Gia đình

Bạn có biết, tâm hồn một đứa trẻ tổn thương sâu sắc như thế nào khi chứng kiến bố mẹ ly hôn?

 Không phải ai cũng nhận ra điều này, cho dù có dùng vật chất để bù đắp thế nào cho cuộc sống của trẻ thì cũng khó lòng bù đắp những tổn thương sâu sắc bên trong tâm hồn khi trẻ chứng kiến bố mẹ đường ai nấy bước.

Tôi mất khoảng 15 năm để nhận ra rằng mình đang phải gánh chịu những tổn thương tinh thần nặng nề như thế nào từ việc bố mẹ ly hôn. Dường như tôi bắt đầu tin rằng sự phức tạp trong gia đình mình khiến cho tôi khó có được một tình yêu thật sự.

Việc khó mở lòng và không biết cách thể hiện cảm xúc rằng tôi buồn vui thế nào làm cho mọi người khó tiếp cận tôi, tôi không biết làm thế nào để một ai đó giữ mối quan hệ với mình. Tôi càng thấy ngưỡng mộ những ai không sợ thể hiện cảm xúc của bản thân và biết cách mở lòng với thế giới bên ngoài.

Bạn có biết, tâm hồn một đứa trẻ tổn thương sâu sắc như thế nào khi chứng kiến bố mẹ ly hôn?

Mẹ đã khuyến khích tôi đi gặp chuyên gia tư vấn để họ giúp đỡ tôi tháo gỡ những khúc mắc trong lòng mình. Chính nhờ điều này mà tôi mới phát hiện ra rằng, toàn bộ vấn đề của tôi đều do cuộc ly hôn của bố mẹ 15 năm trước ảnh hưởng mà tạo thành. Nhưng thậm chí tôi còn không nhận ra điều đó, nó ảnh hưởng trực tiếp đến cách mà tôi tương tác với mọi người – thậm chí với chính bản thân mình.

Nhân viên tư vấn đã giúp tôi nhận ra những điều tôi cần làm để vượt qua trở ngại của bản thân, rằng đó không phải là lỗi của bản thân tôi nên không cần phải tự trách chính mình. Dưới đây là một số điều mà tôi đã rút ra được từ bài học về bản thân mình với việc ly hôn của bố mẹ:

Tôi từng có một thời gian không tin tưởng đàn ông

Tôi ước gì tôi không có suy nghĩ như vậy nhưng thực sự tôi luôn cảm thấy họ có động cơ xấu xa nào đó với mình. Nếu bạn cũng từng có suy nghĩ giống tôi, hãy cố gắng đè chặt suy nghĩ này xuống thật sâu trong tâm trí mình – nhất là khi bạn đang hẹn hò với ai đó – bởi suy nghĩ này không có ích cho việc hẹn hò của bạn đâu.

Bạn có biết, tâm hồn một đứa trẻ tổn thương sâu sắc như thế nào khi chứng kiến bố mẹ ly hôn?

Tôi không thích những cuộc đối đầu

Bởi vì đã từng chứng kiến không ít những cuộc tranh cãi căng thẳng, nảy lửa của bố mẹ nên tôi biết việc đối đầu trong những mâu thuẫn là điều không lành mạnh. Tôi thường chọn cách trốn tránh mà không nhận ra rằng việc học cách lắng nghe những ý kiến khác nhau là điều cần thiết cho một mối quan hệ lành mạnh chứ không phải đang phá hủy nó.

Tôi rất sợ cảm giác bị bỏ rơi…

Đây là một trong những “hậu quả” nặng nề và khó khăn nhất mà tôi phải đối diện khi bố mẹ ly hôn. Tôi từng có một nỗi sợ hãi rất vô lý rằng tất cả những người mà tôi yêu thương đều sẽ biến mất vì một lí do nào đó. Khi tôi bắt đầu cảm thấy có một khoảng cách nào đó giữa bản thân và bạn bè, tôi đều lo sợ họ sẽ rời bỏ tôi mà đi. Tôi cứ phải liên tục kiểm tra tình cảm để chắc chắn rằng mọi thứ vẫn thực sự ổn định giữa chúng tôi…

Bạn có biết, tâm hồn một đứa trẻ tổn thương sâu sắc như thế nào khi chứng kiến bố mẹ ly hôn?

