Học hành

Làm gì để tạo các mối quan hệ chất lượng trong công việc?

Trong công việc, các mối quan hệ rất cần thiết, được xem như nguồn tài nguyên quý giá giúp nâng cao kiến thức, kinh nghiệm để hoàn thiện bản thân. Đồng thời, nó cũng giúp cho công việc được thuận lợi vì có sự trợ giúp đúng lúc.

Làm thế nào để tạo dựng được các mối quan hệ chất lượng? Trưởng phòng nhân sự công ty tuyển dụng và tìm kiếm việc làm CareerLink đã chia sẻ 7 cách sau giúp bạn làm quen, kết nối và duy trì được các mối quan hệ thực sự có giá trị, hãy cùng tham khảo nhé.

Chủ động, cởi mở, chân thành

Cởi mở và chân thành là tính cách mà bạn cần có đầu tiên để tạo dựng các mối quan hệ, đặc biệt là trong công việc. Với tính cách này bạn sẽ dễ dàng trò chuyện, kết giao, chia sẻ với người khác và đối phương cũng cần cảm nhận được sự chân thành nơi bạn. Hãy trút bỏ sự rụt rè, bỏ đi mọi rào cản bó buộc mình trong giới hạn chật hẹp để chủ động tìm kiếm cho mình các mối quan hệ tốt đáng học hỏi, giao lưu và chia sẻ các vấn đề cần thiết trong công việc. Nó sẽ giúp bạn nhận thấy, mình có khả năng khắc phục các nhược điểm và phát triển những ưu điểm của bản thân lên một đẳng cấp mới. Một mối quan hệ muốn duy trì lâu dài, tốt nhất nên được tạo dựng trên nền tảng chân thành của cả hai bên.

Thái độ tích cực, lạc quan

Nếu bạn thuộc tuýp người dễ chán nản, bi quan, hay than trách số phận thì thật khó để xây dựng được một mối quan hệ xã hội. Bởi vì không ai muốn kết giao với người truyền đi năng lượng xấu.

Để kết giao với người ưu tú, đáng học hỏi, bạn phải trở nên cuốn hút và có điểm riêng đặc biệt. Đó chính là ở thái độ tích cực, lạc quan với mọi vấn đề, dù trong khó khăn và trở ngại. Chính bản thân bạn phải có nội lực từ bên trong để dũng cảm giải quyết các vấn đề và điều này sẽ tỏa ra một sức mạnh chinh phục đối phương, làm cho họ tôn trọng, cảm mến cũng muốn kết giao với bạn.

Quảng đại

Bạn sẽ không xây dựng được các mối quan hệ rộng rãi nếu như không có đức tính quảng đại. Bởi vì không ai muốn tạo dựng mối thâm giao với người có tính ích kỉ, hẹp hòi và tính toán chi li, để ý tiểu tiết và vụ lợi. Đặc biệt với một người có phẩm chất ưu tú và có tầm nhìn sâu rộng, họ rất muốn kết giao với người tương tự có cùng quan điểm, cách sống và tầng nhận thức với mình. Đừng sợ thiệt thòi khi cư xử quảng đại với người khác. Bởi vì khi bạn cho đi sẽ được nhận lại bằng cách này hay cách khác. Sự quảng đại sẽ tạo thiện cảm với người khác và họ cũng sẵn lòng đối đãi với bạn như vậy.

Kỹ năng giao tiếp tốt

Kỹ năng giao tiếp là chìa khóa giúp bạn thuận lợi hơn khi xây dựng các mối quan hệ, trong công việc lại càng cần thiết, nhất là các công việc như chăm sóc khách hàng, headhunter (xem thêm headhunter là gì?), bán hàng, PR… Nếu thiếu kỹ năng này bạn sẽ dễ rơi vào lúng túng và thiếu tự tin khi kết nối với mọi người. Kỹ năng giao tiếp giúp bạn dễ dàng bắt chuyện với người khác, truyền đạt vấn đề rõ ràng, dễ hiểu đến đối phương hơn. Bạn cũng hiểu và nắm bắt được các tín hiệu, ngay cả khi họ không nói ra để có cách ứng xử phù hợp và thuyết phục hơn. Chẳng hạn về ngôn ngữ cơ thể, các ẩn ý, trạng thái tâm lí và cảm xúc… Do đó, bạn cần chú trọng rèn luyện kỹ năng này.

Sẵn sàng tham gia các hoạt động tập thể

Tham gia các hoạt động tập thể như hội thảo chuyên ngành, các khóa tập huấn, các sự kiện xã hội, giải trí, khoa học… liên quan đến công việc, lĩnh vực mà mình đang làm sẽ giúp bạn có nhiều hơn cơ hội mới gặp gỡ và xây dựng các mối quan hệ mới. Ngoài kiến thức kỹ năng tiếp thu được bạn có thêm không gian và điều kiện thuận lợi phát triển các mối quan hệ tốt cho công việc của mình…

Chăm chỉ, ham học hỏi

Không ai muốn kết giao với người lười biếng, nói hay nhưng không làm giỏi, mờ nhạt, thiếu quyết đoán và không có giá trị nổi bật. Bất kì với một người khôn ngoan nào, họ chỉ nhìn hành động, cách làm việc, thành quả để đánh giá và nhìn nhận một người thay vì lời nói. Do đó, muốn xây dựng mối quan hệ chất lượng với người thành công, đáng để học hỏi, chính bạn phải thực sự là người chăm chỉ, chịu khó, tinh thần ham học hỏi và chứng minh nó bằng thành quả nhất định.

Biết xây dựng hình ảnh cá nhân

Đừng bỏ qua điều này, bạn cần xây dựng hình ảnh của mình như một cách tiếp thị bản thân đến với mọi người, cả trên mạng xã hội và đời thực. Hãy cố gắng trở thành con người “có văn hóa” từ những hành động thường ngày như cư xử văn minh lịch sự nơi công cộng, tránh những cử chỉ phản cảm, không trêu ghẹo người khác quá đà, không bàn về chủ đề nhạy cảm khó chịu, xúc phạm, bình phẩm, nói xấu đời tư đồng nghiệp, quá khích và quá tự kiêu…

Dù bạn làm trong bất cứ lĩnh vực nào thì việc xây dựng các mối quan hệ là rất cần thiết. Lưu ý rằng khi kết giao nên chọn người có phẩm chất tốt, tính cách đáng quý để mối quan hệ được lâu bền. Tuyệt đối tránh kết giao chỉ để lợi dụng nhau. Chân thành và quý trọng nhau là nền tảng giúp cho mối quan hệ trở nên bền vững và sẵn lòng hỗ trợ nhau một cách vô tư nhất.

                                                                                              Đặng Hảo

 

 

 

 

Chia sẻ bài viết này