Gia đình

Chỉ cần làm điều này bé sẽ ngủ say giấc đến sáng, không quấy khóc ban đêm.

 Muốn con ngủ ngoan một giấc đến sáng, không quấy khóc ban đêm các mẹ hãy lưu ý những điều dưới đây nhé. 

Cho bé bú đủ no trước khi ngủ 

Bé sẽ tự tỉnh giấc và đòi bú mẹ khi bé có nhu cầu cần bú sữa mẹ, sau khi đã no nê bé sẽ ngủ tiếp. Vì dạ dày của trẻ sơ sinh rất nhỏ nên khoảng 3-4 tiếng bạn nên cho bé bú 1 lần, đừng để bé ngủ lâu hơn 5 tiếng mà không dậy bú. Bạn có thể đánh thức bé dậy và cho bú, sau đó mới đặt bé ngủ lại.

Cho bé mặc trang phục thoải mái 

Nhiều em bé rất nhạy cảm với các loại vải tổng hợp, những loại vải này sẽ làm cho bé khó chịu và ngủ không ngon. Mẹ hãy lựa chọn cho bé các trang phục thoải mái có chất liệu mềm mại, tốt nhất là nên cho bé mặc các loại vải cotton. Với các loại vải cotton thấm hút mồ hôi tốt giúp cho trẻ có được giấc ngủ ngon và sâu hơn.

Đặt bé nằm nôi 

Khi trẻ có dấu hiệu buồn ngủ, cần đặt trẻ vào trong nôi chứ không phải ngủ ngay trong vòng tay của mẹ vì thật là một sự báo động cho trẻ nếu ngủ trong tay mẹ mà lại thức giấc ở một nơi khác.

Khi trẻ có dấu hiệu buồn ngủ, bạn đặt trẻ vào nôi và bắt đầu dỗ con ngủ. Nếu bé đang còn bú dở dang, mẹ nên kết hợp trò chuyện, hát… để giữ bé tỉnh ngủ. Đến khi bé hoàn thành cữ bú bạn mới nên chuyển sang “công đoạn” dỗ ngủ.

Quấn con trong chăn mỏng 

Khi ngủ và được quấn mình trong một chiếc chăn mỏng, bé sẽ có cảm giác an toàn và được che chở như được nằm trong vòng tay mẹ. Cách này đơn giản nhưng lại rất hiệu quả, khiến bé ngủ sâu hơn và không còn giật mình khi ngủ.

Để bé nằm ngửa 

Đặt bé nằm thẳng, nằm ngửa sẽ giúp bé thở dễ dàng hơn đồng thời làm giảm nguy cơ đột tử ở trẻ sơ sinh (SIDS) do các bé không thể tự lật sấp hay lật nghiêng và khiến mình bị ngộp thở.

cách cho bé ngủ ngoan

Giảm độ sáng trong phòng 

Để giúp trẻ sơ sinh biết được khi nào đến giờ đi ngủ thì bạn nên giảm độ sáng trong phòng. Ban ngày cũng tương tự, mẹ hãy dùng một tấm màn tối màu để giảm ánh sáng trong phòng bé. Đến giờ bé dậy, mẹ có thể mở màn ra, để ánh sáng đánh thức bé dậy.

Mát-xa 

Việc mát-xa cho trẻ sơ sinh sẽ dễ dàng đưa bé đi vào giấc ngủ nhanh và sâu hơn. Mỗi tối trước khi cho trẻ đi ngủ, các bà mẹ nên dành ít phút để làm một vài động tác mát-xa cho bé, đơn giản như xoa bóp tay chân, vuốt ve, vỗ về cũng đem lại cảm giác yêu thương dành cho bé.

Bạn chú ý khi mát-xa nhiệt độ phòng phải ấm áp và tay của mẹ phải sạch sẽ, mềm mại. Các mẹ có thể dùng những loại tinh dầu hoa oải hương có mùi thơm, nhẹ nhàng thoa đều lên người bé, giúp con cảm thấy thoải mái hơn. 

Giúp trẻ thoải mái, vui vẻ vào ban ngày 

Với người lớn, nếu bạn căng thẳng ban ngày thì ban đêm cũng sẽ khó ngủ. Trẻ sơ sinh cũng vậy, nên việc mẹ âu yếm, cưng nựng để trẻ vui vẻ, thoải mái giúp nhanh đi vào giấc ngủ. Trẻ còn nhỏ cần sự ôm ấp, che chở của người mẹ nhiều hơn.

Theo Khoe&dep  

Chia sẻ bài viết này