Lời khẳng định cùng những món quà là thứ có ý nghĩa lớn lao với tôi

Bởi vì bố thường xuyên không ở nhà nên ông hay thể hiện tình thương với tôi bằng những món quà. Mẹ thì phải làm việc rất chăm chỉ để cho tôi có một mái nhà che đầu cùng những bữa ăn ngon. Mẹ có cách biểu đạt tình cảm với con cái khác bố, mẹ thường khen ngợi và dành sự đánh giá cao mỗi khi tôi ngoan hoặc có kết quả học tập tốt. Đó là tất cả những gì tốt đẹp nhất mà mẹ có thể cho tôi.

Tôi từng có khoảng thời gian khó khăn để tin vào bản thân mình cũng như sợ phải thử những điều mới

Mãi đến sau này tôi mới nhận ra rằng vai trò của người bố quan trọng như thế nào với sự tự tin của một đứa trẻ. Không có bố, chẳng ai khuyến khích tôi thử những điều mới lạ bởi vì tôi rất lo sợ nếu như phải thử chúng.

Bạn có biết, tâm hồn một đứa trẻ tổn thương sâu sắc như thế nào khi chứng kiến bố mẹ ly hôn?

Mỗi lần nhà trường có sự kiện nào lớn, tôi đều rất căng thẳng…

 

Bởi vì… “Liệu làm thế nào để bố mẹ có thể cùng nhau tham gia?”; “Hai người gặp nhau sẽ không trở nên lúng túng chứ?”; “Bố mẹ có thể dành bao nhiêu thời gian cho mình?”

Tôi phải sống trong sự hoảng loạn và tin rằng mọi thứ đều có thể trở nên thất bại

Nếu ngay cả kết cục của bố mẹ tôi cũng là ly hôn, vậy tại sao tôi còn phải kết hôn để làm gì?

Tiền rất quan trọng đối với tôi, bởi đó là cách duy nhất tôi có thể làm cho mọi người thấy rằng tôi yêu họ thế nào

Trong suốt khoảng thời gian khó quên đó, chúng tôi thực sự trải qua rất cực khổ. Mẹ tôi đã phải đi dạy đàn piano rất nhiều và dùng thêm tiền hỗ trợ nuôi tôi từ nhà nước để trả nợ thế chấp. Tôi từ sớm đã nhận ra giá trị của đồng tiền và việc kiếm ra tiền là quan trọng như thế nào. Bởi nó có thể giúp cho tôi có được một cuộc sống đầy đủ hơn, có thể lo lắng cho mẹ tốt hơn và không còn phải lo bị người ta đến nhà đòi nợ nữa…

Bạn có biết, tâm hồn một đứa trẻ tổn thương sâu sắc như thế nào khi chứng kiến bố mẹ ly hôn?

Trong suốt một thời gian dài, chữ “Bố” có ý nghĩa rất tiêu cực với tôi…

Mỗi lần nghĩ đến bố toàn thân tôi đều trở nên co rúm. Dường như luôn có những cảm giác đen tối bao trùm lấy tôi. Nhưng kể từ sau khi tôi nhận được sự giúp đỡ từ các chuyên gia, tâm trạng của tôi đã khá hơn rất nhiều. Ít ra bây giờ nghĩ lại những điều này đã không còn thấy lo sợ và căng thẳng nữa, thay vào đó tôi đã vượt qua chúng và cảm thấy an toànhơn trong các mối quan hệ ở hiện tại.

Khi bạn cũng là một đứa trẻ lớn lên trong gia đình đơn thân, bạn có thể nhận ra nhiều điểm tương đồng với mình trong danh sách này. Bước đầu tiên để bạn có thể vượt qua những khó khăn này chính là dũng cảm đối diện với vấn đề, đừng bỏ cuộc mà hãy tiếp tục tiến lên phía trước, chỉ có như thế bạn mới có thể tìm thấy hạnh phúc thật sự trong cuộc sống và tình yêu mà thôi.

Quế Lâm

Chia sẻ bài viết này