Gia đình

8 cách để cứu vãn mối quan hệ vợ chồng sắp đến hồi ly dị

 Trước khi đẩy cuộc hôn nhân của mình đến bước tan đàn xẻ nghé, hãy tìm cách cứu vãn nó trước đã.

Bạn cảm thấy mình đang mắc kẹt trong một cuộc hôn nhân không hạnh phúc. Bạn đã nghĩ đến việc ly hôn để giải thoát cho cả hai. Nhưng khoan vội làm điều đó. Trước khi đẩy cuộc hôn nhân của mình đến bước tan đàn xẻ nghé, hãy tìm cách cứu vãn nó trước đã. Dưới đây là 8 cách để khắc phục tình hình:

Chia sẻ niềm vui và sự hài lòng về nhau

Bạn đời là người đần tiên bạn nên chia sẻ niềm vui, điều tốt đẹp mà mình có được. Hãy dành thời gian buổi tối để chia sẻ điều gì đó khiến bạn hài lòng về đối phương, sau đó, nói thêm một chút mong muốn của mình với cách “Chỉ cần anh… sẽ tuyệt vời hơn nhiều đấy”.

Thể hiện sự vừa lòng của mình đối với bạn đời là cách để họ cảm nhận được dễ dàng nhất. Làm việc này mỗi ngày sẽ cứu nguy cho cuộc hôn nhân đang đi dần đến đổ vỡ của bạn. Hãy duy trì thói quen mỗi tối dành vài phút để nói chuyện cùng nhau.

8 cach de cuu van moi quan he vo chong sap den hoi ly di - 1

Hãy dành thời gian buổi tối để chia sẻ điều gì đó khiến bạn hài lòng về đối phương, sau đó, nói thêm một chút mong muốn của mình (Ảnh minh họa)

Đổ lỗi cho hoàn cảnh, đừng đổ lỗi cho bạn đời

Chúng ta sẽ có lúc mắc sai lầm, sẽ có lúc tình cảm vợ chồng bị sứt mẻ vì những điều không như ý muốn. Sự khác biệt trong một cuộc hôn nhân hạnh phúc và không hạnh phúc ở chỗ cách mà chúng ta chỉ ra lỗi lầm.

Người khôn ngoan sẽ không quy kết tội cho đối phương mà đổ lỗi cho hoàn cảnh. Đừng quá cay nghiệt với nhau, hãy cố gắng cho rằng đó là vì điều kiện khách quan đưa tới và sau này hai vợ chồng tránh không làm như vậy nữa.

Thực ra, bản thân mỗi người đều tự hiểu cái sai ở đâu nên không cần phải nhấn mạnh vào lỗi lầm của họ, hãy để họ tự nhận thức!

Loại bỏ 3 nguyên nhân chính dễ dẫn đến ly hôn

Theo các chuyên gia, có các nguyên nhân chính gây đổ vỡ trong hôn nhân chính là: Công việc – sự giận dữ quá mức – thiếu niềm tin.

8 cach de cuu van moi quan he vo chong sap den hoi ly di - 2

Đừng quá cay nghiệt với nhau, hãy cố gắng cho rằng đó là vì điều kiện khách quan đưa tới và sau này hai vợ chồng tránh không làm như vậy nữa.  (Ảnh minh họa)

Khi bạn nhận thấy hôn nhân của mình có vấn đề, bạn cần xử lí triệt để những vấn đề gốc rễ gây nên mâu thuẫn. Chỉ khi đó, hai người mới có thể hòa hợp được.

Hôn nhau nhiều hơn

Hôn, chạm vào cơ thể nhau nhiều hơn sẽ tự khắc làm giảm nhưng ấm ức và tức tối trong nhau. Điều đó vô cùng đáng giá. Sự thân mật về thể xác sẽ giúp hai vợ chồng dễ tha thứ cho sai lầm của nhau hơn.

Đừng ngại tranh luận, nhưng cần tranh luận tích cực

Đừng cho rằng việc tranh luận sẽ khiến hai vợ chồng càng thêm xa nhau, ngược lại, đây chính là cách để cả hai hiểu nhau nhiều hơn. Chỉ cần bạn luôn xác định, khi có mâu thuẫn trong cách nhìn nhận, đánh giá và giải quyết vấn đề, hai bên phải tranh luận với một giọng điệu thoải mái, không cau có, không gằn hắt và miệt thị đối phương.

Nên nhớ tiêu chí trong đầu là chúng ta đang cùng nhau tìm ra điều tốt đẹp nhất cho gia đình chứ không phải là cuộc chiến khiến người kia phải cúi đầu nhận thua.

8 cach de cuu van moi quan he vo chong sap den hoi ly di - 3

Nên nhớ tiêu chí trong đầu là chúng ta đang cùng nhau tìm ra điều tốt đẹp nhất cho gia đình chứ không phải là cuộc chiến khiến người kia phải cúi đầu nhận thua. (Ảnh minh họa)

Phân biệt thực sự thời gian chất lượng và số lượng

Bạn luôn nghĩ rằng tôi đã dành quá nhiều thời gian cho gia đình này, nhưng thực sự khoảng thời gian bạn bỏ ra đã hợp lí hay chưa? Bạn cần hiểu vợ chồng phải dành thời gian chất lượng cho nhau.

Nghĩa là không phải sau bao nhiêu thứ việc, còn chút sức lực cuối cùng thì bạn lăn ra ngủ và không quan tâm tới tình cảm, suy nghĩ, cảm xúc của đối phương… Hãy dành cho nhau những phút giây thư thái mỗi tối, đi du lịch hoặc đơn giản hơn là đi dạo cùng nhau…

Nhớ lại lí do vì sao bạn yêu và chọn người ấy để kết hôn

Trước khi bạn nghĩ đến chuyện ly hôn, bạn nhất định phải nhớ về lí do vì sao bạn đã đồng ý cưới. Đây là đòn tâm lí giúp bạn cân bằng lại cảm xúc ức chế và chán chường hiện tại dẫn đến việc bạn muốn ly hôn.

Hôn nhân luôn có những thời điểm khó khăn, thậm chí khiến bạn muốn buông xuôi. Nhưng đừng vội vã từ bỏ khi bạn còn chưa nỗ lực hết mình để cứu vãn nó.

Theo Khampha

Chia sẻ bài viết này