Khám pháTrang chủ

Giám đốc Công ty TNHH F&S Đỗ Thu Mai – “Ngã ở đâu đứng dậy ở đó”

Quyết định khởi nghiệp ngay khi rời khỏi giảng đường đại học, nữ doanh nhân Đỗ Thu Mai đã xác định sứ mệnh cuộc đời mình, đó là chăm sóc vẻ đẹp cho phụ nữ Việt bằng thương hiệu mỹ phẩm “Made in Vietnam” do chính tay chị nghiên cứu và sáng tạo nên. Là doanh nhân trẻ đầy hoài bão và nhiệt huyết, dám đi đến cùng với đam mê của mình, chị Đỗ Thu Mai còn gây bất ngờ cho người đối diện bằng sự kiên định tuyệt đối như một đức tin của mình – Ngã ở đâu sẽ đứng dậy ở đó. Có lẽ cũng vì thế mà chỉ sau 4 năm chị đã chinh phục thị trường với SHE Cosmetics.

Chào chị, chị có thể cho biết lý do vì sao chị quyết định khởi nghiệp ngay sau khi vừa tốt nghiệp đại học? Chị có nhận sự hỗ trợ từ gia đình không?

Ngay từ khi còn đi học, tôi đã có niềm đam mê kinh doanh. Tôi đã đi làm thêm nhiều công việc khác nhau, có nhiều cơ hội để giao lưu, học hỏi những người đi trước và rèn luyện những kỹ năng sống cần thiết. Sau đó tôi có điều kiện được làm quen, học hỏi từ những người làm việc trong lĩnh vực làm đẹp, tiếp xúc với những thương hiệu nổi tiếng, những mô hình người doanh mới mẻ. Cũng chính trong giai đoạn này, tôi bắt đầu ấp ủ những kế hoạch về việc xây dựng một thương hiệu mỹ phẩm cho riêng mình.

Có thể nói, ngay từ khi bắt đầu khởi nghiệp, sự ủng hộ, cổ vũ tình thần từ phía gia đình chính là động lực giúp tôi cố gắng, vượt qua những khó khăn để có được thành quả như ngày hôm nay.

Chị gặp phải những khó khăn, thách thức như thế nào trong giai đoạn đầu khởi nghiệp?

Mặc dù đã có sự chuẩn bị rất kỹ nhưng khi bắt tay thực hiện thì có quá nhiều thách thức. Còn nhớ, năm 2012 lúc mới bắt đầu bước vào công cuộc xây dựng thương hiệu mỹ phẩm SHE, tôi chỉ có một mình, phải chạy ngược chạy xuôi tìm kiếm nguyên liệu, ký kết chuyển giao công nghệ và điều hành nhà máy,… Trong suốt năm đầu tiên, chẳng có khi nào tôi ngủ quá 5 tiếng đồng hồ. Tuy nhiên, tôi may mắn có sự đồng hành của người thân và các cộng sự thân thiết trong giai đoạn “start – up” khá vất vả và quan trọng này.

Khởi nghiệp hiện được xem là xu hướng của giới trẻ trong đó có chị. Tuy nhiên, kết quả cho thấy thường 99% là thất bại, chị nghĩ gì khi mình là 1% nhỏ nhoi ấy?

Tính đến thời điểm này, tôi chưa bao giờ nghĩ là mình đã thành công, chỉ là tôi không bao giờ từ bỏ, luôn cố gắng hết sức để theo đuổi đam mê. Là doanh nhân trẻ, tôi thấy mình vẫn còn thiếu nhiều lắm, vẫn phải tiếp tục học và tiếp tục trải nghiệm bởi chặn đường phía trước vẫn còn rất nhiều khó khăn, thử thách. Với tôi, mỗi ngày sẽ không phải là thành công nếu mình không chịu học hỏi những cái mới, những điều bổ ích từ bạn bè, hay các doanh nghiệp đối tác,… Tôi quan niệm ngày nào mình chưa từ bỏ thì ngày đó mình vẫn chưa thất bại! Hy vọng với sự tập trung và kiên trì của mình, tôi sẽ đưa SHE Cosmetics trở thành thương hiệu mỹ phẩm yêu thích hàng đầu cả nước.

