Tin doanh nghiệpTrang chủ

Keieijuku Club: Nơi nâng tầm các doanh nghiệp Việt theo phong cách Nhật Bản

Được thành lập từ năm 2009 với khoá học đầu tiên và hoạt động mạnh từ năm 2014, đến nay Keikeijuku Vietnam đã mở được 10 khoá học, đào tạo và kết nạp hơn 400 học viên là các lãnh đạo doanh nghiệp Việt Nam.

Tầm ảnh hưởng và sự hiệu quả của mô hình quản lý, điều hành doanh nghiệp Việt theo phong cách Nhật đã được KEIEIJUKU Club tạo dấu ấn sắc nét.

Chọn mô hình để học hỏi theo trường phái “Đông Du”

Nhiều người trong chúng ta đều biết, đầu thế kỷ 20 nước ta đã nổi lên một phong trào rất sôi nổi và gây ảnh hưởng sâu rộng lên nhiều tầng lớp là phong trào Đông Du do cụ Phan Bội Châu khởi xướng và lãnh đạo nhằm đưa các thanh niên ưu tú Việt Nam sang Nhật Bản học tập với mục đích canh tân, thay đổi tư duy và hiện đại hoá quốc gia để giành lại độc lập dân tộc. Cho đến nay, đã gần một thế kỷ trôi qua, phong trào Đông Du vẫn còn được nhắc đến như một dấu son trong hành trình thoát khỏi vòng nô lệ của người Việt thời hiện đại.

Qua thời gian, thời thế đã thay đổi, thế giới hiện đại mỗi ngày càng phẳng hơn nhưng có một điều không thay đổi mấy là Nhật Bản vẫn là một cường quốc kinh tế, một quốc gia phát triển và văn minh hàng đầu thế giới. Vì vậy việc noi gương và học tập nước Nhật về việc phát triển kinh tế, tìm kiếm mô hình chuẩn mực theo phong cách Nhật để áp dụng cho các doanh nghiệp Việt Nam vẫn là mong muốn, khát khao của giới doanh nhân và lãnh đạo của hai quốc gia giống phong trào Đông Du thuở nào.

KeiVN cùng Ngài Tỉnh Trưởng KUMAMOTO

Keikeijuku là một Khoá học Kinh doanh cao cấp trực thuộc Viện Phát triển Nguồn Nhân lực Việt Nam – Nhật Bản (VJCC)  được sự tài trợ của JICA mở ra nhằm đào tạo, hướng dẫn các lãnh đạo doanh nghiệp Việt Nam quản lý, điều hành doanh nghiệp theo phong cách Nhật Bản. Cho đến nay sau gần 9 năm hoạt động, KEIEIJUKU đã kết nạp được hơn 400 thành viên và trong đó không ít doanh nghiệp đã đạt doanh số hàng năm lên đến hàng trăm tỷ đồng, thậm chí là hàng ngàn tỷ đồng.

Bên cạnh đó KEIEIJUKU Việt Nam còn có một chức năng quan trọng khác là liên kết các mối quan hệ kinh tế, tìm kiếm và khai thác thị trường giữa các doanh nghiệp Việt Nam với Nhật Bản cũng như giữa các doanh nghiệp trong Kei Club với nhau. Nói một cách khác, KEIEIJUKU ban đầu là một khoá học về kinh doanh nhưng sau đó lại hình thành nên một cộng đồng kinh doanh với mô hình, đường hướng, phong cách Nhật Bản.

 Chính vì yếu tố vừa được học hỏi và vừa được kinh doanh, kinh doanh theo mô hình Nhật Bản nên cộng đồng Kei Club ngày càng tạo nên ảnh hưởng sâu rộng tại Việt Nam. Chị Thái Thu Đào – CEO Công ty Mắt Đỏ, một doanh nghiệp hàng đầu trong lĩnh vực sản xuất vật phẩm kích hoạt điểm bán hàng và truyền thông tại TPHCM và là thành viên của KEIEIJUKU từ năm 2015 cho biết: “Đa số người Việt chúng ta đều ngưỡng mộ đất nước và con người Nhật Bản. Đó là về mặt tình cảm. Trên thực tế, khi được chọn tham dự khoá học của KEIEIJUKU, bản thân chúng tôi vừa hãnh diện vừa cố gắng học tập kỹ càng vì ai đến với khoá học đều mang khát vọng thay đổi, chuyển mình để bứt phá mạnh mẽ hơn nữa. Hạn chế chung của giới doanh nhân Việt Nam là chưa định hình được phong cách, đường hướng mà thường theo kiểu cứ đi sẽ thành đường, trong khi đó KEIEIJUKU đã vạch sẵn con đường, một phong thái để chúng tôi có tư duy học tập và đem về áp dụng cho doanh nghiệp của mình”.

