Gia đình

Dành cho con nền tảng đầu đời tốt nhất

Theo nhiều nghiên cứu khoa học,não của trẻ tăng gấp đôi kích thước vào năm đầu tiên so với khi vừa chào đời và tiếp tục tăng đến 80% trước tuổi lên 3 và gần 90% vào tuổi lên 5 so với não của người trưởng thành. Vì vậy, các bậc cha mẹ cần phải nắm rõ những đặc điểm phát triển trong giai đoạn này để giúp trẻ hoàn thiện khả năng ngôn ngữ và giao tiếp.

Giai đoạn dưới 1 tuổi

Trẻ em trong giai đoạn từ “lọt lòng” đến 1 tuổi sẽ phát triển khả năng nhận biết âm thanh, tức là tập trung tiếp nhận tín hiệu về âm thanh. Trẻ giao tiếp bằng các phương tiện tiền ngôn ngữ vừa tự nhiên vừa ngẫu nhiên như khóc to hoặc bập bẹ. Vào cuối giai đoạn này, trẻ có thể nhận biết và phân biệt giọng của cha mẹ và những người thân thường xuyên tiếp xúc. Đồng thời, trẻ cũng bắt đầu kết hợp cử chỉ và ngôn ngữ để thực hiện yêu cầu đơn giản như há miệng, ngoái đầu. Tiến Sĩ Christine Chen, Chủ tịch Hiệp hội mầm non thế giới cho rằng “Trẻ có khả năng học hiểu hai ngôn ngữ khác nhau từ 7 tháng tuổi. Nhờ đó, trẻ có những tư duy ban đầu về thế giới, giúp các em có tầm nhìn rộng mở hơn.

Giai đoạn 1-2 tuổi

Đây là thời điểm đánh dấu quá trình biết nói và học nói ở trẻ. Trẻ sẽ bắt đầu phát âm được các từ đơn giản, thường là hai âm như “ma ma” hoặc “ba ba”… hay hành động để biểu đạt ý muốn như chỉ tay hoặc dậm chân. Hơn nữa, trẻ bắt đầu “hóng” chuyện và nói thường xuyên. Tuy nhiên, trẻ chưa thể nói được những câu dài và đúng. Cha mẹ nên dành thời gian trò chuyện hoặc đọc truyện cho trẻ nghe để tăng độ nhạy ngôn ngữ. Càng giao tiếp thường xuyên hơn thì trẻ càng học được nhiều từ vựng hơn.

Giai đoạn 2-3 tuổi

Tuổi lên hai đánh dấu bước ngoặc phát triển khả năng ngôn ngữ về từ vựng và cách sắp xếp. Câu nói của trẻ dài hơn, số lượng từ vựng trong khoảng 500 đến 1000 từ. Khả năng và nhu cầu thực hành ngôn ngữ cũng tăng lên nên trẻ có thể hiểu và thực hiện một số mệnh lệnh đơn giản liên tiếp. Ngữ điệu lời nói của trẻ thể hiện theo mục đích giao tiếp và rõ ràng hơn, đến mức người lạ cũng có thể hiểu được. Giai đoạn này cực kỳ quan trọng vì não trẻ có khả năng tiếp thu mọi ngôn ngữ.

Giai đoạn 3-4 tuổi

Sự tò mò của trẻ ở giai đoạn này khiến trẻ nói nhiều hơn, chủ đề đa dạng hơn và số lượng từ vựng sẽ tăng vượt bậc. Trẻ cũng cho thấy khả năng hiểu, sử dụng ngữ pháp cơ bản khi nói những câu dài và có cấu trúc phức tạp hơn. Thậm chí, trẻ cũng đã chủ động trò chuyện cùng cha mẹ hoặc người lạ. Nhu cầu, trạng thái của bản thân đều có thể được trẻ diễn đạt rõ ràng và trực tiếp hơn. Nếu trẻ còn nói ngọng, chưa đúng thì cha mẹ cần kiên nhẫn lặp lại và khen trẻ để giúp trẻ tự tin hơn trong giao tiếp.

Giai đoạn 4-5 tuổi

Vốn từ vựng của trẻ trong giai đoạn này có thể phát triển đến 2000 từ, vừa đủ số lượng cần thiết để trẻ giao tiếp hằng ngày. Trẻ sẽ bắt đầu có khả năng kể chuyện qua trí nhớ hoặc nói những câu dài có nhiều hơn 6 âm tiết. Trước thời điểm bắt đầu đi học lớp một thì trẻ đã khắc phục hầu như các lỗi phát âm và ngữ pháp cơ bản. Khả năng tư duy và độ nhạy về ngôn ngữ ở trẻ được phát triển cao hơn trong giai đoạn này. Chính vì thế, đây là thời điểm tốt nhất cho trẻ bắt đầu học ngoại ngữ.

Cha mẹ cần theo sát 5 năm đầu đời của trẻ để hiểu rõ từng thay đổi từ tư duy đến khả năng ngôn ngữ, từ đó, giúp trẻ phát triển tốt nhất. Ở tuổi từ 4-5, khi từ vựng và khả năng phản xạ với tiếng mẹ đẻ đã ở mức ổn định, trẻ hoàn toàn có thể tiếp thu thêm một ngôn ngữ khác. Đây cũng là lý do nhiều phụ huynh cho con tiếp xúc với tiếng Anh từ giai đoạn này.


Khóa học Anh ngữ mẫu giáo SmartKids được thiết kế bởi Anh Văn Hội Việt Mỹ VUS dành riêng cho trẻ từ 4 – 6 tuổi nhằm tạo nền tảng Anh ngữ vững chắc ngay từ những năm đầu đời, giúp bé phát âm chuẩn, hình thành sự tự tin, dạn dĩ. Khóa học có nội dung sinh động lồng ghép khéo léo vào ngữ cảnh giao tiếp thông dụng, kết hợp với những trò chơi tương tác để khơi nguồn hào hứng trong suốt quá trình học. Ngoài ra, SmartKids còn ứng dụng độc quyền Phần mềm Imagine Learning English của Hoa Kỳ để tăng hiệu quả tiếp thu cho trẻ.

Quý phụ huynh vui lòng liên hệ 028 7308 3333 (khu vực Tp.HCM) – 024 3388 1199 (khu vực Hà Nội) – 0274 ‎222 2033 (khu vực Bình Dương) – 0251 730 6979 (khu vực Đồng Nai) để được tư vấn miễn phí về Chương trình SmartKids dành cho các bé.


Minh Thùy

Chia sẻ bài viết này