Học hành

6 cơ sở để quyết định có nên tin dùng hay “cất nhắc” một người

Đưa ra quyết định là một trong những việc đòi hỏi người lãnh đạo cần tỉnh táo, bản lĩnh và quyết đoán. Có nhiều cách phân loại quyết định như: quyết định theo tính chất vấn đề (ví dụ quyết định mang tính chiến lược, chiến thuật..), quyết định theo thời gian như quyết định ngắn hạn, dài hạn…, quyết định theo chức năng, nghiệp vụ như quyết định về tổ chức, về nhân sự… Mỗi một quyết sách của người đứng đầu đều cần dựa trên những cơ sở nhất định. Dưới đây là 6 cơ sở để quyết định có nên tin dùng một người hay không, mời bạn cùng tham khảo.

Tìm kiếm thông tin việc làm uy tín tại https://www.careerlink.vn/tim-viec-lam-tai/ha-noi/HN

Nhìn vào hành động của họ

Để đánh giá hoặc hiểu một người nào đó đúng với bản chất của họ nhất không phải là nghe người đó nói mà là nhìn vào việc làm và hành động của họ. Một người nói đi đôi với làm, nói gì làm nấy hay nói ít làm nhiều đều chứng tỏ được sự chính trực của họ. Từ những việc làm, hành động nhỏ như đi làm đúng giờ, tuân thủ kỉ luật… cho tới hoàn thành những công việc lớn đúng thời hạn đã cam kết.

Xem xét quá trình làm việc

Nhìn nhận, đánh giá một người nếu chỉ nhìn vào hành động trong chốc lát, hay một vài vụ việc thôi chưa đủ mà cần nhìn vào cả một quá trình. Đó cũng là lí do có những khoảng thời gian thử việc cho một người mới, một vị trí mới trong 1-2 tháng, thậm chí nhiều hơn. Quá trình làm việc của một người trong khoảng thời gian nhất định sẽ cho thấy khá nhiều thông tin về họ. Từ ý thức kỉ luật, khả năng nhìn nhận và giải quyết vấn đề, mối quan hệ đồng nghiệp, năng lực tổ chức, lên kế hoạch hay sắp xếp công việc… đều có thể nhìn được. Đó là một trong những cơ sở chính xác để bạn đưa ra quyết định tin dùng, thăng chức… cho họ.

Dựa vào kết quả công việc

Dựa vào kết quả công việc, trong bất cứ lựa chọn nào cũng là một hành động sáng suốt. Đôi khi, người ta sẽ xem nhẹ quá trình mà chỉ quan trọng kết quả. Theo Trưởng phòng Nhân sự công ty tuyển dụng và tìm kiếm việc làm CareerLink, nhiều vị sếp chỉ quan tâm đến kết quả, còn lại đều không quan trọng. Tuy nhiên, điều này chỉ phù hợp cho những ngành nghề nhất định. Ví dụ như với họa sĩ, sản phẩm cuối cùng là những bức tranh mới là điều đáng nói, còn lại vẽ lúc nào, vẽ ở đâu… đều không có giá trị khi đánh giá năng lực của họ. Hoặc một nhà thiết kế cũng vậy, bộ sưu tập cuối cùng mới là cái đích để nhìn nhận tài năng của họ.

Đối với những công việc khác, nếu bạn chỉ quan trọng kết quả mà xem nhẹ quá trình, bạn có thể sẽ phạm sai lầm khi tin dùng một người. Vì người đó có thể sẽ bất chấp thủ đoạn, miễn là đạt được kết quả bạn muốn. Những thủ đoạn đó có thể là cướp đoạt thành quả của người khác làm của mình, vi phạm đạo đức, phạm luật, đi ngang về tắt…

Đánh giá dựa trên sự chủ động của cá nhân

Những người chủ động trong công việc của bản thân và doanh nghiệp mới chứng tỏ họ coi trọng sự nghiệp của chính họ. Đó là người thay vì thụ động ngồi đợi được giao việc, đợi được cất nhắc, đợi chờ các cơ hội… họ chủ động, tích cực tìm hiểu và mạnh dạn đề xuất với cấp trên. Tương tự, nếu nhìn ra vấn đề rắc rối, họ sẽ nghĩ cách khắc phục và báo cáo với cấp trên. Có những người như vậy, nhất định doanh nghiệp của bạn sẽ tiến lên phía trước mà không phải là dậm chân tại chỗ hay tụt lại phía sau.

Nhìn vào bầu không khí được tạo dựng xung quanh cá nhân đó

Nếu một người thân thiện, cởi mở, tích cực và hòa đồng với đồng nghiệp, bạn sẽ thấy bất cứ nơi nào họ xuất hiện, bầu không khí sẽ dễ chịu. Đó là những người biết cách phối hợp trong công việc, biết cách làm việc sao cho hiệu quả đồng thời biết hỗ trợ đồng nghiệp đạt kết quả tốt mà không phải là nói xấu lẫn nhau. Và nếu không khí làm việc nghiêm túc, hiệu suất làm việc cao cũng chứng tỏ nơi đó không phải là nơi chứa những người hay buôn chuyện, hay làm việc riêng…

Bản lĩnh thể hiện trước khó khăn, sóng gió

Đứng trước bất cứ khó khăn nào cũng có thể bình tĩnh, có thể đưa ra các giải pháp, phương án giải quyết thì đó là một người đáng để bạn giao cho họ những nhiệm vụ quan trọng hơn và quyền tự quyết cao hơn. Hoạn nạn không chỉ nhìn thấy chân tình, mà qua đó bạn còn thấy được bản lĩnh của một người.

Muốn tin dùng một người, hay định cất nhắc họ lên những vị trí cao hơn, 6 cơ sở nói trên hy vọng sẽ là điểm tựa để căn vào đó bạn có thể đưa ra những quyết định chính xác trong vấn đề nhân sự.

                                                                                                 Hằng Lê

 

 

 

 

Chia sẻ bài viết này