Tại các hội thảo về khởi nghiệp, các chuyên gia đánh giá rằng các bạn trẻ hiện chạy theo trào lưu khởi nghiệp, xem nó như là mốt thời thượng (xung quanh bạn bè ai cũng khởi nghiệp nên mình cũng phải như thế) hơn là đề ra sứ mệnh và trách nhiệm kinh doanh rõ ràng, nên dễ thất bại. Chị có thể chia sẻ quan điểm của mình về vấn đề này?

Với tôi, điều quan trọng nhất là có ước mơ và sẵn sàng vượt qua mọi thử thách, trở ngại để hiện thực hóa ước mơ của mình. Thực sự đến giờ, tôi đã trải qua không ít lần vấp ngã, thất bại tưởng chừng như không thể vượt qua được, nhưng tôi vẫn không bỏ cuộc. Chính vì thế mà những thách thức dù có lớn hơn cỡ nào trong tương lai cũng không thể khiến tôi từ bỏ ước mơ xây dựng một thương hiệu mỹ phẩm Việt Nam xứng tầm quốc tế. Ngã ở đâu, đứng dậy ở đó là bài học quý giá mà tôi có được từ khi mới bắt đầu khởi nghiệp.

Giả sử nếu như khởi nghiệp thất bại, chị có bắt đầu lại với SHE?

Tôi có thể khẳng định 100% là có. Bởi ngay từ khi bắt đầu khởi nghiệp, SHE chính là ước mơ, tâm huyết, là đứa con tinh thần quan trọng nhất đối với tôi. Mặc dù, hiện giờ tôi còn phát triển kinh doanh sang lĩnh vực thời trang và spa, nhưng với tôi mỹ phẩm SHE vẫn luôn là gốc rễ.

Thị trường mỹ phẩm Việt Nam gần như không có chỗ đứng cho sản phẩm nội, tâm lý người tiêu dùng cũng đã quen thuộc và tin tưởng những sản phẩm ngoại, chị làm thế nào để họ tin dùng SHE?

Những năm qua, thị trường mỹ phẩm bát nháo với hàng loạt hàng hóa trôi nổi, thật giả lẫn lộn, các thương hiệu cao cấp lại có giá quá cao. Các sản phẩm nội địa với xuất xứ rõ ràng, được kiểm nghiệm của Bộ Y tế sẽ mang đến sự an tâm hơn so với các loại sản phẩm gán mác ngoại nhưng không rõ nguồn gốc. Vì vậy, ưu thế về giá cả hợp lý, chất lượng tốt, thương hiệu quen thuộc chính là yếu tố quyết định để mỹ phẩm SHE đến gần hơn với khách hàng trong nước.

Dưới góc độ người tiêu dùng, tôi nghĩ, một sản phẩm được đầu tư nghiêm túc như SHE, cùng chế độ chăm sóc khách hàng chu đáo, tận tình chắc chắn sẽ nhận được sự tin tưởng và ủng hộ của phái đẹp Việt Nam.

Dưới sự hỗ trợ đắc lực của công nghệ, ngành làm đẹp đang có sự cạnh tranh rất khốc liệt, hằng năm các thương hiệu nhãn hàng nổi tiếng trên thế giới đều nghiên cứu cho ra đời không biết bao nhiêu là sản phẩm mới, liệu SHE có sự khác biệt nào để thu hút người dùng, thưa chị?

Bản thân là một người phụ nữ Việt Nam và đã có một khoảng thời gian dài nghiên cứu, tìm hiểu về làn da phụ nữ Việt. Tôi biết rõ làn da phụ nữ Việt cần được cung cấp những gì và chế độ chăm sóc như thế nào là tốt nhất. Vì vậy, am hiểu làn da phụ nữ Việt chính là điểm khác biệt của SHE để thu hút người tiêu dùng.
Bên cạnh đó, tôi và các cộng sự không ngừng học hỏi, trau dồi thêm nhiều kiến thức, cải tiến liên tục để có thể nghiên cứu và sản xuất các dòng sản phẩm chất lượng tốt, đáp ứng mọi nhu cầu, mong muốn của khách hàng.