Chương trình họp mặt của các thành viên Keieijuku Club vào ngày 12/1/2017 sắp tới

Phương pháp và thành quả đạt được

Keikeijuku là khoá học mang tính chất tự nguyện, khoá học KEIEIJUKU kéo dài 12 tháng mỗi năm, mỗi tháng học 1 tuần. Lớp học do các chuyên gia kinh tế, các lãnh đạo doanh nghiệp có uy tín tại Nhật Bản sang truyền đạt các kinh nghiệp thực tiễn. Khi kết thúc khoá học, các học viên sẽ sang Nhật Bản 10 ngày để học tập từ các mô hình thực tế tại đây. Với quá trình học tập lâu dài, nhu cầu gắn kết để hợp tác kinh doanh, làm ăn hay hỗ trợ giúp đỡ nhau giữa các doanh nghiệp nên KEIEIJUKU cũng trở thành một cộng đồng kinh doanh tại Việt Nam.

Về kinh phí khoá học, các học viên tự trả chi phí học, đi lại và ăn ở tuy nhiên, từ khi mở khoá đầu tiên năm 2009 đến nay là 10 khoá thì tất cả các khoá đều được JICA (Cơ quan hợp tác quốc tế Nhật Bản) hỗ trợ 50% kinh phí.

Những hiệu quả do khoá học  KEIEIJUKU đem lại đã giúp ích rất nhiều cho các doanh nghiệp Việt Nam vươn mình phát triển mạnh mẽ. Nhiều thành viên của KEIEIJUKU đã ăn nên làm ra, doanh số kinh doanh tăng cao mà có thể liệt kê vài gương mặt như:

Công ty Fecon học viên khoá Kei 1 (2009): doanh thu năm 2009: 250 tỷ; năm 2015: 1800 tỷ

Công ty bê tông Việt Đức học viên khoá Kei 1 (2009): doanh thu năm 2009: 50 tỷ: năm 2015: 782 tỷ

Công ty Việt Vương học viên Kei 2 (2010): doanh thu 2010: 120 tỷ; năm 2015: 800 tỷ

Công ty inox Hoàng Vũ học viên Kei khoá 7 (2016) doanh thu năm 2016: 2000 tỷ; mục tiêu năm 2012: trên 10.000 tỷ.

Tham gia khoá học KEIEIJUKU không chỉ là học cách kinh doanh mà quan trọng ở đó các học viên còn hình thành, tạo lập được văn hoá doanh nhân, đạo đức doanh nghiệp, đó là: trách nhiệm cộng đồng, trách nhiệm bảo vệ môi trường, nâng cao bản sắc và lòng tự tôn về đất nước, con người Việt Nam, thể hiện tình gắn kết, tương thân và cùng nhau xây dựng cộng đồng kinh doanh văn minh, văn hoá và phát triển.

Ông Nguyễn Mạnh Thắng, Phó giám đốc cty Vương Việt hoạt động trong lĩnh vực điện lực, viễn thông, cơ khí và an toàn giao thông, nói: “Sau khoá học của Kei, chúng tôi đã xúc tiến ngay việc đào tạo nguồn nhân lực theo chế độ 5S để nâng cao trình độ, ý thức cho nhân viên. Kế đến chúng tôi cải tiến công nghệ, máy móc theo cách phù hợp mà chúng tôi được học tập bằng thực tế khi sang Nhật Bản. Nhờ khoá học mà tầm nhìn, chúng tôi được mở rộng để thực hiện việc phát triển quy mô công ty ra khắp mọi miền đất nước”

Và để tạo nhuyệt huyết thành viên KEIEIJUKU Việt Nam, vào ngày 12/01/2018 tại Nhà hàng KhanhCaSa – 31 Mạc Thị Bưởi, Quận 1, Tp.HCM , Câu Lạc Bộ KEIKEIJUKU tổ chức buổi họp mặt nhằm mục đích chia sẻ thành công của các thành viên CLB KEIEIJUKU  khi áp dụng kiến thức khóa học vào doanh nghiệp của mình.

“Sức mạnh được liên kết khi mỗi thành viên là một mắt xích”

“Chúng tôi nỗ lực xây dựng một cộng đồng doanh nghiệp Việt “Tự chủ – Tự lực – Tự cường” của các doanh nhân yêu thích phong cách quản trị kiểu Nhật Bản, thông qua những hoạt động kết nối, chia sẻ kinh nghiệm thực tiễn tại hiện trường để tạo ra một sức mạnh quản trị vượt trội của từng doanh nghiệp thành viên. Kei Club là một hệ thống mà ở đó sức mạnh được tạo nên mỗi mắt xích là từng thành viên” Bà Trần Thị Thu Trang – Chủ tịch Kei Club Vietnam

KeiVN cùng Ngài Chủ Tịch Viện KAIL

Minh Đăng

Chia sẻ bài viết này