Học hành

New Zealand – Vùng đất của cơ hội

New Zealand đang trở thành điểm du học lý tưởng của nhiều sinh viên quốc tế, chỉ tính riêng 2016, đã có hơn 2 ngàn sinh viên Việt Nam học tập tại nước này. Theo số liệu của Cơ quan Di trú New Zealand, lượng sinh viên Việt Nam được cấp visa trong 12 tháng qua đã tăng 15% so với cùng kỳ năm ngoái.

Sức hút đặc biệt

Sức hút đặc biệt của nền giáo dục New Zealand là cả tám trường đại học ở nước này đều được xếp vào nhóm 3% các trường đại học hàng đầu thế giới. Ngoài ra, New Zealand ở vị trí thứ 7 trong số những quốc gia có sinh viên tốt nghiệp xuất sắc nhất trên thế giới, trên cả Hoa Kỳ, Canada và Anh.

Chương trình học tại New Zealand rất đa dạng, từ công nghệ thông tin, kinh doanh, thương mại, quản lý đến giáo dục, y khoa… Nơi đây còn có các ngành học mới nổi, có triển vọng tốt nhưng ít được giảng dạy tại các nước khác như: Làm phim hoạt hình; Hiệu ứng đồ họa, và Thiết kế trò chơi điện tử, An ninh mạng, Quản lý thể thao; Nghiên cứu giáo dục mầm non; Công nghệ thông tin trong lĩnh vực y tế, hàng không; và Đào tạo phi công…

 

vtm606_050417_du-hoc_new-zealand_4

 

Khi có visa, sinh viên được phép làm việc bán thời gian đến 20 giờ mỗi tuần và toàn thời gian trong các kỳ nghỉ lễ để trang trải sinh hoạt phí. Sau khi tốt nghiệp, sinh viên quốc tế được phép ở lại New Zealand từ hai đến bốn năm để làm việc, tích lũy kinh nghiệm và còn có khả năng định cư.

Chi phí hợp lý

Theo đánh giá của Tổng Lãnh sự New Zealand, đến nay, học sinh Việt Nam luôn nằm trong danh sách những học sinh đứng đầu tại các trường học ở New Zealand. Chi phí cho cuộc sống ở đây cũng thấp hơn các nước Mỹ, Anh, Australia… vì vậy, học sinh đỡ phải lo lắng nhiều đến chuyện chi tiêu hằng ngày. Trong khi đó, mức sống của người New Zealand tương đối cao, tương đương với nhiều nước phát triển khác. New Zealand còn là môi trường học tập an toàn, ít tụ điểm ăn chơi… Học sinh đến New Zealand thường tập trung ở bốn thành phố: Auckland, Wellington, Christchurch, Dunedin và chủ yếu học các ngành Thương mại, Cơ khí, Kiến trúc, Du lịch… Có thể nói, ấn tượng nhất với sinh viên Việt Nam là chương trình đào tạo tiếng Anh, bởi đây là ngôn ngữ chính thức được sử dụng tại New Zealand.

Hệ thống giáo dục New Zealand

Hệ thống giáo dục trung học của New Zealand tương thích với hệ thống giáo dục trung học quốc tế. New Zealand có hơn 400 trường trung học (thường được gọi dưới các tên: high school, grammar school và college), từ lớp 9 đến lớp 13 (13 đến 18 tuổi) cung cấp nhiều chương trình giáo dục đa dạng. Tuy nhiên tất cả các điều kiện nhập học, chương trình học, các tiêu chuẩn giáo dục tại các trường đều như nhau, chuẩn bị cho học sinh đạt được bằng cấp quốc gia như nhau. Đó là sự nhất quán mang tính quốc gia trong các trường trung học ở New Zealand.

 

vtm606_050417_du-hoc_new-zealand_3

 

Đối với học sinh trung học, cơ quan quản lý bằng cấp New Zealand (NZQA) quản lý các chương trình quốc gia cho các lớp từ 11 đến 13.

Chứng chỉ hoàn thành học tập quốc gia (NCEA) bao gồm các văn bằng cấp (cấp 1 đến cấp 3) cho ba lớp cuối cùng của trung học, kết quả đánh giá dựa vào kết quả trong thời gian học tập kết hợp với kỳ thi cuối năm và được thực hiện hằng năm.