Đầu tư phát triển hệ thống showroom đẳng cấp, phải chăng chị đang “tuyên chiến” với các thương hiệu ngoại? Chị có ý định đưa SHE xuất ngoại trong thời gian tới không?

Đầu tư hệ thống showroom là điều bắt buộc đối với các doanh nghiệp khi kinh doanh thương hiệu mỹ phẩm. Showroom là địa chỉ để khách hàng có thể trực tiếp mua hàng, trải nghiệm các dòng sản phẩm, đồng thời tạo thêm sự uy tín thương hiệu và đảm bảo sự tin tưởng của khách hàng.

Đưa SHE xuất ngoại cũng chính là cái đích cuối cùng của tôi khi bắt đầu với thương hiệu mỹ phẩm “Made in Vietnam”. Tôi vẫn đang không ngừng cố gắng mỗi ngày để phát triển thương hiệu SHE và chắc chắn, vào một ngày không xa, tôi sẽ thực hiện được ước mơ đó.

Là một doanh nhân trẻ, chị nghĩ thế nào về thành công và ý nghĩa của việc làm giàu?

Tôi quan niệm rằng: “Giàu” chưa chắc bạn đã “thành công. Nhiều người cho rằng, làm giàu là làm bất kỳ cách nào miễn kiếm ra tiền cho bản thân mà quên mất lợi ích cộng đồng. Tôi không cho như vậy là đúng. Hiện tại, điều khiến tôi thấy tự hào nhất là những sản phẩm mà mình làm ra đều mang tính chất cộng đồng và phục vụ lợi ích xã hội. Các sản phẩm làm đẹp chất lượng do chính tay tôi nghiên cứu, sản xuất giúp các chị em ngày càng xinh đẹp, tự tin chính là điều mà tôi luôn cảm thấy mình “giàu có”. Tôi luôn nghĩ, thành quả mình đạt được càng cao thì nhân viên mới có được chế độ phúc lợi tốt hơn được. Chính vì thế, việc mang đến cuộc sống đầy đủ vật chất, tinh thần thoải mái cho nhân viên, những người cộng sự của tôi, đó mới là sự thành công.

Xin cảm ơn chị về những chia sẻ thú vị!

Chúc chị ngày càng thành công hơn nữa với SHE Cosmetics.

1.Quyển sách chị đang đọc và quyển sách chị tâm đắc nhất?

Đắc nhân tâm, tác giả Dale Carnegie

2. Ai là người có nhiều ảnh hưởng tới những quyết định của chị?

Gia đình (chồng và 2 đứa con nhỏ)

3. Khi bị stress chị thường làm gì?

Nấu ăn cho gia đình và vui chơi với 2 đứa con nhỏ

4. Chị hãy miêu tả về mình trong 6 từ?

Siêng năng, nhiệt huyết, học hỏi.

5.Thứ tự ưu tiên hiện tại của chị (Gia đình – Sự nghiệp – Bạn bè,…) như thế nào?

Gia đình – Sự nghiệp – Bạn bè

6. Điều chị quan tâm nhất trong vai trò một nữ doanh nhân?

Trong kinh doanh, tôi luôn đề cao chữ TÂM và chữ TÍN. Đó chính là giá trị bền vững để một doanh nghiệp phát triển.

7. Nếu được 3 quyền thay đổi để xã hội tốt đẹp hơn, chị sẽ thay đổi những gì?

– An toàn giao thông
– Thực phẩm sạch
– Bảo vệ trẻ em khỏi ngược đãi, bạo lực

 

Thực hiện: Sơn Hải
Theo ấn Phẩm Phong Cách Doanh Nhân

Chia sẻ bài viết này