Trang chủ

Khi có quá nhiều quan hệ “kém chất lượng”…

 Bạn đã tiếp xúc với những ai trong 24 giờ vừa qua? Gia đình, đồng nghiệp, bạn thân và bạn Facebook?

Có nhiều khả năng là những người được bạn dành phần lớn thời gian thật ra không quá quan trọng đối với bạn. Trong khi đó, bạn lại không có nhiều thời gian dành cho những người quan trọng nhất.

Công nghệ thật tuyệt vời và nhờ công nghệ mà chúng ta có thể giữ quan hệ với nhiều người. Nhưng cũng vì vậy, ngày nay, cách mà chúng ta tiếp xúc với những người xung quanh rất khác với trước đây.

Ngày trước, chúng ta hầu như chỉ tiếp xúc với những người thường gặp như các thành viên trong gia đình, bạn thân và hẳn nhiên là đồng nghiệp. Nếu muốn gặp ai ngoài những nhóm này thì chỉ có cách điện thoại hoặc gặp nhau trực tiếp. Và mỗi khi gặp ai đó, chúng ta “thực sự hiện diện” trong suốt cuộc gặp; chúng ta trân quý khoảng thời gian dành cho họ. Với những người lâu ngày không gặp, không gắn kết nhau thì họ sẽ bước ra khỏi cuộc sống của ta một cách tự nhiên. Các mối quan hệ có thể đến rồi đi như một lẽ thường tình.

Ngày nay, mạng xã hội, email, tin nhắn cho phép chúng ta kết nối với mọi người ngay lập tức, ngay cả khi họ đang ở một đất nước khác. Mà không chỉ có một người, trò chuyện theo nhóm giúp ta cùng lúc tiếp xúc với nhiều bạn bè. Nếu không nhắn tin cho nhau thì chỉ cần theo dõi “status” cũng đủ biết là họ đang làm gì.

Tuy nhiên, kết nối nhanh thường sẽ không sâu. Hãy thử nghĩ xem, có bao nhiêu “bạn” Facebook mà ta đã gặp trực tiếp hơn một lần? Bạn có thể “biết” mọi thứ về những người này nhưng sự hiểu biết qua loa cũng là vô nghĩa nếu như bạn không thực tâm kết nối với họ.

Và càng ngày bạn sẽ có nhiều hơn những quan hệ, sự kết nối “hời hợt” như thế. Chuyện này có thể làm chúng ta cảm thấy dễ chịu, vui vì được nhiều người quan tâm và cần đến. Nhưng nó cũng có thể làm cho bạn không còn thời gian và không dành đủ sự gắn bó với những người thật sự quan trọng. Thay vì để cho một số người tự nhiên “bước khỏi đời ta”, ta lại phải “mang cả một gánh nặng trên vai”.

Khi nói đến các mối quan hệ, chất lượng chắc chắn quan trọng hơn số lượng. Quá nhiều quan hệ cũng có nghĩa là “nhiều người vô nghĩa” sẽ lấy đi thời gian quý báu của chúng ta. Trong quá khứ, có lẽ chúng ta dành 80% thời gian cho những người quan trọng. Còn bây giờ, ta lại dành tỷ lệ thời gian đó cho những người “gọi là bạn” trên mạng xã hội và để “chat” hay nhắn tin.

Có vẻ “hơi tàn nhẫn” khi nói rằng chúng ta nên phân loại và lọc lại danh sách “bạn ảo”. Nhưng nếu cứ dành quá nhiều thời gian cho những người không thật sự quan trọng, ta sẽ còn mệt hơn. Chẳng hạn, bạn có thể phân loại danh sách này thành ba nhóm: nhóm bạn thật sự mà ta quan tâm, nhóm “chưa được sâu sắc” nhưng tiềm năng và nhóm “báo động đỏ” là những quan hệ không phù hợp, làm mất nhiều thời gian. Bạn có thể chọn cách “chia tay” nhóm không phù hợp và tập trung vào phát triển nhiều hơn những mối quan hệ tốt.

Chuyện này có vẻ hơi khó và bạn có thể ngại rằng những người này sẽ để ý và cảm thấy tức giận. Nhưng sự thật là bạn phải làm điều tốt nhất cho bản thân và cho những mối quan hệ mà bạn thật sự cần quan tâm, vun đắp. Chúng ta cần dành nhiều thời gian hơn cho những mối quan hệ quan trọng vì ta còn nợ họ và nợ chính mình.

Theo Lifehack

Chia sẻ bài viết này