Sống Khỏe

3 nguyên liệu ngọt tự nhiên thay thế cho đường trong nấu ăn

 Đường là một loại gia vị không thể thiếu trong khay gia vị trong gian bếp của mỗi gia đình. Tuy nhiên, nỗi lo và băn khoăn về hóa chất hay chất bảo quản có trong đường hiện nay gây ảnh hưởng không ít đến vấn đề sức khỏe. Ba nguyên liệu tự nhiên quen thuộc sau sẽ giúp bạn có thêm lựa chọn khi chế biến các món ăn ngon mà vẫn đảm bảo an toàn thực phẩm.

Mật ong

Theo nghiên cứu của Đại học Illinois, Mỹ đã phân tích mẫu mật ong từ 14 nguồn hoa khác nhau cho thấy mật ong từ hoa kiều mạch có chất chống oxy hóa cao gấp 20 lần mật ong từ cây xô thơm. Một nghiên cứu khác, từ Đại học California, Mỹ thấy rằng tiêu thụ hằng ngày mật ong kiều mạch có mức độ chất chống oxy hóa trong máu cao hơn. Nghiên cứu từ Đại học Memphis cũng cho thấy rằng các vận động viên ăn mật ong có hàm lượng đường trong máu và insulin ổn định trong một thời gian dài hơn so với các loại chất ngọt khác.

3 nguyên liệu ngọt tự nhiên thay thế cho đường trong nấu ăn

Chất làm ngọt tự nhiên này đã được chứng tỏ cung cấp các chất dinh dưỡng, chất chống oxy hóa, kháng khuẩn, kháng virus và các hợp chất chống viêm. Mật ong có thể được bán dưới dạng khô và bột. Bạn có thể sử dụng trong nấu ăn, thay thế mỗi muỗng canh đường với một thìa mật ong và có thể điều chỉnh số lượng tùy thuộc vào lượng thức ăn hay cách thức làm chín như nướng hay xốt, xào…

Đường dừa

Đường dừa được làm từ nhựa chiết xuất từ các chồi của cây dừa. Giống như đường ăn, nó có khoảng 15 calo và 4 gram đường mỗi muỗng cà phê.

3 nguyên liệu ngọt tự nhiên thay thế cho đường trong nấu ăn

Đường dừa cung cấp một lượng nhỏ các chất dinh dưỡng, bao gồm thiamin, sắt, đồng, kẽm, kali, phốt pho, magiê, canxi và chất chống oxy hóa. Chất ngọt này cũng chứa inulin, một carbohydrate ở hệ tiêu hóa, hoạt động như một chất tiền sinh học, hay “thức ăn” cho các vi khuẩn đường ruột có lợi.

Mật mía

Mật thường được biết đến như là chất lỏng còn sót lại sau khi đường kết tinh. Đây là sản phẩm phụ của chế biến đường mía. Các chất làm ngọt giữ lại một số các chất dinh dưỡng tự nhiên tìm thấy trong cây mía, bao gồm kali, magiê, vitamin B6, đồng, selen và mangan. Một muỗng cà phê cung cấp khoảng 15 calo và 4 gram đường. Nó cũng chứa 6% giá trị sắt và canxi hằng ngày. Mật đã được chứng minh là có mức độ chất chống oxy hóa cao hơn so với bất kỳ chất ngọt khác, theo nghiên cứu từ Virginia Tech, Mỹ. Tuy nhiên, những người thích có mùi thơm và hương vị đậm đà thường không ưa chuộng mật nhưng nó có thể sử dụng nhiều trong các công thức nấu ăn như làm bánh bí ngô, sinh tố bí ngô, bánh gừng, đậu nướng…

3 nguyên liệu ngọt tự nhiên thay thế cho đường trong nấu ăn

Các chất làm ngọt trên được làm từ nguyên liệu tự nhiên, ít chế biến nhưng nhiều dinh dưỡng hơn đường trắng. Tuy nhiên, bạn nên tiêu thụ chúng trong giới hạn phù hợp và khoa học: mỗi ngày, phụ nữ dùng không quá sáu muỗng cà phê (khoảng 25 gram), và chín muỗng cà phê (tương đương khoảng 37,5 gram) cho nam giới.

An Thi

Chia sẻ bài viết này