Khám phá

Nắng Sông Hồng – Cái nhìn khách quan vì sự phát triển xã hội

Thời gian qua, dư luận và báo chí xôn xao lên xung quanh cáo buộc Làng văn hóa Nắng Sông Hồng (Làng văn hóa du lịch và ẩm thực Nắng Sông Hồng) ngang nhiên xây dựng công trình trái phép trên hành lang thoát lũ thuộc khu vực bờ đê sông Hồng. Tuy nhiên, thực hư sự việc có thật sự như những gì một số tờ báo đã đưa tin. Hãy có cái nhìn khách quan và tinh thần xây dựng vì sự phát triển xã hội, vì một Hà Nội văn hiến và Xanh – Sạch – Đẹp.

nang 4(3)

Từ một nơi bẩn thỉu hoang hóa với các đống rác thải chất cao như núi giờ đã biến thành khu sinh thái Xanh Sạch Đẹp

Biến bãi phế thải thành nơi phục vụ cộng đồng, nơi vun trồng văn hóa Việt
Từ giữa thập niên 90 của thế kỷ trước, Khu vực giờ xây dựng Làng Văn hóa Du lịch & Ẩm thực Nắng Sông Hồng là một khu bãi thụt lồi lõm hoang vu là thiên đường cho những thành phần bất hảo tụ tập, xúc đổ phế thải, khai thác đất mầu và cát lậu, khu vực đất đai bị bỏ hoang vừa lãng phí tài nguyên đất, gây ô nhiễm nghiêm trọng tới môi trường và nguồn nước ngầm của khu vực, vốn là mạch nước được Công ty Nước sạch Hà nội khai thác phục vụ người dân Thủ Đô, ảnh hưởng tới độ ô nhiễm nước mặt của Sông Hồng vừa tạo các điểm mất trật tự trị an tại khu vực.

Xuất phát từ những bất cập đó, theo nguyện vọng của người dân, năm 1997 UBND Phường Bồ đề đã đồng ý cho một số bà con được khai thác trồng cây,nuôi trồng thủy sản và kinh doanh dịch vụ du lịch sinh thái như câu cá, nhà hàng… nhằm nâng cao giá trị sử dụng đất, tránh các đối tượng đến đổ phế thải và rác bẩn làm ô nhiễm môi trường, đảm bảo an ninh trật tự, tạo công ăn việc làm và tăng nguồn thu ngân sách. Từ đó một nơi bẩn thỉu hoang hóa với các đống rác thải chất cao như núi đã biến thành khu sinh thái Gió Sông Hồng với hồ câu, vườn cây, khu nuôi trồng, khu nhà hàng khang trang sạch sẽ và là nơi vui chơi nghỉ ngơi thưởng thức các món ăn dân dã của bà con khu vực cũng như người sân Hà nội. Năm 2003 với sự phát triển không ngừng của Kinh tế đất nước, Công ty Cổ phần Gió Sông Hồng đã được thành lập và tiếp tục phát triển khai thác khu du lịch sinh thái Gió Sông Hồng.

Trải qua suốt quá trình hoạt động Gió Sông Hồng đã ký kết đầy đủ hợp đồng với UBND Phường và nghiêm túc thực hiện thanh toán các khoản thuế, phí…theo các quy định của Pháp luật. Năm 2014 với mong muốn tạo ra một điểm vui chơi giải trí thiên nhiên cho người dân Hà nội cũng như tạo lập 1 Làng văn hóa để bảo tồn và phát huy các giá trị văn hóa của dân tộc. Gió sông hồng đã được đổi tên thành Làng Văn Hóa Du Lịch & Ẩm Thực Nắng Sông Hồng. Với tôn chỉ : Vun Trồng Văn Hóa Việt, dựa trên nền tảng các công trình vốn có từ trước, Nắng Sông Hồng đã được cải tạo nâng cấp sửa chữa khang trang hơn, sạch đẹp hơn là nơi du khách trong và ngoài nước có thể tìm về với những giá trị văn hóa, giá trị ẩm thực tinh tế của người Việt, là nơi để giáo dục tinh thần dân tộc, giá trị văn hóa tổ tiên cho lớp trẻ, giới thiệu và quảng bá văn hóa dân tộc tới du khách Quốc tế.

