Gia đình

Bí quyết để bé tự giác làm việc nhà

Dạy bé làm việc nhà không chỉ giúp cha mẹ giảm tải công việc mà còn giúp bé sống có trách nhiệm hơn, mang lại sự tự tin và giúp trẻ phát triển các kỹ năng xã hội và tình cảm trong tương lai.

Dưới đây là mợt số gợi ý để bé tự giác phụ bố mẹ làm việc nhà.

1. Tập cho bé thói quen ngay từ bé

Từ khi bắt đầu tập nói, bé đã trở nên tò mò với thế giới xung quanh và có xu hướng bắt chước những việc làm của người lớn. Thay vì để bé tự ý thực hiện và gây ra rắc rối, cha mẹ hãy giao cho bé những việc đơn giản để giúp bé tự lập như dọn dẹp đồ chơi, lau bàn, gấp quần áo. Tất cả những việc nhỏ bây giờ sẽ là hành trang mang lại rất nhiều lợi ích cho bé trong quá trình lớn lên.

Ảnh minh họa: hãy giao cho bé những việc đơn giản để bé tự lập

Ngày qua ngày những việc nhỏ này sẽ trở thành thói quen, bé sẽ tự giác giúp đỡ bố mẹ mà không phải nhắc nhở nhiều.

2. Phân công công việc phù hợp

Nên cho bé tập dần từ những việc nhỏ, phù hợp với sức lực và tạo hứng thú cho bé thay vì áp đặt các công việc mà bé không hào hứng tham gia. Nếu được giao việc vừa sức, bé sẽ rất háo hức, cảm thấy mình thật quan trọng.

Mỗi thành viên trong gia đình đều nên cùng hỗ trợ mẹ công việc nhà

Trong gia đình nên phân công công việc cho từng thành viên để bé hiểu rằng mỗi người đều có trách nhiệm. Thường xuyên làm việc nhà cùng nhau, bố mẹ sẽ trở thành tấm gương để bé noi theo, tạo ra những khoảnh khắc gắn kết và thắt chặt mối dây tình cảm trong gia đình.

3. Biến công việc nhà thành niềm vui

Hãy cho bé quyền lựa chọn, bé sẽ làm tốt nhất công việc mà mình thích. Hãy tạo ra nhưng thử thách để bé cảm thấy thích thú, ví dụ như gấp xong quần áo trong vòng 30 phút, một mình dọn dẹp phòng ngủ…

Cha mẹ có thể chuẩn bị những đồ dùng dành riêng cho bé: khăn lau, tạp dề, khẩu trang. Có những vật dụng cho riêng mình, bé sẽ trở nên thích thú làm việc nhà và nhanh chóng hoàn thành nhiệm vụ.

4. Khích lệ tinh thần

Đừng ngần ngại dành cho bé lời khen khi bé làm tốt công việc được giao. Nếu bé làm chưa tốt, cha mẹ hãy đưa ra những nhận xét tích cực và cổ vũ tinh thần để bé có động lực làm tốt hơn ở những lần sau. Khi nhận được sự công nhận, bé sẽ cảm thấy việc mình làm thực sự quan trong và bình đẳng với các thành viên khác trong gia đình.

Khi bé hoàn thành tốt công việc được giao, cha mẹ có thể thưởng cho bé một món quà nhỏ như một hộp màu mới, 1 món đồ chơi hay 1 quả trứng sô cô la đồ chơi Kinder Joy.

Kinder Joy luôn là món quà yêu thích của các bé

Bằng sự kết độc đáo giữa 1 nửa sô cô la và 1 nửa đồ chơi, Kinder Joy đã trở thành niềm vui của hàng triệu trẻ em trên thế giới. Cùng bé khám phá món đồ chơi bên trong và lắp ghép, chắc chắn cả gia đình sẽ có những phút giây quây quần hạnh phúc.

Để đảm bảo chất lượng và tính an toàn, các bậc phụ huynh hãy lưu ý lựa chọn sản phẩm chính hãng, được phân phối độc quyền bởi công ty TNHH Thực phẩm Ân Nam, hiện được bày bán rộng rãi tại các cửa hàng và siêu thị trên toàn quốc.

Mai Ngọc

Chia sẻ bài viết này