Ẩm thực

10 điều cần tránh hoặc kiêng kị khi du lịch Lào

 Lào thu hút rất nhiều khách du lịch tìm đến nhờ phong cảnh thiên nhiên tươi đẹp và yên bình. Tuy nhiên, rất nhiều người không nắm được những điều kiêng kị ở Lào nên đã xảy ra những sự cố đáng tiếc.

Chú thích ảnh

Chú thích ảnh

Chú thích ảnh

1.Ở phương Tây, bạn có thể hôn tay, ôm eo… phụ nữ. Tuy nhiên, ở Lào đây là hành động tối kị. Mặc dù bạn muốn tỏ ra thân thiện nhưng những hành động ôm eo, khoác vai hay bỡn cợt… đặc biệt là với những cô gái chưa chồng thì càng bị xem là khiếm nhã. Ngay cả ở những điểm dịch vụ massage mà bạn có hành động tương tự thì chủ khách sạn sẽ báo cảnh sát và lập tức bạn sẽ bị xử phạt.

2.Chụp ảnh chung với một cô gái bản xứ xinh đẹp là hoàn toàn có thể được. Tuy nhiên, khi chụp chung, bạn nên để 2 tay ra sau lưng hoặc để ra phía trước, tuyệt nhiên không được vi phạm, nếu không sẽ thấy “hậu quả” ngay sau đó!

3.Bạn không được phép sờ hay vỗ đầu một người Lào (đặc biệt là đàn ông). Đó không những là điều kiêng kị mà còn bị xem là sự xúc phạm nặng nề, thậm chí có thể dẫn đến ẩu đả gây thương tích.

4.Nếu một người Lào không bằng lòng cho bạn sờ vào đồ vật của họ thì có thể đó là món đồ dễ gây lòng tham, hoặc cũng có thể nó mang giá trị tinh thần đặc biệt với họ nên không muốn ai đụng tới. Cũng có trường hợp đó là món đồ đã được làm phép. Tốt nhất là bạn không nên nài nỉ khi người ta đã không muốn cho xem hay sờ vào nó.

5.Người Lào rất tôn thờ Đạo Phật. Khi đến thăm chùa chiền, bạn tuyệt đối không được làm mất trật tự, ăn mặc hở hang hay có những lời nói khiếm nhã, trêu ghẹo. Bạn không nên quay lưng vào tượng Phật hay gọi nhau trong chùa. Hãy thật để ý các biển cấm ở đây. Nếu người ta quy định không được chụp ảnh thì bạn phải tuân thủ. Đừng vì thấy kiến trúc đẹp mà cố chụp lại vài kiểu ảnh kỉ niệm, bạn sẽ bị mời ra ngay tức khắc.

6.Khi tham gia giao thông, bạn không nên bấm còi inh ỏi. Mặc dù hành động không bị cấm ở đất nước này, nhưng người dân ở đây xem chiếc còi… là chi tiết thừa nhất trên một cái xe! Hiếm khi thấy người Lào bấm còi, nên nếu bạn giữ thói quen sử dụng còi xe như ở Việt Nam, người ta sẽ rất khó chịu, thậm chí còn tưởng bạn là người ngoài hành tinh.

7.Ý thức chấp hành luật giao thông ở nước này rất cao. Người ta cũng nhường nhau khi đang lưu thông. Bạn cũng cần biết nhường đường khi đi vào đường ưu tiên hoặc từ đường phụ đi ra đường chính. Ngay cả việc đi bộ sang đường cũng vậy. Thông thường người Lào thường đợi xe đi hết rồi mới sang đường chứ không lao bừa. Bạn sẽ rất ngạc nhiên khi tốc độ giao thông ở Lào không cao và các phương tiện thường xuyên dừng lại ở ngã tư, quan sát trước khi tham gia vào luồng đường mới.

8.Khi đi qua một làng bản mà bạn thấy nơi cổng vào làng có một sợi dây kết bằng bông vải giăng ngang hoặc một ký vật, một ký hiệu đặc biệt, thì phải hiểu là dân trong làng này cấm người lạ vào làng. Thường là vì trong làng đang có trường hợp bệnh lạ hay người chết một cách khó hiểu có thể gây sự truyền nhiễm, hoặc hôm đó nhằm một ngày kiêng kị của làng.

9.Khi ngủ ở nhà người bản xứ, bạn không được hướng đầu về phía cửa ra vào. Buổi tối, bạn không nên hớt tóc hay cạo râu. Bạn phải kiêng hớt tóc vào ngày thứ tư và kiêng gội đầu vào ngày thứ năm.

10.Bạn không được giã cối trống trong nhà người ta hay là chui qua dây mà ở trên có phơi áo quần của phụ nữ.

Mai Hân

Chia sẻ bài viết này