Học hành

Đại học nào của châu Á sẽ vào Top 10 thế giới?

 Trường đại học sáng giá nhất trong khu vực châu Á có thể lọt vào danh sách mười trường đại học hàng đầu thế giới là Đại học Kỹ thuật Nanyang – NTU Singapore. Theo kết quả từ Bảng xếp hạng các trường hàng đầu thế giới năm 2018 được thực hiện bởi Công ty chuyên nghiên cứu về giáo dục thế giới Quacquarelli Symonds (QS – Anh quốc), NTU Singapore hiện đang đứng thứ 11 trên toàn thế giới, sau khi tăng hai bậc so với năm ngoái.

Không gian xanh tại Đại học Nanyang

Thành tích của NTU Singapore được đánh giá cao vì đây là một trường khá trẻ. Mới ra đời từ năm 1991, NTU Singapore đã nhanh chóng trở thành trường hàng đầu trong danh sách Top 50 trường đại học dưới 50 năm tuổi của QS trong ba năm vừa qua. Còn trong bảng xếp hạng chung của QS, NTU Singapore từ vị trí thứ 63 năm 2010 đã vượt lên vị trí thứ 13 vào năm 2015 trước khi vươn tới vị trí 11 vào năm nay.

Trên thế giới có không ít kết quả xếp hạng các trường đại học khác nhau vì áp dụng các tiêu chí đánh giá khác nhau. Chẳng hạn như theo kết quả bảng xếp hạng của tạp chí Timesnăm 2017, NTU Singapore xếp thứ 54, đứng sau sáu trường đại học châu Á khác như Đại học Quốc gia Singapore (xếp thứ 24), Đại học Bắc Kinh (xếp thứ 29), Đại học Tsinghua (xếp thứ 35), Đại học Tokyo (xếp thứ 39), Đại học Hongkong (đứng thứ 43) và Đại học Khoa học và Công nghệ Hongkong (xếp thứ 49).

Bảng xếp hạng các trường đại học hàng đầu thế giới năm 2018 của QS

Theo ông Richard Holmes, biên tập blog University Ranking Watch, những yếu tố giúp NTU Singapore thăng hạng có liên quan đến sự thay đổi trong phương pháp đánh giá của QS. “Nếu so sánh điểm số của NTU Singapore trong bảng xếp hạng của QS năm 2014-2015 với điểm trong năm 2016-2017, các chỉ số đều giống nhau, chỉ có điểm về tỷ lệ giảng viên có bài khoa học được trích dẫn trên các tạp chí khoa học tăng từ 42,6 lên 83,3%. “Như vậy, nếu xét về nghiên cứu khoa học, kỹ nghệ, NTU có thể là trường hàng đầu thế giới nhưng nếu xét về các yếu tố khác thì trường không thể bước lên các vị trí cao”, ông Richard Holmes nói. Trong bảng xếp hạng QS mới nhất, xếp hạng học thuật của NTU tăng ba bậc, đạt vị trí 50, trong khi điểm dành cho đội ngũ giảng viên tăng đáng kể, giữ vị trí thứ 19 trên toàn thế giới.

Giáo sư Bertil Andersson, hiệu trưởng của NTU Singapore cho rằng trường có được vị trí thứ 11 trong bảng xếp hạng QS là nhờ theo sự thay đổi tư duy giáo dục, hướng tới trường đại học tinh hoa. Ông cho biết NTU đã “nghiên cứu sâu hơn, thiết kế các chương trình học thuật và nghiên cứu sáng tạo, xây dựng các cơ sở mới” trong một khoảng thời gian ngắn.

Giới kiến trúc sư thế giới cũng đánh giá NTU Singapore là một trong 15 ngôi trường đẹp nhất thế giới. Ngôi trường này sử dụng tấm lợp là một lớp cỏ xanh mướt, trải dài trên tòa nhà năm tầng, hòa vào cảnh quan xung quanh. Mái nhà xanh được báo cáo là có thể hấp thụ lên đến 70% lượng nước mưa, giúp hạn chế ô nhiễm nguồn nước. Ngoài ra, mái nhà này còn hấp thụ khí carbon dioxide trong khí quyển để giảm lượng khí thải carbon, làm giảm chi phí năng lượng. Thiết kế sáng tạo này kết hợp kiến trúc hiện đại với khái niệm xanh. Kiến trúc mang tính biểu tượng ở khuôn viên chính của NTU phản ánh tham vọng vì môi trường và cam kết đổi mới của mình. Chẳng hạn như trường Nghệ thuật, thiết kế và truyền thông của NTU Singapore. Đó là một tòa nhà hình tròn nằm dưới mái cong phủ một lớp cỏ xanh mướt bên trên và bên trong có những hồ nước nhỏ và đài phun nước.

