Bất động sản

Mất ngủ, bóng đè và tổn thọ vì để những thứ này ở đầu giường

Nhiều người kỳ công trang trí phòng ngủ, đặc biệt là chiếc giường, như để thêm món đồ chơi, gối dựa, hay đặt chiếc đồng hồ báo thức ở đầu giường, đối với người già còn có thể có thêm chiếc đài. Thực ra chúng đều có tác động tiêu cực đối với sức khỏe.

Ban ngày công việc bận rộn áp lực, nên giấc ngủ buổi tối sẽ gặp khó khăn, gây ảnh hưởng đến ngày hôm sau, nếu để những thứ này trên giường, sẽ càng khó ngủ hơn.

Hãy xem các chuyên gia khuyên nên điều chỉnh thế nào để cho giấc ngủ không bị ảnh hưởng.

1. Gối dựa

Gối dựa đặt đầu giường rất tiện lợi khi ngồi đọc sách hoặc làm công việc khác, nhưng khi ngủ nếu để bên cạnh lại dễ gối lên, như vậy sẽ gây ảnh hưởng rất lớn đến cột sống cổ. Ngoài ra gối dựa không thoáng, nóng, dễ dàng sinh vi khuẩn.

Gối tựa nên để chỗ khác

Gối ngủ nên chọn gối dày từ 10 đến 20 cm chất liệu thoáng mát. Gối dựa nên đặt ở ghế salon, thường xuyên vệ sinh phơi nắng.

2. Thú nhung

Các bạn gái thường thích có món đồ chơi lông nhung ở trên giường. Nhưng đồ chơi lông nhung mặt ngoài tĩnh điện lớn, nên hấp thụ rất nhiều bụi bặm, đất, kim loại không nhìn thấy, bản thân nó cũng hiếm khi được giặt. Do đó trên giường ngủ tốt nhất không nên đặt những món đồ chơi lông nhung, lại càng không nên ôm ngủ.

3. Thiết bị điện tử

Bất kỳ thiết bị điện tử nào cũng không nên đặt ở đầu giường. Mặc dù có thể tích không lớn, nhưng trường điện từ do chúng phát ra là không hề nhỏ, như đài, điện thoại, tivi và đặc biệt là thiết bị phát wifi. Ổ cắm điện cũng nên đặt cách giường từ 2m trở lên.

4. Các cây xanh

Mọi người đều biết thực vật có thể thanh lọc không khí, gia tăng lượng oxy, giúp không gian thêm thư thái, dễ chịu. Nhưng thực vật lại không thích hợp đặt trong phòng ngủ lúc đêm.

 

Đầu giường không nên để nhiều cây xanh

Trái với ban ngày, ban đêm thực vật không thể quang hợp để sinh ra oxy, mà còn hút oxy và thải ra khí CO2, khiến không khí nơi ngủ bị thiếu oxy, ngủ không ngon giấc, dần dần gây mệt mỏi mạn tính. Nếu trường hợp đặc biệt có để cây xanh trong phòng ngủ thì phòng phải thật thông thoáng.

Ngoài ra đất trồng cây có nhiều vi sinh vật, những thứ này có thể gây tổn thương hệ hô hấp, gây thở khò khè, dị ứng. Trường hợp chăm sóc cây không tốt, cây héo úa hoặc thối rễ, sinh bệnh thì càng không nên.

5. Đồng hồ báo thức

Mặc dù đồng hồ báo thức là trợ thủ đắc lực giúp bạn dậy đúng giờ, nhưng đột ngột gọi bạn dậy khi tất cả đang ngủ ngon sẽ dễ xuất hiện tình trạng huyết áp cao.

Đối với nhiều người, tiếng đồng hồ báo thức còn gây cảm giấc giật mình, khó chịu, bực bội, cũng có ảnh hưởng không nhỏ đến sức khỏe.

Đầu giường không nên để đồng hồ báo thức

Đặc biệt người hay mất ngủ càng không nên để đồng hồ báo thức ở đầu giường, như vậy sẽ gây ảnh hưởng lớn đối với chất lượng giấc ngủ, lâu ngày bị đồng hồ báo thức đánh thức sẽ gây mệt mỏi kéo dài.

Cách dậy sớm tốt nhất chính là dưỡng thành thói quen ngủ đúng giờ, dậy đúng giờ, dần dần qua thời gian trong cơ thể sẽ hình thành đồng hồ sinh học, nên không cần tiếng đồng hồ ồn ào dựng dậy nữa.

Nếu như nhất định phải dùng đồng hồ báo thức, thì nên đặt đồng hồ ở cuối giường, hoặc cách thân người 1,8m trở lên. Không để tiếng đồng hồ quá to, nên đặt tiếng báo thức nhẹ nhàng, tránh gây giật mình.

6. Lắp máy điều hòa ngay trên đầu giường

Nếu điều hòa nhiệt độ được lắp ngay trên đầu giường, không khí lạnh sẽ thổi trực tiếp lên cơ thể bạn. Đặc biệt trong lúc ngủ, lỗ chân lông có xu hướng hơi mở ra nên rất dễ bị các bệnh như cảm lạnh, cứng cơ và đau đầu.

Cũng không nên lắp quạt ngay trên đầu giường hoặc để quạt trần, đèn chùm chiếu xuống giường ngủ, vì như vậy khiến bạn có cảm giác không an tâm, cảm thấy bị áp lực đè, lo lắng lỡ đâu đang ngủ thì bị chúng rơi vào đầu, lâu ngày gây mất ngủ, đau đầu. Một số chuyên gia phong thủy cũng khuyên không nên để ảnh cưới ngay trên đầu giường mà hãy tìm một vị trí khác vừa tầm mắt tính từ giường.

7. Sử dụng vật trang trí cầu kỳ trên trần nhà

Theo phong thủy, hãy giữ cho trần nhà đơn giản nhất có thể luôn là lựa chọn hoàn hảo, thậm chí là không có gì tốt hơn. Nhiều năm trước, mọi người thích trang trí trần nhà với gương hoặc một vài chi tiết nghệ thuật. Thế nhưng, nó sẽ gây khó ngủ và về lâu dài có thể sinh ra nhiều vấn đề sức khỏe.

Chiếc giường song hành cùng chúng ta đến ⅓ thời gian của đời người, cho nên vệ sinh giường chiếu có quan hệ trực tiếp với sức khỏe. Nếu đầu giường bạn có những đồ vật trên, nên nhanh chóng bỏ ra để có một không gian ngủ tốt và thân thể khỏe mạnh.

Theo Đại Kỷ Nguyên

Chia sẻ bài viết này