New Zealand có tất cả tám trường đại học và 21 viện công nghệ công lập đào tạo đa ngành nghề, đa bằng cấp. Chương trình dự bị đại học được giảng dạy ở rất nhiều trường, bạn có thể tham khảo website: www.newzealandeducated.com/ để biết thông tin về khóa học và các vấn đề liên quan.

Các trường đại học ở New Zealand là đại học đa ngành, gồm cả thương mại, khoa học và nghệ thuật. Tuy nhiên mỗi trường cũng có các chuyên ngành riêng như: Y khoa, Công nghệ, Luật, Máy tính, Nông nghiệp, Công nghiệp và Môi trường.

Tất cả các trường đại học ở New Zealand đều có chương trình học sau đại học, như thạc sĩ và tiến sĩ. Ngoài ra còn có các khóa học sau đại học và cử nhân danh dự thường kéo dài thêm một năm sau khi hoàn tất chương trình đại học.

Tại đây có chương trình dự bị đại học giúp học sinh quốc tế chuẩn bị vào đại học. Giai đoạn này kéo dài từ 28 tuần đến một năm, với các môn học bao gồm Anh văn, Toán và các môn học bổ túc khác.

Năm học tại các trường đại học kéo dài từ cuối tháng 2 đến tháng 11, với các kỳ nghỉ giữa hai kỳ học. Một số trường hoạt động theo hệ thống học kỳ với hai lần nhập học trong một năm (tháng 2 và tháng 7).

New Zealand cung cấp hàng loạt học bổng cho sinh viên Việt Nam

Học viện Le Cordon Bleu New Zealand sẽ bắt đầu cấp học bổng cho du học sinh đến từ Việt Nam theo học lấy bằng cử nhân Nghệ thuật và Kinh doanh ẩm thực (thời gian ba năm, NZQA cấp độ 7). Các suất học bổng có giá trị 7.410 NZD (hơn hai năm) dành cho thí sinh trên 17 tuổi, có điểm IELTS trung bình 6.0, không có điểm thành phần dưới 5.5… Thí sinh cần hoàn tất hồ sơ, bao gồm đơn xin học bổng, đơn ghi danh, chứng chỉ IETLS và bản công chứng hộ chiếu rồi gửi về email: lzhang@cordonbleu.edu muộn nhất là trước ngày khai giảng khóa học hai tháng.

Trường Đại học Victoria cũng cung cấp một loạt học bổng và chương trình hỗ trợ cho sinh viên Đông Nam Á. Quỹ hỗ trợ Harship Fund Equity Victoria dành 2.000 NZD cho sinh viên bản địa và quốc tế đang học tại Đại học Victoria. Học bổng đại học dành cho công dân khối nước Đông Nam Á, độ tuổi dưới 23. Học bổng thành tựu cho sinh viên quốc tế trị giá 5.000 NZD. Học bổng quốc tế xuất sắc Victoria lên đến 20.000 NZD. Học bổng Victoria Doctoral nghiên cứu lấy bằng thạc sĩ trị giá 15.000 NZD.

 

vtm606_050417_du-hoc_new-zealand_1

 

Trường Trung học Auckland Grammar trao phần thưởng trị giá 4.250 NZD cho những học sinh diện học bổng có thành tích học tập xuất sắc nhất. Trường Đại học Canterbury dành học bổng cho du học sinh VN theo học ngành Kinh tế – Luật.

Triển lãm du học New Zealand (do Education New Zealand – ENZ tổ chức), vừa diễn ra vào ngày 18-3 tại Hà Nội và ngày 19-3 tại TP.HCM, quy tụ hơn 40 trường uy tín hàng đầu New Zealand ở tất cả các bậc học, từ trung học, cao đẳng đến đại học.

Đại diện các trường hàng đầu tại New Zealand sẽ mang đến cho giới trẻ Việt Nam nhiều cơ hội học bổng thú vị. Ưu đãi rất đáng chú ý là học bổng được 12 trường trung học phổ thông tại thủ đô Wellington cấp. Đại học Canterbury cũng đưa ra một số học bổng cho sinh viên quốc tế bậc đại học và sau đại học. Ngoài ra, còn có học bổng dành cho sinh viên quốc tế của Đại học Auckland và Đại học Victoria Wellington; học bổng dành cho học sinh phổ thông của Trường Trung học Auckland Grammar. Đặc biệt nhất là học bổng toàn phần của chính phủ New Zealand dành cho các bạn trẻ ở các nước trong khối ASEAN (New Zealand ASEAN Scholar Awards).

