Sống Khỏe

Hưởng ứng chiến dịch cộng đồng nâng cao nhân thức về bệnh suy giãn tĩnh mạch chương trình “Yêu đôi chân mình”

 Cứ trong 100 người trưởng thành tại Việt Nam thì có ít nhất 25 người mắc bệnh suy giãn tĩnh mạch  (tương đương hơn 1/4 dân số Việt Nam) (1). Trong đó, phụ nữ là đối tượng có nguy cơ mắc bệnh cao hơn nam giới.

Suy giãn tĩnh mạch là căn bệnh mãn tính, bệnh thường gặp ở những người làm các công việc có đặc thù đứng lâu ngồi nhiều, như giáo viên, bác sĩ, nhân viên bán hàng, nhân viên văn phòng. Theo hướng dẫn của bác sĩ, ngay khi có những dấu hiệu của bệnh suy giãn tĩnh mạch như: đau chân, sưng phù chân, nặng chân, chuột rút về đêm, nổi gân xanh ở bắp chân,…chúng ta cần đến các bệnh viện, nhà thuốc để được tư vấn và điều trị ngay, qua đó ngăn ngừa xuất hiện những biến chứng nguy hiểm cũng như tránh làm ảnh hưởng chất lượng cuộc sống.

Nhằm góp phần nâng cao nhận thức của cộng đồng và kêu gọi người có triệu chứng có nhận thức đúng đắn về bệnh suy giãn tĩnh mạch, từ đó thực hiện tầm soát và điều trị kịp thời, từ ngày 20/11/2018, chương trình “Yêu đôi chân mình 2018” được phát động trên quy mô cả nước. Qua đó, 14 tỉnh, thành phố có lượt đăng ký tầm soát suy tĩnh mạch nhiều nhất thông qua Facebook “Yêu đôi chân mình – Ngừa suy tĩnh mạch” (Trang thông tin cộng đồng về bệnh suy giãn tĩnh mạch được bảo trợ thông tin bởi Hội Tĩnh mạch TP.HCM) sẽ được chọn để tổ chức chương trình tầm soát và tư vấn suy giãn tĩnh mạch miễn phí.

Chương trình “Yêu đôi chân mình” là chương trình tầm soát suy giãn tĩnh mạch miễn phí được phát động thường niên vào dịp Ngày nhà giáo 20/11 nhằm tri ân các thầy, cô giáo – một trong những nghề nghiệp có tỷ lệ mắc bệnh suy giãn tĩnh mạch cao nhất. Năm 2017, chương trình “Yêu đôi chân mình” đã giúp tư vấn và tầm soát miễn phí cho hơn 6.000 giáo viên tại 18 tỉnh, thành trên cả nước.

Tiếp nối những thành quả ý nghĩa, chương trình “Yêu đôi chân mình” 2018 được tổ chức nhằm kêu gọi sự chung tay của cộng đồng để đẩy lùi bệnh suy giãn tĩnh mạch, hướng đến một thế hệ người Việt vững vàng chinh phục thành công.

Hãy truy cập vào trang Facebook “Yêu đôi chân mình – ngừa suy tĩnh mạch” để đăng ký tầm soát cho chính mình và người thân, tìm hiểu những kiến thức cần biết về bệnh suy giãn tĩnh mạch để bảo vệ sức khỏe đôi chân.

Nguồn thông tin:

(1) Số liệu từ nghiên cứu của Present và VCP Vietnam năm 2011.

Thông tin thêm về bệnh suy giãn tĩnh mạch

Suy giãn tĩnh mạch là tình trạng suy yếu chức năng của các tĩnh mạch ở chân, khiến cho việc dẫn máu về tim không còn hiệu quả, gây ứ đọng máu ở chân. Những người có công việc đặc thù phải ngồi nhiều hoặc đứng nhiều như giáo viên, nhân viên siêu thị, nhân viên ngân hàng, nhân viên văn phòng… là những đối tượng dễ mắc phải bệnh suy giãn tĩnh mạch. Bệnh có thể để lại hậu quả nặng nề như: lở loét da, nhiễm trùng da, nhiễm khuẩn máu, chàm, loét chân, nếu suy tĩnh mạch sâu, hình thành huyết khối tĩnh mạch sẽ có nguy cơ gây thuyên tắc phổi và có thể dẫn đến tử vong.

Thông tin về chương trình “Yêu đôi chân mình”

Trang Facebook cộng đồng cung cấp kiến thức về bệnh suy giãn tĩnh mạch https://www.facebook.com/YeuDoiChanMinh/, được bảo trợ thông tin bởi Hội Tĩnh mạch TP.HCM.

Hoặc truy cập trực tiếp vào link: http://bit.ly/YDCM2018 để đăng ký tầm soát suy giãn tĩnh mạch, góp phần đem chương trình tầm soát suy giãn tĩnh mạch về địa phương của bạn.

An Lâm

 

Chia sẻ bài viết này