Ẩm thực

Bocuse d’Or 2018 – Cuộc thi Ẩm thực quốc tế lần đầu tiên tổ chức tại Việt Nam

Bocuse d’Or là cuộc thi Ẩm thực quốc tế được đặt theo tên của đầu bếp lừng danh người Pháp – Ông Paul Bocuse. Vòng chung kết của cuộc thi được tổ chức 2 năm 1 lần tại thành phố Lyon, nước Pháp, nhằm quảng bá và tạo điều kiện cho các đầu bếp thể hiện tài năng ẩm thực hiện đại của mình cũng như kế thừa và đổi mới các nền văn hóa ẩm thực truyền thống đa dạng. 

Vào ngày 01/03/2018, Bocuse d’Or chính thức khai mạc cuộc thi Bocuse d’Or Việt Nam tại Tổng Lãnh Sự Quán Pháp cùng với sự góp mặt của Ngài Tổng Lãnh Sự Pháp Vincent Floreani và Ban Tổ chức Quốc gia của Bocuse d’Or tại Việt Nam.

Đại diện ban tổ chức cho biết đây là lần đầu tiên cuộc thi Bocuse d’Or Vietnam được tổ chức với sự tham gia của 5 đội gồm những đầu bếp xuất sắc nhất nhằm chọn ra các đại diện của Việt Nam tham dự vòng thi tiếp theo.

Sự kiện này sẽ diễn ra vào ngày 10/03/2018 tại trường School of Hospitality Professionals (SHP). Chỉ duy nhất đội thắng cuộc sẽ dành được vé đại diện cho Việt Nam tham dự cuộc thi Bocuse d’Or Châu Á – Thái Bình Dương diễn ra vào ngày 08 và 09/05/2018 tại Trung tâm Hội nghị Quốc tế Bạch Vân Quảng Châu. Tại cuộc thi này, 5 đầu bếp xuất sắc nhất thắng cuộc sẽ được chọn trở thành đại diện của nước mình tham dự vòng chung kết Bocuse d’Or dự kiến tổ chức vào ngày 29 và 30/01/2019 tại Triển lãm thương mại Sirha Lyon, Pháp.

Theo thông tin từ ban tổ chức Cuộc thi Bocuse d’Or Vietnam được tổ chức bởi Công ty Lys Events, cùng với sự hỗ trợ của Andros Asia, Baker Love, Elle & Vire, EuroChef, Classic Fine Foods, Acqua Panna, San Pellegrino, Celliers d’Asie, CreaChefs, Le Corto, The Farm House, Qwehli Saigon Liquorists, và Sopexa.

Bocuse d’Or không chỉ là một sân chơi dành cho các đầu bếp hàng đầu thế giới, mà còn là nơi để các đầu bếp thể hiện sự sáng tạo của mình thông qua việc kết hợp các nền văn hóa ẩm thực khác nhau trên thế giới. Ban Tổ chức Quốc gia tin rằng với sự tăng trưởng rõ rệt của ngành nhà hàng – khách sạn trong những năm vừa qua, Việt Nam đã sẵn sàng cho cuộc thi tuyển chọn chính thức. Rất nhiều những tài năng mới xuất hiện sẽ biến Việt Nam trở thành một điểm đến ẩm thực đặc sắc trong tương lai tại Đông Nam Á.

Về Bocuse d’Or

Vào tháng 1 năm 1987, Paul Bocuse tạo ra Bocuse d’Or, một cuộc thi ẩm thực mới để mang những gì ông đã tưởng tượng về một cuộc thi ẩm thực. Bocuse d’Or lần đầu tiên được diễn ra tại trung tâm Sirha, một hội chợ chuyên nghiệp dành cho dịch vụ ăn uống và ẩm thực tại Lyon, Pháp.

Nó diễn ra tại Ý tưởng: để tập hợp 24 đầu bếp trẻ từ khắp nơi trên thế giới, trong số những tài năng hứa hẹn nhất của thế hệ mình, và chuẩn bị các món ăn tuyệt vời trong vòng 5 giờ 35 phút, sống trước khán giả nhiệt tình. Để quyết định giữa họ: một bồi thẩm đoàn bao gồm các đầu bếp nổi tiếng nhất của hành tinh. Cuộc thi tập hợp 24 đầu bếp trẻ trên khắp nơi trên thế giới, chuẩn bị và chế biến các món ẩm thực tuyệt vời trong vòng 5h 35 phút trước đông đảo khán giả. Và ban giám khảo không ai khác chính là những đầu bếp nổi tiếng hàng đầu thế giới.

Không chi là một cuộc thi về nấu ăn thông thường, Bocuse d’Or là một chương trình nhận được sự chú ý của báo chí. Nhiều đầu bếp tài năng đã khẳng định được tên tuổi thông qua cuộc thi. Một tên tuổi có thể kể đến chính là đầu bếp Đan Mạch Rasmus Kofoed – nhà hàng Geranium (Copenhagen) – người từng đoạt giải Bocuse Đồng, Bạc và Vàng chiến thắng của Bocuse d’Or 2011.

Ba mươi năm sau khi được thành lập, năm 2007 thực sự là một năm với rất nhiều sự kiện của Bocuse d’Or khi triển khai cuộc thi ẩm thực này ra phạm vi toàn cầu: Bocuse d’Or Châu Âu, Bocuse d’Or Châu Mỹ Latinh và Bocuse d’Or Châu Á, trở thành Bocuse d’Or Châu Á – Thái Bình Dương vào năm 2014 và hiện nay bao gồm Úc.

Từ những cuộc thi lục địa, Bocuse d’Or sẽ chọn ra 24 ứng viên xuất sắc nhất. Giải thưởng Bocuse d’Or được đưa ra vào cuối ngày chung kết Bocuse d’Or dự kiến tổ chức 2 năm 1 lần tại Triễn Lãm Sirha tại Lyon. Bocuse d’Or hiện có gần 60 cuộc thi quốc gia và lục địa mỗi hai năm, và cuối cùng trận chung kết luôn luôn được diễn ra tại Lyon, Pháp.

Mai Lan

Chia sẻ bài viết này