng ngắc vì sự kinh ngạc, còn đứa con trai vẫn tiếp tục nói:

“Bây giờ con mới hiểu gia đình chúng ta nghèo như thế nào…”

Đôi khi, chúng ta cần sự ngây thơ ở một đứa trẻ để nhắc nhở chúng ta một cách sâu sắc về những điều quan trọng thực sự trong cuộc sống này. Chúng ta thường quên đi những gì mình có mà chỉ biết tập trung vào những thứ khác của mọi người quanh mình. Cái gì được cho là rẻ và ít giá trị với một người hay trở thành đặc biệt với người còn lại – tất cả đều phụ thuộc vào quan điểm và góc nhìn của bạn.

Chỉ cần thay đổi vị trí, tầm nhìn của bạn sẽ khác đi.

Nguồn: Brightside