Gia đình

Làm gì để con thông minh hơn?

Sau quá trình nghiên cứu Nhóm trẻ bình thường và nhóm trẻ năng khiếu, Howard Gardner – cha đẻ của học thuyết “Trí thông minh đa dạng”, đã đưa ra kết luận về 8 loại trí thông minh thường thấy ở trẻ nhỏ. Theo đó, để con phát triển toàn diện, các bậc cha mẹ cần biết cách nhận biết và phát huy những sở trường tiềm ẩn ở trẻ.

Nhận biết 8 loại trí thông minh

Não bộ của trẻ được hình thành và phát triển hoàn thiện từ giai đoạn thai kỳ cho đến năm lên 6 tuổi. Vì vậy, đây là khoảng thời gian “vàng” để cha mẹ giúp con bộc lộ thế mạnh, khả năng tiềm ẩn. Muốn vậy, bạn cần biết cách nhận biết các loại trí thông minh thường có ở trẻ, từ đó đưa ra định hướng tích cực để con phát huy sở trường của mình.

Trí thông minh ngôn ngữ: Trẻ nhạy cảm với âm thanh, từ ngữ, thích đọc sách và đặc biệt hứng thú với các trò chơi đố chữ, điền từ.

Trí thông minh logic toán học: Trẻ thích các trò chơi và hoạt động liên quan đến con số và tò mò tìm hiểu cấu tạo của những vật xung quanh.

Trí thông minh không gian: Trẻ có khả năng vẽ tốt, yêuthích màu sắc và nhạy bén với các loại hình ảnh trực quan.

Trí thông minh âm nhạc: Trẻ có xu hướng bắt chước nhanh sau khi nghe một bài hát nào đó, cảm nhận tốt với âm thanh và có năng khiếu chơi nhạc cụ.

Trí thông minh vận động: Trẻ tỏ ra khéo léo và dẻo dai trong các hoạt động về thể chất.

Trí thông minh tương tác: Trẻ sở hữu năng lực giao tiếp tốt, thích nói chuyện và dễ dàng hòa nhập vào các hoạt động tập thể.

Trí thông minh nội tâm: Trẻ có xu hướng suy nghĩ, hành động độc lập, cá tính và ít khi tham gia các hoạt động tập thể.

Trí thông minh tự nhiên: Biểu hiện qua sự tò mò, khả năng thích ứng nhanh với môi trường mới và đặt câu hỏi liên quan đến các hoạt động diễn ra xung quanh.

Giúp con phát triển toàn diện

Dựa trên quá trình phân tích cấu trúc não bộ và những yếu tố ảnh hưởng đến sự phát triển của trẻ, các nhà khoa học cho rằng dinh dưỡng và giáo dục là hai yếu tố quan trọng nhất mà các bậc cha mẹ cần quan tâm khi nuôi dạy con.

Chế độ ăn uống cân bằng

Trẻ nhỏ cần thu nạp những thực phẩm giàu dinh dưỡng, với chế độ ăn uống cân bằng để phát triển thể lực và trí não một cách tốt nhất. Theo đó, cha mẹ cần can thiệp dinh dưỡng ngay từ những năm đầu đời của trẻ, với 2 nhóm thức ăn chính: Nhóm phát triển tế bào thần kinh và thị giác (Lutein, Omega3, DHA) và nhóm tăng cường tốc độ dẫn truyền thần kinh, tạo ra mối liên kết giữa các tế bào thần kinh (Phospholipid, Sắt, Kẽm, ARA, DHA). Tùy từng độ tuổi, trẻ sẽ có khả năng hấp thu dưỡng chất khác nhau. Vì vậy, cha mẹ cần tham khảo sự tư vấn của các chuyên gia dinh dưỡng để lựa chọn nguồn thức ăn phù hợp với con.

Dành thời gian chất lượng cho con

Sự gắn kết giữa cha mẹ và con cái đóng vai trò quan trọng trong quá trình hình thành tính cách, cũng như phát huy năng khiếu của trẻ. Mỗi ngày, bạn cần dành ít nhất 30 phút để lắng nghe suy nghĩ, cảm xúc của con về cuộc sống xung quanh. Bằng cách khuyến khích con quan sát và kể lại những điều đã diễn ra, bạn đã giúp trẻ phát triển khả năng suy nghĩ, kết nối dữ liệu và phát huy trí thông minh tư duy nội tâm.

Từ 6 tuổi, trẻ đã có thể làm quen với các trò chơi tốt cho não bộ như lắp ghép, đoán chữ, cờ vua… Càng rèn luyện nhiều, trẻ càng gia tăng độ “nhạy” với những sự việc đòi hỏi tính logic, thông minh. Bên cạnh đó, để nuôi dưỡng năng khiếu về ngôn ngữ, âm thanh, cha mẹ có thể tạo thói quen cho trẻ nghe nhạc và đọc truyện cổ tích vào trước giờ đi ngủ. Hoạt động này sẽ giúp trẻ rèn luyện kỹ năng tiếp thu từ vựng, kết nối nội dung, từ đó dẫn đến việc suy nghĩ độc lập và bày tỏ cảm xúc một cách hiệu quả.

Học ngoại ngữ và tham giahoạt động ngoài trời

Cha mẹ có thể cho trẻ tham gia các lớp học tiếng Anh theo độ tuổi để con phát triển trí thông minh ngôn ngữ. Khoa học chứng minh: Những trẻ thành thạo từ 2 thứ tiếng trở lên sẽ phát triển tốt về tư duy, nhờ đó, trẻ có thể tiếp thu kiến thức bài vở và các kỹ năng sống hiệu quả hơn.

Ngoài ra, trẻ cũng cần được tham gia các hoạt động ngoài trời thường xuyên hơn như cắm trại, leo núi, đạp xe hay làm vườn để rèn luyện thể lực, khả năng giao tiếp, quan sát và thích ứng với môi trường xung quanh. Thói quen vận động thường xuyên trong môi trường tập thể sẽ là nền tảng để trẻ tăng trưởng tốt về thể chất, trau dồi tính cách hòa đồng, cởi mở với những người xung quanh.


Dựa trên Ứng dụng 8 loại trí thông minh ở trẻ, Anh Văn Hội Việt Mỹ thiết kế chương trình hè “Học tiếng Anh siêu vui – Mùa hè siêu thú vị” dành ra cho các học viên từ 6 – 11 tuổi. Khóa học được tổ chức theo mô hình trải nghiệm thực tế, thông qua ba chủ đề đặc biệt Super Smart (Khoa học), Super Healthy (Dinh dưỡng) và Super Active (Thể chất), giúp trẻ học tiếng Anh một cách tự nhiên và có cơ hội khám phá các tiềm năng của bản thân.

Quý phụ huynh vui lòng liên hệ (08) 7308 3333 để được tư vấn chi tiết về Chương trình Anh ngữ hè tại Anh Văn Hội Việt Mỹ và nhận ngay những ưu đãi hấp dẫn khi đăng ký Khóa học trước ngày 22/5/2017.


An Thi

Chia sẻ bài viết này