Tại đây đã diễm ra rất nhiều sự kiện văn hóa quan trọng như : Chung khảo Hoa Hậu Việt nam khu vực phía Bắc – Báo Tiền Phong 2014. Mùa Xuân và Cảm Xúc do VOV và Truyền hình Quốc hội tổ chức. Tết Việt do VTV – Đài Truyền hình Việt nam tổ chức…Với sự thiếu vắng những điểm đến vui chơi và giải trí cho người dân Hà nội.Nắng Sông Hồng có thể nói là điểm đến có chất lượng và giá trị góp phần phát triển Du lịch, phục vụ Cộng đồng, bảo tồn và phát huy văn hóa Việt nam.

nang 5(1)Việc xây dựng và cải tạo tại Nắng Sông Hồng
Theo quyết định số: 257/QĐ-TTg của thủ tướng chính phủ về Phê duyệt quy hoạch phòng chống lũ và quy hoạch đê điều hệ thống sông Hồng, sông Thái Bình.
Trích phụ lục IV: Danh mục các bãi sông được phép xây dựng (Ban hành kèm theo Quyết định số 257/QĐ-TTg của Thủ tướng Chính phủ)

TT Tên bồi, bãi Vị trí Tỉnh/TP
  Tả sông Hồng    
1 Tầm Xá -Xuân Canh Tương ứng từ K57 700 đến K64 000 đê tả sông Hồng Hà Nội
2 Long Biên – Cự Khối Tương ứng từ K67 000 đến K74 000 đê tả sông Hồng Hà Nội

 Các hoạt động phát triển kinh tế, xã hội và xây dựng công trình, nhà ở mới theo quy định tại khoản 3, Điều 26 Luật Đê điều chỉ được xem xét đối với một số khu vực mà chiều rộng bãi sông (khoảng cách từ chân đê đến mép bờ của sông) lớn hơn 500 m…

Làng Văn Hóa Du lịch & Ẩm thực Nắng Sông Hồng nằm trong vị trí có lý trình K68 000 (nằm giữa khoảng K67 000 – K74 000), khoảng cách từ chân đê tới mép bờ sông là 1500m (Lớn hơn 500m), đồng thời các công trình xây dựng được cải tạo dựa trên nền tảng các công trình cũ đã ổn định gần 20 năm, các vật liệu sử dụng phần lớn là các vật liệu nhẹ như tre nứa, khung thép, mái tôn, mái lá, kính… Cốt cao độ trung bình của Làng VHDL&AT Nắng Sông Hồng là 11.5 cao hơn cốt đỉnh lũ.

Theo số liệu Địa chất Thủy văn của Viện Quy Hoạch Thủy lợi – Bộ NN&PTNT thì cốt đỉnh lũ tại Hà nội trong 10 năm trở lại đây đều thấp hơn cốt 9.00. Căn cứ thực tế và tham chiếu Quyết định của Thủ Tướng Chính phủ. Việc cải tạo nâng cấp và hoạt động của Nắng Sông Hồng là phù hợp với các quy định của Pháp luật.Trong quá trình cải tạo sửa chữa cũng không tránh khỏi những sai sót nhất định.Công ty cũng đã nghiêm túc và cố gắng khắc phục, sửa chữa những sai sót nêu trên.

nang 6(3)

Việc đi tiên phong Cải tạo và phát triển bờ bãi Sông Hồng của Nắng Sông Hồng và mang lại những giá trị hữu ích cho Xã hội dưới cái nhìn khách quan vì sự phát triển của Hà Nội, vì sự phát triển lành mạnh của Xã hội.

Vì sự phát triển lành mạnh của xã hội

Hàng mấy chục năm, hàng nghìn hecta đất bờ bãi song Hồng bị bỏ hoang phí, trở thành nơi đổ rác, phế thải, làm ô nhiễm môi trường và mất an ninh xã hội, tài nguyên đất bị bỏ hoang, cảnh quan đô thị, nhất là cảnh quan và môi trường Hà nội dọc 2 bờ sông rất lộn xộn mất mỹ quan, ô nhiễm và chưa được khai thác hiệu quả.

Thành phố Hà nội rất thiếu những điểm vui chơi giải trí có chất lượng phục vụ người dân.

Nghành du lịch rất cần những điểm đến hấp dẫn du khách Quốc tế, Trẻ em rất cần những nơi vui chơi và tìm hiểu vầ cội nguồn dân tộc, Sông Hồng rất cần được cải tạo làm đẹp đôi bờ. Hãy nhìn việc đi tiên phong Cải tạo và phát triển bờ bãi Sông Hồng của Nắng Sông Hồng và mang lại những giá trị hữu ích cho Xã hội dưới cái nhìn khách quan vì sự phát triển của Hà Nội, vì sự phát triển lành mạnh của xã hội.

 (Nguồn:Tinmoitruong.vn)

http://www.tinmoitruong.vn/cau-noi/na-ng-song-ho-ng—ca-i-nhi-n-kha-ch-quan-vi–su–pha-t-trie-n-xa–ho-i_73_48047_1.htm

Chia sẻ bài viết này