Mọi điều phụ nữ cần

5 bước chuẩn bị giúp bạn tự tin hơn khi phỏng vấn

 Trong quá trình tuyển dụng, phỏng vấn luôn là vòng sát hạch căng thẳng và quan trọng nhất. Không ít ứng viên đã quên mất khâu chuẩn bị tinh thần dẫn đến việc thể hiện phần phỏng vấn chưa tốt mặc dù sở hữu về chuyên môn cũng như kỹ năng khá tốt. Điều đó cho thấy yếu tố tâm lý ảnh hưởng rất nhiều đến kết quả phỏng vấn cũng như quyết định rằng bạn có được doanh nghiệp chọn lựa hay không. Chia sẻ về chủ đề này, Trưởng phòng Nhân sự công ty tuyển dụng và tìm kiếm việc làm CareerLink sẽ chỉ ra 5 bước giúp bạn tự tin hơn để tham gia phỏng vấn, hãy cùng tham khảo nhé!

Xem thêm các việc làm được cập nhật mới nhất tại https://www.careerlink.vn/tim-viec-lam-nhanh

Tìm hiểu kỹ hơn về doanh nghiệp

Khi nhận được email hoặc điện thoại hẹn lịch phỏng vấn từ nhà tuyển dụng, đây là bước đầu tiên bạn cần làm để sẵn sàng cho vòng phỏng vấn. Quá trình chịu khó tra cứu kỹ càng về lịch sử, văn hóa đặc trưng, nền tảng và tầm nhìn sứ mệnh,… sẽ giúp bạn rất nhiều trong việc nắm rõ những vấn đề bao quát về doanh nghiệp, thay vì lo lắng khi đến công ty phỏng vấn mà chẳng biết chút gì về công ty này. Bên cạnh đó, nếu có thể, bạn cần tìm hiểu về thông tin của người sẽ trực tiếp phỏng vấn bạn. Chắc chắn nếu hiểu được phần nào quan điểm, suy nghĩ của người phỏng vấn sẽ giúp bạn dễ dàng định hướng trong việc nên trả lời phỏng vấn như thế nào.

 

Luyện tập trả lời các câu hỏi

Sau khi chuẩn bị xong bước trên thì tiếp theo cần chú ý đến những câu hỏi mà có thể nhà tuyển dụng sẽ đặt ra cho bạn. Trưởng phòng Tư vấn Tuyển dụng CareerLink chia sẻ, phương pháp hiệu quả nhất chính là luyện tập đối diện với một chiếc gương đủ lớn, điều chỉnh tốc độ nói của bản thân đồng thời không quên vận dụng ngôn ngữ cơ thể nằm trong bộ cảm xúc tích cực ví dụ như để tay hình tháp chuông, mắt nhìn thẳng người đối diện, hạn chế rung đùi… Có thể sẽ cần đến một người bạn đóng vai nhà tuyển dụng để ngẫu nhiên đưa ra các câu hỏi với mức độ khó khác nhau, rèn cho bạn khả năng ứng biến và giải quyết tình huống thông thái.

 

Chuẩn bị đầy đủ vào đêm trước

Không chỉ chuẩn bị về hồ sơ, dữ liệu hay kiến thức chuyên môn mà điều quan trọng hơn cả ở đây là sức khỏe của bạn. Vào đêm trước ngày phỏng vấn quan trọng, bạn cần đi ngủ sớm, hạn chế sử dụng chất kích thích, ăn uống điều độ khoa học, uống nhiều nước…, nhờ đó bạn sẽ giữ được thể trạng tốt nhất, có nét mặt linh động, khỏe mạnh khi đối diện với nhà tuyển dụng. Chỉ khi cơ thể thoải mái thì bạn mới thực sự có được lợi thế tốt trong buổi phỏng vấn căng thẳng.

 

Đến sớm

Nhiều bạn bỏ qua bước này vì cho rằng nó không thực sự quan trọng. Nên nhớ rằng, quãng đường đến nơi phỏng vấn sẽ luôn xuất hiện những vấn đề phát sinh làm tiêu tốn rất nhiều thời gian mà nếu không chuẩn bị chắc chắn bạn sẽ rơi vào thế bị động đồng nghĩa với việc có thể sẽ không thể tham gia buổi phỏng vấn. “Đúng giờ chính là muộn” – là suy nghĩ thường được nhiều người chia sẻ, vì vậy hãy đến sớm hơn giờ hẹn 5 đến 10 phút. Điều này sẽ tạo cho bạn phong thái thoải mái, có thêm thời gian làm chủ cảm xúc, hít thở không khí và sẵn sàng cho một buổi phỏng vấn thành công đúng như mong đợi.

 

Chú ý thái độ

Không chỉ dừng lại ở trước cửa phòng phỏng vấn, khi ngồi vào ghế bạn phải ghi nhớ để hoàn thành bước cuối cùng này xuyên suốt cuộc trò chuyện. Chú ý luôn thể hiện thái độ tích cực, lạc quan và không ngừng trao đổi thông qua ánh mắt, cử chỉ và lời nói với nhà tuyển dụng. Bên cạnh đó cần để tâm đến những cử chỉ nhỏ như cau mày, gật đầu,… của người đối diện để đánh giá thái độ đối phương, từ đó điều chỉnh cách trả lời sao cho phù hợp. Khi kết thúc buổi phỏng vấn không quên cảm ơn và kéo ghế về vị trí ban đầu, sau đó hãy hít một hơi thật sâu rồi bước đi dứt khoát rời khỏi phòng phỏng vấn – đây chính là cách để bạn bộc lộ hoàn toàn sự tự tin với phần thể hiện vừa rồi của bản thân.

Trên đây là 5 bước giúp bạn tự tin hơn để tham gia phỏng vấn, hy vọng qua bài viết này sẽ giúp các bạn có thêm những kinh nghiệm, từ đó chuẩn bị cho mình những yếu tố cần thiết cho buổi phỏng vấn quan trọng sắp đến. Chúc các bạn thành công!

Tiến Huy

 

 

Chia sẻ bài viết này