Sống Khỏe

Đừng để vào viện vì 8 thói quen hỏng thận hại thân như thế này

Hầu hết bệnh thận không phải do di truyền, đó là lỗi, là sự vô tâm, thiếu kiến thức, sự mặc kệ của người sở hữu quả thận. Khi nằm trên giường bệnh, câu cửa miệng duy nhất mà người ta có thể nghĩ tới là “Giá như…”.

Đúng, giá như đừng làm 8 điều sau đây thì bạn sẽ có một cặp thận hồng hào, đáng yêu như cặp mông em bé. “Giá như…” không phải là một cụm từ hay, đừng để bạn phải tuyệt vọng thoát ra lời đó, hãy nhận ra và ngừng ngay 8 thói quen này trước khi quá muộn:

1. Uống ít nước

Bestie uong nuoc

Chức năng chính của thận là loại bỏ chất lỏng dư thừa ra khỏi cơ thể và cân bằng số lượng hồng cầu. Nếu bạn không uống đủ lượng nước mà cơ thể cần mỗi ngày, tuần hoàn máu qua thận sẽ giảm và độc tố sẽ tích tụ dày trong cơ thể.

2. Nhịn tiểu

Bestie nhin tieu

Khi nhịn tiểu trong thời gian dài, bạn đã tự chuốc lấy rất nhiều phiền phức cho cơ thể. Sức ép nước tiểu gia tăng trong thận một ngày nào sẽ làm suy giảm chức năng thận nếu bạn cứ tiếp tục thói quen này.

3. Ăn mặn

Bestei muoi

Muối chứa nhiều natri và khi chúng ta vô thức tiêu thụ nhiều thức ăn được bảo quản với muối hay nêm nếm nhiều muối, thận sẽ rất khó lọc bỏ natri ra khỏi cơ thể, làm tăng gánh nặng lên thận.

4. Uống nhiều caffeine

Bestie uong ca phe

Uống nhiều cà phê và các thức uống chứa caffeine sẽ làm tăng huyết áp, dẫn tới tàn phá thận.

5. Uống nhiều thuốc giảm đau

Bestie uong thuoc giam dau

Uống thuốc giảm đau trong thời gian dài có thể làm giảm lượng máu trong cơ thể và suy giảm chức năng thận.

6. Nạp quá nhiều protein

Bestie protein

Ăn dư thừa thực phẩm giàu protein có thể phá hủy thận và những bộ phận nhạy cảm khác. Dư thừa protein cũng làm tăng áp lực lên quá trình trao đổi chất. Do đó hãy cân bằng bữa ăn với đầy đủ 4 nhóm chất: bột đường, đạm, chất béo, vitamin và khoáng chất.

7. Chủ quan với bệnh cảm cúm

Bestie benh cum

Khi bạn bị cúm hay cảm lạnh, hãy để cho cơ thể được nghỉ ngơi, nếu không thận sẽ bị hư hại khó phục hồi.

8. Uống quá nhiều rượu

Bestie uong ruou

Khi bạn uống rượu thường xuyên với số lượng lớn, chất cồn sẽ gây những tổn hại nghiêm trọng tới thận do hàm lượng độc tố trong nó. Vì thế, hãy thỉnh thoảng mới uống rượu với số lượng khiêm tốn mà thôi.

Nguồn: Prevention

Chia sẻ bài viết này