Có thể tham khảo thêm tại studyinnewzealand.com và www.studyinnewzealand.govt.nz/vn/nzfair/.

Chăm sóc học sinh quốc tế

Điều lệ thực hiện chăm sóc học sinh quốc tế mang tính bắt buộc của New Zealand được áp dụng tại tất cả các trường có học sinh quốc tế. Điều lệ này như sau:

  • Bảo đảm thông tin được cung cấp cho học sinh quốc tế là chính xác, cập nhật và đầy đủ.
  • Bảo đảm việc tuyển sinh học sinh quốc tế được tiến hành có trách nhiệm và đạo đức.
  • Các yêu cầu đặc biệt về nhà ở và quyền lợi của sinh viên quốc tế dưới 18 tuổi.
  • Bảo đảm các dịch vụ hỗ trợ được cung cấp cho học sinh quốc tế.
  • Bảo đảm học sinh quốc tế được tiến hành việc khiếu nại một cách công bằng và hợp lý.
  • Cung cấp các tiêu chuẩn tối thiểu về việc tuyển sinh cho các văn phòng du học và văn phòng nhà ở có liên quan đến học sinh quốc tế.

Sinh viên đang học có thể nộp đơn xin làm việc được 20 giờ/tuần (quy định cũ là 15 giờ/tuần). Sinh viên theo học các khóa học từ 12 tháng trở lên có thể nộp đơn xin đi làm toàn thời gian vào các kỳ nghỉ hè. Học sinh đang học lớp 12, lớp 13 hoặc các khóa học Anh văn cũng được phép làm việc đến 20 giờ/tuần.

Sinh viên quốc tế sau khi tốt nghiệp các khóa học mà có thể đạt điểm trong Chương trình di trú theo khả năng (Skill migrant category) có thể đăng ký giấy phép ở lại làm việc trong thời gian sáu tháng. Chồng hoặc vợ của sinh viên nếu đi cùng, được phép đăng ký làm việc trong thời gian sinh viên theo học tại New Zealand. Để biết thêm thông tin, bạn có thể tham khảo website: www.immigration.govt.nz/.

Học bổng của chính phủ New Zealand chủ yếu dành cho chương trình sau đại học. Chính sách hỗ trợ tài chính chỉ dành cho sinh viên bản xứ (New Zealand) chứ không cho sinh viên quốc tế.

Các điều kiện nhập học

Tiếng Anh chỉ là điều kiện thuận lợi chứ không bắt buộc phải có để xin visa, do đó học sinh có thể sang New Zealand học tiếng Anh trước khi vào học chương trình chính khóa. Bằng TOEFL và IELTS đều được công nhận. Điểm tiếng Anh chính là điều kiện đầu vào.

Trình độ: Điểm trung bình chung học tập phải đạt từ loại trung bình khá trở lên.

Học phổ thông: Nghe, nói được để có thể trả lời phỏng vấn.

Dự bị đại học: IELTS 5.5/TOEFL 500. Học sinh chưa đạt được chứng chỉ IELTS/TOEFL có thể đăng ký học khóa học tiếng tại trường.

Học đại học: Hoàn thành khóa dự bị hoặc năm thứ nhất đại học tại Việt Nam + IELTS 6.0 – 6.5.

Đào tạo thạc sĩ: IELTS 6.5.

Tài chính: Người bảo trợ cho học sinh đi học phải có các sổ tiết kiệm với tổng giá trị trên 20.000 USD gửi trong thời hạn 6-12 tháng tính đến ngày nộp hồ sơ vào Đại sứ quán.

Thủ tục xin cấp visa New Zealand gồm có: Kết quả học tập, thư chấp nhận việc học tập và thư chấp nhận chỗ ở của học sinh tại New Zealand do trường học của New Zealand cấp; chứng minh tài chính; giấy khai sinh; sơ yếu lý lịch; chứng minh nhân dân; lý lịch tư pháp do Sở Tư pháp của tỉnh/thành phố nơi học sinh đăng ký hộ khẩu thường trú cấp (đối với học sinh trên 17 tuổi). Tất cả các loại giấy tờ trên đều phải được công chứng và dịch thuật.

Thảo Trần (tổng hợp) 

Chia sẻ bài viết này