Học hành

Có nên vay tiền cho con đi du học?

 Được sống và học tập trong môi trường giáo dục tiên tiến là ước mơ của nhiều bạn trẻ. Hầu hết các bậc cha mẹ cũng luôn sẵn lòng tạo điều kiện cho tương lai của con. Nhưng với mức thu nhập của nhiều gia đình tại Việt Nam, thì việc cho con cái đi học tại các nước có nền giáo dục tiên tiến như Úc, Mỹ, Anh, Nhật Bản… đôi khi vượt quá năng lực tài chính của gia đình. Vì thế, việc vay ngân hàng là nhu cầu thực tế nhưng nhiều người vẫn còn e ngại vì cho đó là việc mạo hiểm. Buổi trò chuyện với anh Nguyễn Lê Nam – Giám đốc sản phẩm Tín dụng khối khách hàng cá nhân của Ngân hàng ACB về sản phẩm vay du học hy vọng sẽ mang đến những thông tin hữu ích cho những bạn đọc có nhu cầu.

Vay-tien-cho-con-di-du-hoc-Giaoduc-718-2017-2

Hầu hết các ngân hàng thương mại hiện đều triển khai gói sản phẩm vay du học, cho thấy nhu cầu vay du học hiện nay rất lớn. Nhưng nhiều người vẫn nghĩ rằng chỉ nên cho con du học khi gia đình có đủ điều kiện, còn việc vay tiền đi du học là khá mạo hiểm, ý kiến của anh thế nào?

Đúng là gói sản phẩm cho vay du học hiện được hầu hết các ngân hàng đẩy mạnh triển khai nhằm đáp ứng nhu cầu của thị trường. Theo tôi, đây là một thuận lợi cho những người muốn đi du học. Việc vay vốn là lựa chọn của cha mẹ tùy vào năng lực và kế hoạch tài chính của từng gia đình. Trong thời đại mà cơ hội giáo dục và đầu tư được mở rộng như hiện nay, thì việc vay vốn khi cá nhân chưa có năng lực tài chính tốt là điều nên cân nhắc, dù vay để đi du học hay vì một mục đích nào khác. Nếu cứ lo ngại việc vay vốn là mạo hiểm, không dám quyết định thì chúng ta sẽ bỏ lỡ nhiều cơ hội lớn.

Tuy nhiên, hiện có rất nhiều sản phẩm – dịch vụ phục vụ cho nhu cầu du học, cha mẹ cần tự nghiên cứu hoặc được tư vấn một cách kỹ lưỡng. Thông thường, gói sản phẩm bao gồm toàn bộ các dịch vụ liên quan đến việc đi du học như: xác minh năng lực tài chính, cho vay thanh toán chi phí du học, dịch vụ chuyển tiền, thẻ thanh toán… Phần lớn các ngân hàng đều liên kết với các công ty tư vấn du học để tư vấn và cung cấp các dịch vụ với thủ tục đơn giản, nhanh chóng, hiệu quả cao. Một số ngân hàng còn liên kết trực tiếp với các tổ chức đào tạo nước ngoài nhằm cung cấp cho học viên thông tin đào tạo

Nhân viên ngân hàng chuyên nghiệp cũng sẽ hỗ trợ thực hiện các thủ tục một cách gọn nhẹ, nhanh chóng

Những trường hợp du học tự túc cần vay số tiền rất lớn, nhất là ở Nhật Bản, Anh, Úc hay các nước châu Âu, vậy theo anh thì mức vay như thế nào thì được xem là hợp lý?

Thường phụ huynh là người phải có cân nhắc hợp lý khi lựa chọn đất nước cho con đi học. Hầu hết các ngân hàng đều có thể cho vay một phần cũng như toàn phần, dựa trên năng lực trả nợ của từng gia đình.

Còn thời gian vay thì sao, nên vay ngắn hạn để trả nợ nhanh, tiết kiệm lãi suất hay vay dài hạn để giảm gánh nặng cho gia đình?

Thời gian vay dài hay ngắn sẽ tùy vào nhiều yếu tố như: thời gian của khóa học, số tiền vay, khả năng trả nợ của khách hàng… Và theo tôi, thời gian vay dài là ưu điểm của sản phẩm cho vay du học, vì vay thời hạn năm năm trở lên giúp giảm áp lực trả nợ hằng tháng cho phụ huynh, du học sinh sau khi tốt nghiệp có thể đi làm để trả nợ giúp gia đình. Hiện nay, ACB cho vay du học với thời gian vay lên đến mười năm, phương thức giải ngân linh hoạt, có thể giải ngân một lần, hoặc nhiều lần theo tiến độ thanh toán thực tế. Ngoài ra, khách hàng còn được lựa chọn các phương thức trả nợ đa dạng, phù hợp với thu nhập của mình như: lãi trả hằng tháng và vốn trả góp đều, hoặc vốn trả góp bậc thang.