Trường hiện có khoảng 33.000 sinh viên cùng 5.000 giảng viên và nhà nghiên cứu. Các ngành có thế mạnh của trường: Kỹ thuật, CNTT, Khoa học xã hội nhân văn, Hóa học, Thông tin truyền thông, Điện điện tử, Cơ khí, Khoa học máy tính, Vật lý và Vật lý ứng dụng, Xây dựng, Kinh tế.

NTU Singapore có đến bảy thư viện phục vụ cho việc tra cứu và tự học. Lớn nhất là thư viện Lee Wee Nam hơn 500.000 đầu sách. Hiện Đại học Công nghệ Singapore có các chương trình hợp tác đào tạo với các trường đại học danh tiếng của Mỹ như: MIT, Đại học Stanford, Đại học Cornell, Caltech, Đại học Washington và các nước khác như: Đại học Bắc Kinh, Đại học Waseda, Đại học Cambridge.

Giáo sư Andersson nói rằng giá trị lớn nhất của NTU Singapore là thu hút những sinh viên giỏi và giảng viên hàng đầu, điều này cũng được QS đánh giá cao. “Các nhà khoa học trẻ chỉ chiếm khoảng 8% trong số các giảng viên nhưng họ lại là những cái tên thường xuyên xuất hiện trên các tạp chí nghiên cứu hàng đầu”, ông nói.

Giám đốc nghiên cứu tại QS, ông Ben Sowter, cho rằng sự “lên ngôi” của NTU Singapore là một minh chứng cho sự thành công của một mô hình giáo dục chọn lọc, tập trung, sự lãnh đạo xuất sắc và thống nhất cùng chiến lược tiếp cận triệt để các kênh hợp tác quốc tế. Trường hiện có 400 đối tác nghiên cứu và học thuật đến từ các tổ chức giáo dục trên toàn thế giới. Mới đây là các chương trình hợp tác với Hiệp hội Smart City World Labs của Đan Mạch, Tổ chức Khoa học và Nghiên cứu Công nghiệp khối Thịnh vượng chung của Úc và Đại học British Columbia của Canada.

Ông Andersson nói thêm rằng Singapore là một quốc gia có sự tin tưởng vững chắc vào tầm quan trọng của giáo dục và nghiên cứu nên đầu tư nhiều cho nó. Sự chuyển đổi của chính phủ sang tập trung vào các trường đại học năm 2006 đã tạo điều kiện cho các trường được linh hoạt tự định hướng cho mình với vai trò là trường tự trị. Ngày nay NTU Singapore đang dẫn đầu các trường đại học hàng đầu châu Á với các trích dẫn khoa học có ảnh hưởng trong nghiên cứu.

Tự hào là một trong các trường kỹ thuật lớn nhất thế giới, NTU đã xây dựng được danh tiếng về những đổi mới của mình trong lịch sử 26 năm và mối quan hệ chặt chẽ với các ngành công nghiệp. Trong năm năm qua, NTU Singapore đã thiết lập được các phòng thí nghiệm chung trên khuôn viên rộng 200 hécta với các công ty hàng đầu thế giới như Rolls-Royce, BMW, Johnson Matthey, Lockheed Martin…

Kiến trúc ấn tượng của ngôi trường rộng 200ha

NTU có một trong những chiếc xe tự lái đầu tiên trên thế giới đang vận hành trong trường. Trường cũng thường xuyên thực hiện các chuyến thám hiểm vào vũ trụ qua bảy vệ tinh quay quanh Trái đất và vệ tinh được phóng lên gần đây nhất từ Trạm quốc tế là vào tháng 1 năm nay.

Một điểm cộng nữa cho NTU Singapore là các nhà khoa học ở đây vừa tuyên bố phát triển thành công các tế bào năng lượng mặt trời được làm từ “vật liệu kỳ diệu” Perovskite, có khả năng thay đổi ngành năng lượng tái tạo. Trường còn tự hào có điểm mạnh ở nhiều ngành học như kỹ thuật, khoa học, kinh doanh, giáo dục, nhân văn, nghệ thuật và khoa học xã hội. Trường kinh doanh Nanyang của NTU thường xuyên nằm trong số các trường kinh doanh hàng đầu châu Á, chương trình MBA ở đây được tạp chí Economist đánh giá tốt nhất Singapore từ năm 2004.

NTU Singapore còn là cơ sở đào tạo giáo viên duy nhất ở Singapore, tất cả các giáo viên hàng đầu quốc gia này đều được đào tạo ở đây. Đặc biệt, một trong những thế mạnh của NTU còn nằm ở sự cam kết của trường đảm bảo cho 80% sinh viên có trải nghiệm ít nhất một năm học tập ở nước ngoài.

 Theo Unversity World News

Chia sẻ bài viết này