Gia đình

5 sai lầm của cha mẹ làm hạn chế sự phát triển của trẻ

Cha mẹ là người lái đò để đưa con vào cuộc sống,  cơ hội thành công của chúng phụ thuộc vào cách cha mẹ định hướng con như thế nào? Quan trọng là thế nên đừng bao giờ mắc phải nhwunxg sai lầm giáo dục dưới đây, bởi chúng sẽ hạn chế sự phát triển của trẻ nhỏ.

Cha mẹ không để trẻ tự trải qua những nguy hiểm

Những nhà tâm lý học Châu Âu chỉ ra rằng nếu không tiếp xúc với thế giới bên ngoài và không trải nghiệm thất bại, đến sau này, khi gặp sự cố hay rủi ro, thì những đứa trẻ này sẽ dễ bị ám ảnh và suy nghĩ tiêu cực. Nếu cha mẹ bao bọc con quá mức khi còn bé, chúng sẽ có tính kêu ngạo và lòng tự trọng thấp.

g

 Quá bao bọc

Khi trẻ đang gặp vấn đề nào đó, cha mẹ luôn luôn tìm cách giải quyết cho con mà không để cho trẻ tự tìm cách. Đều này hình thành cho trẻ một thói quen luôn dựa dẫm vào người khác.

e

Lời khen thừa

Những lời khen thừa thãi và thường xuyên sẽ khiến trẻ cảm thấy mình thật đặc biệt và trở nên kiêu ngạo. Lâu dần, chúng sẽ có xu hướng phóng đại mọi thứ, hay nói dối và trốn tránh khó khăn.

 

Không chia sẻ những lỗi lầm quá khứ

Chia sẻ với trẻ những sai lầm của bạn khi ở độ tuổi của trẻ là cách giúp các bé đưa ra những lựa chọn tốt nhất. Chia sẻ cảm giác của bạn khi trải qua một sự việc tương tự sẽ giúp trẻ tự rút ra bài học cho mình.

f

 Hay nói suông

Để giúp trẻ trở thành một người đáng tin cậy và có trách nhiệm với lời nói của mình, trước tiên, cha mẹ phải là tấm gương để chúng noi theo. Khi nói hoặc hứa với con điều gì đó, hãy cố gắng thực hiện nó. Đừng biến bản thân trở thành kẻ luôn “hứa lèo” trong mắt chúng.

(Lược dịch từ brightside.me)

Chia sẻ bài viết này