Thực tế, mức học phí của các trường nước ngoài đều tăng mỗi năm cũng như những chênh lệch bất thường vì tỵ giá, gia đình nên chuẩn bị thế nào để đối phó với những chi phí này?

Hằng năm các trường thường có cơ chế điều chỉnh mức học phí, thậm chí có trường tăng học phí đến 30%, đó là chưa kể giá trị đồng tiền của nước du học cũng có khi tăng mạnh qua các năm… Do đó, ngoài việc vay tiền từ ngân hàng, phụ huynh phải có các phương án để chuẩn bị cho trường hợp nêu trên. Thường thì các ngân hàng cũng sẽ sẵn sàng cho vay thêm nếu phụ huynh thỏa điều kiện vay vốn.

Đầu tư cho tương lai con cái là lựa chọn đúng đắn của cha mẹ

Khi quyết định vay ngân hàng để cho con du học, nhất là trường hợp muốn vay 100% chi phí học tập, gia đình cũng cần cân nhắc những yếu tố gì?

Thực tế cho thấy đầu tư cho du học nói riêng và đầu tư cho giáo dục nói chung là một khoản đầu tư sinh lời lớn trong tương lai. Vì vậy, bỏ một nguồn vốn lớn cho con đi du học hoàn toàn là một quyết định đúng đắn. Tuy vậy, phụ huynh cần lưu ý một số vấn đề sau đây trước khi quyết định cho con đi du học: Thứ nhất là tìm hiểu kỹ về trường học, học phí, môi trường học tập, ngành nghề mà con em mình theo học… để có giải pháp tài chính phù hợp. Đồng thời đảm bảo con em mình đủ khả năng để theo đuổi việc học tập ở nước ngoài đến khi hoàn tất khóa học. Thứ hai là lựa chọn gói sản phẩm đáp ứng đầy đủ các nhu cầu du học (cho vay, bán ngoại tệ, chuyển tiền, thanh toán quốc tế…). Ngoài ra, chúng ta cũng cần lựa chọn ngân hàng kinh nghiệm và uy tín là một trong những yếu tố quan trọng để xin visa thành công. Các ngân hàng chuyên nghiệp cũng sẽ hỗ trợ thực hiện các thủ tục một cách gọn nhẹ, nhanh chóng, hồ sơ rõ ràng, tiết kiệm thời gian của khách hàng.

Lời khuyên của anh trong việc lựa chọn ngân hàng để thuận lợi làm thủ tục, visa và không gặp trường hợp lãi suất thả nổi…?

Như đã nói ở trên, kinh nghiệm và uy tín của ngân hàng rất quan trọng trong việc làm thủ tục xin visa. Những ngân hàng có kinh nghiệm lâu năm trong lĩnh vực cho vay du học sẽ thiết lập một quy trình xử lý nhanh chóng với các hồ sơ biểu mẫu rõ ràng, phù hợp với yêu cầu của lãnh sự quán các nước. Từ đó, hồ sơ cho vay – xác minh năng lực tài chính của ngân hàng sẽ có uy tín với lãnh sự quán các nước. Ngoài ra, phụ huynh cũng cần nghiên cứu kỹ về gói sản phẩm của ngân hàng để có lựa chọn chuẩn xác nhất. Những gói sản phẩm được thiết kế hoàn chỉnh như của ACB đảm bảo đáp ứng đầy đủ nhu cầu của khách hàng, giúp phụ huynh có thể yên tâm khi sử dụng dịch vụ trong suốt thời gian con em du học.

Cảm ơn anh về những thông tin trên.

Tường Lam
Bảng so sánh sản phẩm cho vay du học giữa một số ngân hàng
Ngân hàng Á châu ACB Ngân hàng Sài Gòn Thương Tín Sacombank Ngân hàng TMCP Xuất khẩu Việt Nam Eximbank Ngân hàng TMCP Kỹ thương Việt Nam Techcombank
Sản phẩm hỗ trợ Tư vấn du học, xác định năng lực tài chính để phỏng vấn, phát hành thẻ tín dụng, chuyển tiền ra nước ngoài, bảo hiểm cứu trợ y tế, tiết kiệm tích góp dự thưởng Tư vấn du học, chứng minh năng lực tài chính, chuyển tiền ra nước ngoài, tiết kiệm tích lũy Giới thiệu tổ chức tư vấn du học, xác nhận khả năng tài chính, bán ngoại tệ, chuyển ngoại tệ ra nước ngoài, phát hành thẻ tín dụng quốc tế Chuyển tiền ra nước ngoài
Mức cho vay Cho vay tất cả các khoản học phí và sinh hoạt phí của người học Tài trợ các nhu cầu tài chính liên quan đến du học Không quá 70% toàn bộ chi phí của khóa học
Thời hạn vay Tối đa 10 năm Tối đa 10 năm Tối đa 10 năm Tối đa 60 tháng
Lãi suất vay (VND/tháng) 0,95 – 1% 1 – 1,1% 0,95 – 1% 1%

(Nguồn: Internet)

Chia sẻ bài viết này