Ẩm thực

Lợn chết sau 15 ngày ăn chất tạo nạc, người ăn thịt lợn… chết mòn?

Theo tiến sĩ Thịnh, khi cho lợn sử dụng chất này trong 15 ngày thì chủ chăn nuôi phải cho lợn xuất chuồng, nếu không lợn ăn phải chất đó sẽ có thể tử vong. Vậy người ăn có… chết mòn?

Mới đây, Cục Quản lý Dược đã có Công văn số 21590/QLD-KD ngày 20/11/2015 thông báo đến các cơ sở nhập khẩu, các Sở Y tế, Tổng cục hải quan về việc tạm ngừng nhập khẩu nguyên liệu Salbutamol.

Theo đó, nguyên liệu Salbutamol (chất tạo nạc sử dụng trong chăn nuôi) được phát hiện là một trong ba chất thuộc nhóm B-agonist, bị cấm sử dụng trong chăn nuôi.

Bên cạnh đó, Bộ Y tế cũng đã đề xuất bổ sung vào luật Dược sửa đổi nội dung đưa các nguyên liệu, các thuốc bị cấm sử dụng trong các lĩnh vực khác ví dụ như nguyên liệu Salbutamol trong ngành nông nghiệp vào danh mục “thuốc phải kiểm soát đặc biệt”.

Trước đó, các vụ việc liên quan đến việc phát hiện số lượng lớn chất tạo nạc tại các cơ sở sản xuất thuốc thú y cũng đã khiến người tiêu dùng hoang mang. Đặc biệt, thịt lợn là loại thực phẩm được tiêu thụ với số lượng nhiều nhất hiện nay.

  Lợn chết sau 15 ngày ăn chất tạo nạc, người ăn thịt lợn... chết mòn? - Ảnh 1

Thịt lợn là thực phẩm có lượng tiêu thụ lớn nhất hiện nay, việc xuất hiện chất tạo nạc cho heo khiến người tiêu dùng hoang mang.

Vậy tác hại của chất tạo nạc trong thịt lợn ảnh hưởng lớn như nào đến sức khỏe con người khi dùng lâu dài, và làm sao để phòng tránh? Với những băn khoăn đó, PV Báo Người Đưa Tin đã có cuộc trao đổi nhanh với PGS.TS. Nguyễn Duy Thịnh, Cán bộ Viện Công nghệ Sinh học và Thực phẩm – Đại học Bách Khoa Hà Nội.

Ông Thịnh cho biết: Salbutamol có nguồn gốc từ nhóm B-agonist tương tự chất Chlebutarol. Đây là chất tạo nạc đã bị quốc tế cấm Tổ chức Nông lương Thế giới (FAO) và Tổ chức Y tế Thế giới (WHO) cấm sử dụng nhiều năm nay.

Theo đó, khi dùng chất này, người chăn nuôi thường pha chất này cho lợn ăn trong khoảng 1-2 tháng hoặc nửa tháng. Nhưng thường khi cho lợn sử dụng trong 15 ngày thì chủ chăn nuôi phải cho lợn xuất chuồng. Nếu không con lợn ăn phải chất đó có thể sẽ chết. Vì vậy khi ăn phải thịt lợn có chứa chất tạo nạc, người ăn phải sẽ có thể tồn đọng các chất độc hại đó trong cơ thể.

  Lợn chết sau 15 ngày ăn chất tạo nạc, người ăn thịt lợn... chết mòn? - Ảnh 2

Ông Thịnh cho biết, chất tạo nạc người trực tiếp ăn phải lâu dài có thể dẫn đến ung thư (Ảnh: SK&ĐS).

Và khi con người ăn phải thịt lợn có chất tạo nạc, ông Nguyễn Duy Thịnh khẳng định: “Sau một thời gian tích lũy trong cơ thể, người ăn phải có thể có những cảm giác như nhức đầu, run tay chân, buồn nôn, nhịp tim nhanh, làm tăng hoặc hạ huyết áp, rối loạn tiêu hóa. Bởi chất tạo nạc chủ yếu gây độc cho nội tạng bên trong cơ thể như gan… Trong một chừng mực nhất định khi tích lũy chất này sẽ có thể gây ra ung thư”.

Ông Thịnh bày tỏ thêm: “Đừng nên lên án người chăn nuôi đi theo lợi nhuận, có người bán thì mới có người mua, phải đặt câu hỏi vì sao chất đó vẫn còn tồn tại? Các cơ quan chức năng cũng cần phản quản lý từ đầu vào cho đến đầu ra thì mới ngăn chặn được, bởi những chất đó nông dân không làm ra được mà chủ yếu là từ những nhà công nghiệp”.

Cách nhận biết thịt lợn chứa chất tạo nạc

Để nhận biết thịt lợn có chứa chất tạo nạc hay không, PSG.TS. Nguyễn Duy Thịnh đưa ra lời khuyên cho người tiêu dùng cần lưu ý:

Thứ nhất, chọn thịt có màng ngoài khô, màu sắc đỏ tươi hoặc đỏ sẫm, vết cắt có màu sắc bình thường sáng và khô.

Tiếp đó, người tiêu dùng nên tránh mua thịt lợn có màu xanh nhạt, hơi thâm hoặc màu đen, màng ngoài nhớt.

Thịt tươi, ngon phải có lớp mỡ có màu sáng bóng, phần nạc có độ rắn chắc, đàn hồi cao, lấy ngón tay ấn không để lại vết lõm, dính.

Ngoài ra, có thể phân biệt bằng mùi, đó là thịt không có mùi lạ, mùi ôi thiu hoặc mùi thuốc kháng sinh.

  Lợn chết sau 15 ngày ăn chất tạo nạc, người ăn thịt lợn... chết mòn? - Ảnh 3

Bên cạnh đó, có thể phân biệt thịt lợn sử dụng chất tạo nạc có lớp mỡ mỏng (dưới 1 cm), da căng, mỏng bất thường, màu đỏ đậm như màu thịt bò. Lớp mỡ của lợn nuôi bình thường dày từ 1,5-2 cm.

Thịt lợn chứa chất tạo nạc khi thái miếng thịt mềm không đứng vững được, phần liên kết giữa phần thịt nạc và phần mỡ tách rời nhau, có dịch vàng rỉ ra và nhất là khi ăn phải có cảm giác thịt khô, xác không có vị ngậy thơm của thịt.

Ông Thịnh cũng đưa ra lời khuyên người tiêu dùng cần chủ động phòng tránh, khi mua thức ăn cũng cần kiểm tra, quan sát kỹ càng.

 

Theo Thanh Lam

nguoiduatin.vn 

Chia sẻ bài viết này